Top 10 đặc sản mùa hè vừa giải nhiệt vừa ngon hết ý nên thử ở Seoul

Seoul được mệnh danh là kinh đô của ẩm thực Hàn Quốc bởi thành phố này sở hữu rất nhiều món ăn ngon, vừa đẹp mắt, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Do đó, nếu bạn mua vé máy bay đi Seoul mà chỉ thưởng thức qua loa một vài món ăn thì thật đáng tiếc biết bao. Mỗi một mùa, Seoul lại có những món đặc sản khác nhau. Thế nên, nếu bạn đến Seoul vào mùa hè thì nhất định phải nếm thử các món ăn giải nhiệt trứ danh của thành phố này.

1. Gà tần sâm samgyetang

Hàn Quốc là quê hương của nhiều loại nhân sâm quý. Từ xưa, người Hàn đã biết kết hợp nhân sâm vào việc chế biến món ăn để vừa tăng thêm khẩu vị, vừa giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng của nhân sâm. Trong số các món ăn có sử dụng nhân sâm của Hàn Quốc nói chung thì gà tần sâm samgyetang là món ăn nổi bật nhất.

Gà tần sâm là món ăn vừa bổ dưỡng, vừa giúp giải nhiệt để tinh thần sảng khoái hơn

Samgyetang được chế biến bằng cách sử dụng gà nguyên con đã được làm sạch kỹ, nhồi thêm gạo nếp, táo tàu, bạch quả… rồi hầm trong nước dùng có thêm gừng, củ cải, cam thảo, nhân sâm… Canh gà chuẩn vị là sau khi hầm phải có vị thanh nhẹ, tỏa hương thơm tự nhiên đặc trưng của các loại thảo dược. Samgyetang việc cung cấp chất bổ cho cơ thể, canh còn giúp thoát mồ hôi, giải nhiệt để giúp tinh thần trở nên sảng khoái và thoải mái hơn.

Canh dùng gà nguyên con để hầm, nước dùng có thêm thảo mộc và nhân sâm nên càng ngọt ngon hơn

2. Mỳ lạnh naengmyeon

Vi vu Seoul trong những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức hương vị đặc biệt của món mỳ lạnh naengmyeon thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Naengmyeon là món mỳ lạnh nổi tiếng nhất của Hàn Quốc nói chung

Sợi mỳ naengmyeon được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch mạch và khoai tây nên có độ dai ngon vừa hấp dẫn. Sợi mỳ dài biểu trưng cho sức khỏe và trường thọ. Phần nước súp được làm lạnh với đá, ăn kèm với dưa chuột dầm giấm, thịt bò thái lát mỏng, trứng, kim chi, lê Hàn Quốc, rau. Món mỳ này rất phổ biến và được ưa chuộng nhất vào mùa hè ở Hàn Quốc nói chung và Seoul nói riêng. 

3. Mỳ lạnh makguksu và mỳ lạnh chogye guksu

Mỳ lạnh makguksu

Trong tiếng Hàn, mak có nghĩa là vòng tròn và guksu có nghĩa là mỳ. Tên của món ăn xuất phát từ cách thức trình bày bởi mỳ được cuộn thành một khối trụ tròn khi phục vụ. Sợi mỳ được làm từ kiều mạch và nước sốt, ăn kèm với kim chi thái lát, dưa chuột, lê Hàn Quốc, thịt, ớt đỏ. Vì sợi mỳ makguksu chỉ được làm từ bột kiều mạch nên dai hơn so với naengmyeon. Món này có thể ăn kèm hoặc không ăn kèm với nước dùng.

Sợi mỳ makguksu chỉ được làm từ bột kiều mạch nên dai hơn so với naengmyeon

Mỳ lạnh chogye guksu

Mỳ chogye guksu sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ, gia giảm hương vị nhờ giấm và mù tạt. Phần thịt gà được xé mỏng và thêm nước dùng. Sợi mỳ được làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì để tạo độ dai. Ngoài thịt gà, ăn kèm mỳ còn có thêm củ cải ngâm, dưa chuột ngâm, hạt mè. Phần nước dùng có thể tùy biến bằng cách thêm thịt bò, thịt lợn, cá và một số hương liệu khác. Nước dùng được ướp lạnh để giúp món ăn trở nên thanh mát hơn.

