Top 10 món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Seoul

Seoul không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, hàng loạt điểm tham quan hấp dẫn, nhiều công viên giải trí sôi nổi hàng đầu thế giới mà còn bởi nền ẩm thực đặc sắc, đa dạng. Nói về ẩm thực thì những món ăn đường phố với giá rẻ, vị ngon tuyệt vời cùng cách chế biến đa dạng là được ưa chuộng nhất tại thủ đô xứ sở kim chi. Cùng điểm qua danh sách top 10 món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Seoul ngay nào!

  1. Bungeoppang

Bungeoppang hay bánh cá chép, là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất và phổ biến nhất ở Seoul. Bungeoppang có hình dạng cá chép với đuôi thẳng cân đối, phần thân có hơi tròn trịa. Vỏ bánh được làm từ bột, trứng tương tự như các loại bánh kẹp bình thường. Hỗn hợp bột nhão được đổ vào khuôn hình cá chép, phần nhân là đậu đỏ mềm mịn, ngọt ngào. Khi nướng bánh phải trở thường xuyên đến khi vỏ bánh chín vàng, tỏa hương thơm phức là được.

Bungeoppang được đổ trong khuôn với hình dạng cá chép đẹp mắt, đáng yêu

Những chiếc bánh cá vàng ươm với hương thơm quyến rũ luôn khiến thực khách háo hức và muốn nếm thử ngay lập tức, đặc biệt là những bạn nhỏ tuổi. Bánh cá ngon nhất là thưởng thức vào lúc còn nóng vàng càng tuyệt vời hơn vào những ngày đông lạnh giá. Tại một số nhà hàng ở Seoul, người ta phục vụ bánh cá bungeoppang như món tráng miệng nhẹ sau bữa ăn chính hoặc sau bữa tiệc. Điều thú vị nhất là đôi khi bungeoppang cũng được phục vụ với patbingsu vào mùa hè.

Phần nhân đậu đỏ mịn ngọt, thích hợp với mọi khẩu vị đặc biệt là trẻ nhỏ

  1. Khoai tây lốc xoáy

Nếu có dịp đặt chân đến thủ đô Hàn Quốc, ắt hẳn nhiều người sẽ không thể quên được vị thơm giòn của món khoai tây lốc xoáy – một trong những món ăn đường phố được giới trẻ yêu thích nhất. Khoai tây được cắt bằng công cụ chuyên dụng thành những miếng nhỏ mỏng tang, xiên que thành hình dạng như lốc xoáy. Sau đó, người ta phủ lên một hỗn hợp gồm bột ngô, phô mai rồi mới cho vào dầu nóng. Xiên khoai tây đã được chiên giòn có thể thưởng thức ngay hoặc lặn qua bột hành, bột phô mai, mật ong để tăng thêm sức hấp dẫn.

Một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Seoul là khoai tây lốc xoáy

Bạn có thể tìm thấy khoai tây lốc xoáy ở các cửa hàng ăn vặt ven đường, trong khu ẩm thực của các khu chợ mua sắm. Giá cho một phần khoai tây lốc xoáy bình thường có giá tham khảo từ 2.000 won/xiên (khoảng 40.000 đồng). Bạn có thể chọn khoai tây lốc xoáy với hương vị mình thích để thưởng thức.

Khoai tây lốc xoáy có nhiều vị khác nhau, tạo hương vị đa dạng để thực khách thoải mái lựa chọn

  1. Patbingsu

Sự xuất hiện đầu tiên của patbingsu là vào thời đại Joseon. Khi đó người Hàn cải biên món cháo đậu đỏ truyền thống để phù hợp với khí hậu nóng bức ngày hè bằng cách trộn sốt đậu ngọt với tuyết vụn. Món này dần trở nên phổ biến và đến nay đã có thêm nhiều nguyên liệu khác nhau, hương vị vừa hấp dẫn vừa có vẻ ngoài bắt mắt khiến người ta không thể cưỡng lại nổi.

Topping của patbingsu rất hấp dẫn, khó ai có thể cưỡng lại nổi

Patbingsu có bản có đậu đỏ là pat và bánh nếp là bingsu, đá bào. Ngày nay, hầu hết pingsu ở Hàn lẫn các quốc gia khác đều không thể thiếu một viên kem mát lạnh, chút sữa đặc hoặc sữa tươi, các loại trái cây nhiệt đới và nhiều nguyên liệu khác như sữa chua, hạt ngũ cốc, hạt điều, hạnh nhân, marshmallow… Tóm lại, với tính chất dễ kết hợp tùy theo sở thích của người chế biến và người thưởng thức mà patbingsu đã trở thành món đá bào thập cẩm tuyệt vời, thích hợp với mọi nền ẩm thực và được xem là vị cứu tinh mát lành cho mùa hè oi ả.

