Thông tin sân bay quốc tế San Francisco

Hầu hết hành khách đặt vé máy bay đi San Francisco khi khởi hành từ Việt Nam đều hạ cánh tại sân bay quốc tế San Francisco. Đây là một trong những sân bay lớn nhất của khu vực vịnh San Francisco và là một trong những các sân bay bận rộn nhất thế giới. Từ Việt Nam hiện tại có 3 sân bay quốc tế phục vụ chính cho các chuyến bay từ Việt Nam đến San Francisco đó là Sân bay quốc tế Nội Bài( Hà Nội), Đà Nẵng ( Đà Nẵng) và Tân Sơn Nhất (Tp. Hồ Chí Minh). Nếu bạn đang có dự định bay đến thành phố xinh đẹp này, đừng quên tham khảo những thông tin sân bay quốc tế San Francisco cực kỳ hữu ích được chia sẻ dưới đây.

Thông tin cơ bản về sân bay quốc tế San Francisco

Sân bay quốc tế San Francisco còn được gọi là San Francisco International Airport với mã ký hiệu SFO, nằm cách trung tâm thành phố San Francisco 21 km về phía nam. Sân bay này khai thác các chuyến bay rộng đến khắp nước Châu Mỹ và là cửa ngõ chính đến Châu Âu, Châu Á cũng như Châu Đại Dương. Sân bay có 4 đường cất hạ cánh với chiều dài là 3.618m, 3.231m, 2.636m, 2.286m và bề mặt của các đường băng đều được làm bằng Asphalt. Năm 2007 sân bay San Francisco được xếp hạng thứ 23 trong các sân bay bận rộn nhất thế giới khi phục vụ 35.793.117 hành khách.  Con số này cũng còn tăng mạnh vào năm 2011 với tổng số lượt chuyến bay lên đến 403.564 chuyến và tổng số lượt hành khách bay đến đây là 41.035.642.

Năm 2007, sân bay quốc tế San Francisco xếp hạng thứ 23 trong các sân bay bận rộn nhất thế giới

Đây cũng là trung tâm của hãng United Airlines, Virgin America và sân bay quốc tế San Francisco cung cấp rất nhiều tiện ích để phục vụ cho khách hàng, từ nhà hàng, khu mua sắm, kho chứa hành lý cho đến phòng tắm gương sen công cộng, phòng khám đa khoa,… Đặc biệt nơi đây còn có Viện bảo tàng Hàng không Louis A. Turpen, Thư viện Hàng không Ủy ban sân bay San Francisco và có các khu triển lãm nghệ thuật cố định hay tạm thời ở nhiều nơi trong các nhà ga.

Sân bay này còn kết nối bên ngoài bằng một tuyến đường cao tốc, xa lộ 101 và hệ thống tàu điện tốc hành BART có nhà ga nối vào một trong các nhà ga hành khách của sân bay. Mặc dù tọa lạc tại quận San Mateo, sân bay này lại thuộc sở hữu của quận và thành phố San Francisco. Được lập bởi hội đồng sân bay San Francisco, SFO Enterprises Inc., ra đời nhằm giám sát việc kinh doanh cũng như vận hành các dự án kinh doanh trong đó bao gổm cả việc sở hữu các sân bay Honduras.

Hệ thống các nhà ga sân bay quốc tế San Francisco

Hệ thống nhà ga tại đây được đầu tư hiện đại giúp khách hàng cảm thấy thuận tiện hơn khi đến với sân bay San Francisco, hiện sân bay quốc tế San Francisco có 4 nhà ga. Hành khách có thể sử dụng hệ thống AirTran để di chuyển giữa các nhà ga của sân bay, di chuyển tới các bãi đậu xe hay các ga xe lửa BART và điểm cho thuê xe hơi.  

Nhà ga số 1

Nhà ga số 1 trước đây được biết đến như là nhà ga phía nam bao gồm khu vực lên máy bay B và khu vực lên máy bay C. Nơi đây được các hãng hàng không nội địa sử dụng, ngoại trừ hãng bay  United Airlines và American Airlines. Đối với khu vực lên máy bay B bao gồm từ cồng 20 cho đến số 36, với 18 cửa, bao gồm các hãng AirTran Airways, Alaska Airlines, Horizon Air, Southwest Airlines, Sun Coutry Air Lines, US Airways và Mesa Airlines.

Khu vực lên máy bay C có 9 cửa  sẽ bắt đầu từ cổng 40 - 48 do các hãng Delta AirLines, Express JetAirlines, SkyWest, Frontier Airlines, Hawaiian Airlines, Northwest Airlines. Đối với các chuyến bay nội địa của Northwest Airlines sẽ  khởi hành từ nhà ga số 1 khu vực lên máy bay C và tất cả các chuyến bay quốc tế của Northwest Airlines đến và đi sẽ bay tại nhà ga quốc tế khu vực lên máy bay A.