Phần nước dùng của mỳ chogye guksu có thể tùy biến để tạo sự đa dạng trong hương vị

4. Mỳ lạnh kimchimari guksu

Đây là một trong số những món mỳ truyền thống nổi tiếng nhất của ẩm thực Hàn Quốc nói chung. Phần nước dùng của mỳ được ướp qua đá lạnh cùng rong biển, kim chi, dưa chuột và một số loại gia vị khác như hạt vừng, dầu mè. Điểm đặc biệt nhất của mỳ lạnh kimchimari guksu là vị cay của kim chi hòa quyện hoàn hảo vào vị mát lạnh của nước dùng. Món này không chỉ được ưa chuộng trong mùa hè mà còn thích hợp để ăn nhẹ giữa ngày trong lúc chờ đợi bữa chính.

Vị cay của kim chi hòa cùng vị mát lạnh của nước dùng làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn

5. Mỳ dal kalguksu – biến tấu độc đáo của canh gà tần sâm samgyetang

Dal kalguksu được xem là một phiên bản phá cách cực ngon của món canh gà nhân sâm samgyetang. Sợi mỳ của món này được làm thủ công nên trông lạ mắt hơn. Nước dùng cũng được nấu từ gà nguyên con nhưng thịt sau khi luộc sẽ được xé nhỏ để cho lên bên trên.

Dal kalguksu được xem là một phiên bản phá cách độc đáo của món gà tần sâm samgyetang

Ăn kèm mỳ dal kalguksu có nước chấm, tương ớt, kim chi, thịt gà, rau thơm… Khi ăn, mỳ sẽ được chan thêm nước dùng đã được ướp lạnh để tạo vị thanh mát. Bạn có thể thưởng thức dal kalguksu ở các quán ăn hoặc nhà hàng ở Seoul để giúp xua tan cái nóng oi bức vào ngày hè.

6. Lươn nướng

Thực tế, cá nước ngọt không mấy được ưa chuộng ở Hàn Quốc. Do đó, dẫu bạn có đến bất cứ vùng nào ở Hàn Quốc không riêng gì Seoul cũng sẽ không thấy hoặc thấy rất ít các món ăn từ cá nước ngọt xuất hiện trên bàn tiệc hoặc dịp lễ tết truyền thống của người Hàn. Điều này xuất phát từ thói quen dùng hải sản, cá biển từ thời xa xưa (do Hàn Quốc giáp biển) nên cá nước ngọt trở nên nhạt nhẽo và đơn điệu hơn.

Lươn nướng là có tính năng khôi phục sự thèm ăn nên rất được ưa chuộng vào ngày hè

Tuy nhiên, lươn nướng lại là món ăn cao cấp trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng. Lươn được thái lát mỏng theo chiều dài thân, ướp với dầu mè, nước tương, đường trong một khoảng thời gian nhất định rồi mang đi nướng lên. Lươn nướng thường ăn kèm với cơm trắng, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến thực khách ăn mãi đến khi no căng bụng mới thôi. Lươn nướng được dùng nhiều trong mùa hè bởi vị mát, tính năng khôi phục sự thèm ăn, giàu vitamin có lợi cho sức khỏe.

7. Súp cá cay lạnh mulhui

Mulhui là món súp cá cay lạnh được chế biến hết sức công phu. Mulhui được làm từ nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cá, mực, bạch tuộc… Tất cả các loại hải sản sau khi được làm sạch kỹ sẽ mang đi tẩm ướp gia vị. Trong đó, kim chi và ớt cay là hai nguyên liệu quan trọng nhất làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Súp sau khi hoàn thành sẽ được đông lạnh rồi mới mang ra phục vụ. Do vậy, khi thưởng thức, đôi khi bạn sẽ còn thấy đá cả bên trong.