Patbingsu được xem là vị cứu tinh trong những ngày hè thời tiết oi ả

  1. Korean kogo

Ẩm thực Hàn Quốc ít nhiều cũng chịu sự ảnh hưởng từ ẩm thực phương Tây. Một trong những món ăn thể hiện sự ảnh hưởng rõ nét này là Korean kogo hay corn dog. Món ăn này là sự kết hợp thú vị giữa hotdog và khoai tây chiên, được bán nhiều trên đường phố Seoul và các thành phố lớn tại Hàn Quốc. Món ăn này cũng xuất hiện thường xuyên trên các chương trình truyền hình thực tế hay các show tạp kỹ của Hàn.

Corn dog có vẻ ngoài như trái bắp, hương vị hấp dẫn rất thu hút thực khách

Korean kogo có vẻ ngoài tựa như trái bắp bởi lớp vỏ bên ngoài được làm khéo léo trông như hạt bắp với nguyên liệu từ khoai tây chiên hoặc bánh mì. Korean kogo có thể thưởng thức ngay sau khi rán giòn hoặc ăn kèm các loại sốt, phô mai để tăng thêm hương vị.

Corn dog cũng có khá nhiều loại để thực khách tha hồ lựa chọn và thưởng thức

  1. Mandu

Mandu là món bánh xếp truyền thống của Hàn Quốc có hình dạng vỏ gợn sóng đặc biệt, phần nhân đầy đặn tươi ngon được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Lớp vỏ bánh được làm từ bột mì, có độ dai thơm và mềm dẻo. Phần nhân có sự kết hợp từ các nguyên liệu gồm đậu hũ, thịt bò băm nhuyễn, thịt heo, các loại rau củ… Mandu có thể hấp, chiên, luộc… tùy theo sở thích của người ăn.

Mandu là món ăn truyền thống đã có từ lâu đời của người Hàn Quốc

Mandu là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn từ thời xa xưa. Mandu khi thưởng thức có thể dùng kèm với tương ớt hoặc một loại nước chấm pha từ xì dầu và giấm. Mandu khi chiên có vị giòn giòn, khi hấp có vị dai ngon khó cưỡng. Mandu cũng có thể ăn kèm với kim chi để tránh bị ngán. Ở Hàn, mandu có rất nhiều loại với nguyên liệu và cách chế biến khác nhau, bạn có thể lựa chọn theo sở thích để thưởng thức.

Mandu chiên là một những cách chế biến mandu phổ biến và khá được ưa chuộng

  1. Twigim

Một trong những điều thú vị nhất khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc là người ta có thể rán tất cả những gì có thể rán được. Ngoài những “gương mặt thân quen” như gà rán, thịt rán, tôm rán… ở Hàn còn có twigim – món rau rán hay rau tẩm bột chiên giòn lạ miệng, thu hút đông đảo sự chú ý từ các tín đồ ăn vặt.

Twigim với đủ màu sắc khác nhau rất thu hút sự chú ý từ các tín đồ ăn vặt

Các loại rau dùng làm twigim có thể là rau cải thảo, lá vừng, ớt xanh, bí đao, sâm… Nguyên liệu được chuẩn bị sẵn, cắt theo kích thước tiêu chuẩn rồi nhúng vào hỗn hợp bột mì, bột chiên, trứng rồi rán giòn trong dầu sôi. Việc trộn bột mì và rán các loại rau xanh thường ngày sẽ giúp món ăn thêm phần ngon miệng. Không chỉ đơn thuần là món ăn đường phố được giới trẻ yêu thích, twigim cũng xuất hiện trong các dịp đặc biệt như tết nguyên đán, trung thu của người Hàn Quốc.

Twigim vị giòn béo hấp dẫn, ăn cùng các loại sốt nên càng hấp dẫn

  1. Bánh xèo Hàn Quốc

Bánh xèo hay bánh kếp Hàn Quốc đã xuất hiện từ thời Joseon. Vào thời điểm đó, bánh hoàn toàn không có thịt hay hải sản, được những gia đình quý tộc giàu có phân phối cho người nghèo không có khả năng mua thịt. Bánh xèo Hàn được làm từ nguyên liệu khá đặc trưng. Thay vì làm từ bột mì hay bột nếp như các loại bánh xèo mà bạn thường thấy, bánh xèo Hàn có phần vỏ bánh được làm từ bột đậu xanh để làm cho bánh có vị ngậy và bùi đặc trưng.

Bánh xèo được làm từ bột đậu xanh mang vị béo bùi đặc trưng

Trước hết, đậu xanh được ngâm từ 4 – 5 giờ để có thời gian nở và mềm. Đậu xanh xay nhuyễn, trộn với muối và dầu vừng. Hỗn hợp cũng có thể cho thêm mầm đậu xanh, hành lá hoặc tỏi để bánh được thơm giòn hơn. Nếu ở thời Joseon, bánh xèo chỉ toàn là bột thì ngày nay phần nhân đã có thêm nhiều nguyên liệu khác từ thịt đến hải sản. Một phần nhân thường có thịt lợn, giá, hành lá, tỏi, ớt chuông, kim chi… Nhân được đảo sơ trên chảo rồi mới cho thêm bột. Một số nơi trộn nhân lẫn với bột mới mang đi rán. Bánh được ăn kèm với kim và sốt chứa hạt thông.

