Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp

Những năm gần đây, tình trạng xuất khẩu Hàn Quốc bỗng dưng tăng cao một cách bất ngờ. Do đó, số lượng vé máy bay Korean Air cũng được bán ra ngày càng nhiều từ các chính thức của hãng. Trong khi đó, thực tế phần đông người dân qua đó lao động đều bị áp bức bóc lột một cách nặng nề. Đa phần những người xuất khẩu lao động đều là người dân lao động tại vùng quê nghèo mong muốn được đổi đời khi xuất ngoại. Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp đang thực sự trở thành vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp

Thủ tục xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Đầu tiên, những người có nhu cầu xuất khẩu lao động phải đăng ký học tiếng Hàn và thi đỗ tiếng Hàn KLPT. Điểm đậu theo yêu cầu phải từ 80-200 điểm và xét từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu đưa ra. Sau đó, bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Hàn nếu đạt yêu cầu, bạn sẽ mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại các trường dạy nghề của Bộ Quốc phòng hoặc sở LĐ-TBXH. Bạn bắt buộc điền đầy đủ thông tin, giấy tờ liên quan và nộp trực tiếp tại 1 trong 2 nơi đã mua hồ sơ. Sau đó, hồ sơ sẽ được gửi về Trung tâm lao động ngoài nước và được kiểm tra cẩn thận, nếu đáp ứng được yêu cầu, thông tin hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang Hàn Quốc cho các chủ lao động lựa chọn.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp khi mua giới bát nháo

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp khi mua giới bát nháo

Trước đây, do mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc nên việc xuất khẩu lao động khá khắt khe và gay gắt. Nhưng với tình hình hiện tại, khi mối quan hệ hai nước đã trở nên bền vững thì vấn đề này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Người dân Việt Nam dễ dàng mua vé máy bay giá rẻ Korean Air để đến được Hàn Quốc. Đại diện hai nước đã kí kết về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc lập nghiệp để mở cửa cho hàng ngàn lao động người Việt có cơ hội thay đổi cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó, do sự quản lý còn nhiều lỗ hỏng nên làm sao để bảo đảm cho thị trường lao động này vẫn còn là một bài toán khó được đặt ra.

Thực trạng xuất khẩu lao động Hàn Quốc và câu hỏi đặt ra

Thời gian gần đây, Hàn Quốc được xem là thị trường xuất khẩu lao động đang rất nở rộ đối với người Việt. Theo thống kê, số lượng người Việt Nam xuất khẩu sang xứ sở kim chi này rất cao. Nhưng thực tế, người dân vẫn chưa biết cách làm thế nào để mua vé máy bay Korean Air giá rẻ để có thể tiết kiệm được phần nào chi phí đi lại. Họ chủ yếu qua các thành phố lớn như Seoul, hay các khu công nghiệp, nhà máy lớn.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp khi người lao động liên tục bỏ trốn

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: câu hỏi vẫn chưa có lời đáp khi người lao động liên tục bỏ trốn

Hơn thế, thực trạng người Việt bỏ trốn khi chưa hết hợp đồng là khá cao. Bởi sau khi hết hạn hợp đồng, họ sẽ phải mất thêm một khoản phí khá lớn rất vô lý do chủ lao động đưa ra. Rất nhiều người bị các cò mồi lừa do thiếu hiểu biết hoặc nắm thông tin không rõ ràng, chắc chắn. Do đó, đòi hỏi các cơ quan quản lý cần đưa ra các quy định cụ thể, chặt chẽ hơn để bảo vệ quyền lợi người lao động. Đồng thời, người dân cũng cần nâng cao sự hiểu biết của mình thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, báo chí để nắm rõ các chiêu thức lừa đảo chuyên nghiệp. Từ đó, đề cao cảnh giác hơn khi có ý định xuất khẩu lao động để tránh “tiền mất tật mang”. Và câu hỏi được đặt ra cho các nhà chức trách là họ đã làm gì trước thực trạng này?