Nước dùng được đông lạnh trước khi phục vụ nên đôi khi bạn sẽ còn thấy đá khi thưởng thức

Mulhui “hớp hồn” du khách trước hết là nhờ màu đỏ cực kỳ bắt mắt. Nếm vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào, đậm đà từ các loại nguyên liệu được sử dụng và vị cay đặc trưng vương vấn trên đầu lưỡi. Mùa hè, mulhui càng được ưa chuộng hơn cả bởi lúc này nguồn hải sản ở Hàn Quốc rất dồi dào, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và giúp giải nhiệt rất tốt. Do đó, nếu bạn đi du lịch Seoul vào mùa hè thì nhất định phải nếm thử món canh cá cay lạnh độc đáo này nhé!

8. Patbingsu

Món tráng miệng cực kỳ thơm ngon, được ưa chuộng nhất trong những ngày hè nóng bức phải kể đến là patbingsu. Patbingsu hay còn gọi là kem đá bào đậu đỏ - món ăn nhẹ đồng thời là món tráng miệng nổi tiếng của Seoul. Thành phần cơ bản của patbingsu gồm có đá bào, đậu đỏ, bánh gạo, sữa, kem, bột ngũ cốc, hoa quả, thạch… Ngoài ra, món này còn được ăn kèm với trái cây thái nhỏ, siro trái cây hoặc sốt đậu đỏ.

Patbingsu vừa là món tráng miệng, vừa là món ăn vặt được ưa chuộng nhất vào ngày hè ở Seoul

Điểm thú vị nhất khiến patbingsu lúc nào cũng hấp dẫn trong mắt thực khách là nó không có công thức chế biến chuẩn. Vì thế, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người chế biến mà patbingsu có nhiều biến tấu vừa ngon mắt, vừa ngon miệng mà ai cũng không thể chối từ. Tuy nhiên, vị chuẩn nhất làm nên chất riêng của patbingsu vẫn nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo giữa đá bào và vị ngọt lịm của đường sữa, đậu đỏ beo béo và chút dẻo của bánh gạo.

9. Kem cá sáp mật

Cái ngon nhất của món kem này là vỏ kem cá giòn nóng, bên trong là kem vani có độ ngọt vừa phải và trên cùng là một “tảng” sáp mật ong sạch, bóng, cực lớn. Loại kem này được bán nhiều ở khu vực Myeongdong từ khoảng 16 giờ trở đi.

Các chủ quầy luôn hào phóng cắt cho miếng sáp mật thật to để du khách tha hồ thưởng thức

10. Kem 32cm và kem thái lát

Kem 32cm

Loại kem dài 32cm này xuất hiện khá nhiều trên phim ảnh Hàn Quốc nên không cần giới thiệu nhiều du khách cũng biết. Kem loại này có vị hơi nhạt nhưng về độ độc đáo thì khỏi phải chê vào đâu được. Kem 32cm có các vị phổ biến như trà xanh, chocolate và vani.

Kem 32cm khá dài nên bạn có thể thong thả nhâm nhi để cảm nhận sự mát lạnh của kem

Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử kem ống 32cm với phần kem được nặn vào chiếc bánh xốp có hình dạng tựa như cán cầm của chiếc ô. Loại kem này chỉ mới xuất hiện sau này nhưng lại được giới trẻ săn đón khá nhiều.

Kem thái lát

Kém thái lát ở Seoul có ưu điểm là mặc dù được thái miếng mỏng nhưng không tan nhanh trong miệng lại rất đậm vị. Ăn kèm với kem còn có phô mai, bánh brownie hay bánh xốp không béo. Kem có ba vị phổ biến nhất là vị xoài, vị khoai môn và vị chocolate.

Mùa hè đang về gần kề, hãy “rủ rê” hội bạn thân của mình cùng đặt vé Korean Air đi Seoul để vui chơi ngay đi thôi! Ngoài việc được thưởng thức vô số món đặc sản mùa hè hấp dẫn, bạn cũng sẽ được “quẫy” thỏa thích ở các công viên giải trí hàng đầu của Seoul hay mua sắm chán chê tại các khu shopping sầm uất nữa đấy.