Nhân bánh đa dạng, được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên càng hấp dẫn

  1. Tteokbokki

Bánh gạo cay tteokbokki vừa là món ăn truyền thống, vừa là một trong những món ăn nhanh bình dân thường được bán ở các quầy hàng ven đường. Món này có nguồn gốc từ món ăn cung đình tteok jjim được làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tteokbokki hiện đại được chế biến từ bánh gạo cùng nhiều nguyên liệu khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá, tương ớt cay gochujang… Vì vậy, tteokbokki thường rất cay và ngon hơn khi ăn nóng.

Tteokbokki có vị cay nóng đặc trưng nhưng lại rất được tín đồ ăn vặt yêu thích

Tteokbokki là món ăn nổi tiếng rất cay bao gồm những miếng bánh gạo dài thái nhỏ kèm chả cá và nước sốt chua ngọt, kim chi. Một chút vị cay của nước sốt, chút vị bùi béo của bánh gạo, chút dai thơm của chả cá càng khiến người ta cuồng ăn. Tteokbokki thích hợp nhất vào những ngày trời lạnh nhưng ngay cả ngày hè, món này cũng được bán rất chạy. Tại các quầy ẩm thực đường phố, bạn có thể mua twigim ăn kèm với tteokbokki để giảm bớt vị cay nóng của món ăn.

Nhắc đến món ăn đường phố ở Seoul thì phải nhắc đến tteokbokki

  1. Đồ nướng

Đồ nướng đã trở thành thương hiệu riêng của xứ sở kim chi không biết tự bao giờ. Không chỉ có người Hàn mà cả thực khách năm châu cũng mê mệt với những món nướng của Hàn Quốc. Ở các quán nướng tại Hàn nói chung hay Seoul nói riêng, người ta thường dùng than củi theo truyền thống để nướng đồ ăn để mang lại hương vị thơm ngon tự nhiên.

Một trong những món nướng hấp dẫn khó bỏ qua khi đến Seoul là bulgogi

Có nhiều món nướng kiểu Hàn hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức như thịt bò nướng bulgogi, sườn nướng galbigui, lươn nướng jangeogui, gà nướng dakgui, hải sản nướng… Thông thường nguyên liệu được dùng để nướng sẽ được tẩm ướp qua gia vị để hương vị thêm phần đậm đà. Đồ nướng thường được ăn kèm với nhiều loại kim chi, lá mè, cải xanh, tỏi, nước chấm các loại… Đồ nướng được xem là món ăn hấp dẫn bất chấp thời tiết. Đặc biệt, vừa nướng thịt thưởng thức, vừa trò chuyện cùng bạn bè và nhâm nhi với một ít soju thì còn gì tuyệt hơn.

Thưởng thức đồ nướng theo kiểu BBQ sẽ càng hấp dẫn hơn, thỏa mãn vị giác hơn

  1.  Kimbap

Kimbap hay gimbap là món cơm cuộn rong biển rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc nói chung. Nếu dựa vào dáng vẻ bên ngoài thì kimbap trông giống với cơm cuộn rong biển maki của Nhật nhưng kích thước kimbap lớn hơn một chút do nhân có nhiều thành phần hơn. Ngoài ra, kimbap cũng khác với sushi. Cụ thể, cơm kimbap không trộn giấm. Bên cạnh đó, nguyên liệu cũng tạo nên sự khác biệt rõ rệt khi nhân sushi là hải sản tươi sống còn nhân kimbap là nguyên liệu đã chín.

Kimbap là món ăn vừa ngon vừa giúp cứu đói nhanh chóng khi dạo chơi trên đường phố Seoul

Cơm làm kimbap được trộn cùng dầu mè, muối, đường khi còn nóng, sau đó để nguội. Các nguyên liệu làm nhân cũng phải chuẩn bị sẵn: cà rốt cắt thành thanh dài chần qua nước sôi, trứng rán cắt thành sợi dài, tương tự các nguyên liệu khác cũng cắt thành những dải dài. Nhân được cuộn gọn trong lá rong biển, cắt thành từng khoanh. Kimbap do được nêm nếm gia vị nên khi dùng không ăn kèm nước chấm, nếu có thường sẽ ăn kèm nước tương hoặc sốt mayonaise.

Kimbap được cắt thành khoanh và bày trí gọn gàng khi phục vụ tại chỗ

Thiên đường ẩm thực đường phố ở thủ đô Hàn Quốc có rất nhiều món ngon hấp dẫn để du khách thập phương tha hồ thưởng thức. Ngoài ra, khi mua vé máy bay Korean Air đi Seoul, bạn còn có thể tha hồ quẩy tung các khu giải trí hấp dẫn như Everland hay Lotte World, thỏa sức check in ở các địa điểm tuyệt đẹp như nhà sách khổng lồ ở trung tâm thương mại Coex, các cung điện hay làng cổ hanok… Chúc bạn có chuyến du lịch đến Seoul thật đáng nhớ nhé./.