Nhà ga số 2

Nhà ga số 2 còn được gọi là Nhà ga trung tâm và cho đến năm 1974 được gọi là Nhà ga quốc tế, bao gồm khu vực lên máy bay D, trước đây bao gồm cổng 50-59. Khi nhà ga quốc tế mở cửa vào năm 2000 thì nhà ga số 2 bị đóng cửa. Hiện tại nhà ga này đang được sửa sang vô hạn định và được phục vụ như một lối đi giữa hai nhà ga của số 1 và 3.

Nhà ga số 3

Trước đây gọi là Nhà ga bắc, bao gồm khu vực lên máy bay E và F, nhà ga này được United Airlines, Air Canada, Midwest Airlines và American Airlines khai thác. Khu vực lên máy bay E sẽ bắt đầu từ cổng 60-67, có 13 cửa là 60-60A, 61, 62A-B, 63, 64-64A, 65-65A, 66-66A, 67.  Khu vực lên máy bay F bao gồm từ cổng 68-90, có 25 cửa là số 68-72, 73-73A, 74-76, 77-77A, 78-86, 87-87A và 88-90. Tất cả những chặng bay nội địa của United Airlines và các chuyến bay đi Canada khởi hành từ nhà ga số 3.

Nhà ga số 3 tại sân bay quốc tế San Francisco

Nhà ga quốc tế

Nhà ga quốc tế được mở vào tháng 12 năm 2000 đây là một trong những nhà ga quốc tế lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Nhà ga này thay thế cho nhà ga số 2 mà trước đây là nhà ga quốc tế cho đến năm 2000. Nhà ga có hai tầng dành cho khu vực lên máy bay, bao gồm các cửa hàng, nhà hàng trên tầng thượng và khu chờ đợi máy bay ở tầng dưới. Vì thiếu chỗ nên nhà ga được xây dựng bên trên đường chính dẫn vào phi trường với phí tổn rất lớn. Những nhà hoạch định tại sân bay San Francisco cũng cố gắng tạo cho phi trường này thành một điểm đến thu hút để ghé và có tính cá biệt, không phải chỉ để là nơi hàng khách đi qua mà thôi.

Đây là một trong những nơi yêu thích nhất đối với các hành khách khi đến với sân bay này. Có mọi tùy chọn ăn uống tại nhà ga với nguồn thức ăn được lấy từ vùng vịnh, và mọi đồ ăn thừa đều được đem tái chế theo một quy trình nhất định. Ngoài ra, nhà ga này còn có một phòng tập yoga và một phòng trưng bày nghệ thuật. Khi du khách tới với nhà ga này, họ dường như đi lạc trong một rừng các bức tranh nghệ thuật, điêu khắc và khảm đặc sắc.

Các hãng hàng không đi và đến sân bay quốc tế San Francisco

Sân bay quốc tế San Francisco với những ưu thế đẳng cấp cùng dịch vụ tiện ích, nơi đây chính là sự lựa chọn nhiều hãng hàng không khai thác. Hiện sân bay này phục vụ các chuyến bay của các hãng không nội địa Mỹ cũng như quốc tế như: Aer Lingus, Air Canada, Air China, Air France, American Airlines, Asiana, EVA Air, Korean Air, Lufthansa, Philippine Airlines, Virgin America, United Airlines… Trong đó Korean Air hiện là một trong 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới khai thác nhiều chặng bay đến San Francisco, luôn mang đến những chuyến đi an toàn và những dịch vụ cao cấp nhất cho hành khách. Với hệ thống phi cơ hiện đại, hành trình bay thẳng đến các thành phố lớn trên khắp thế giới, hãng luôn được nhiều du khách Việt lựa chọn làm bạn đồng hành khi bay đến thành phố Mỹ.

Korean Air là một trong những hàng hàng không khai thác nhiều chặng bay đến San Francisco

Tại Việt Nam hãng hàng không Korean Air khai thác nhiều chuyến bay trong ngày dành cho khách hàng. Đối với các chuyến bay từ Việt Nam thì sẽ phải xuất phát từ ba sân bay quốc tế, đó là sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất, bạn sẽ quá cảnh tại sân bay Seoul trước khi hạ cánh sân bay quốc tế San Francisco. Với những tấm vé có giá ưu đãi thì vé máy bay hãng Korean Air chắc chắn sẽ là cầu nối lý tưởng cho bạn một hành trình thuận lợi và tiết kiệm.

Những dịch vụ tiện ích tại sân bay quốc tế San Francisco

Ăn uống

Mỗi nhà ga tại đây đều có quán bar, cafe và nhà hàng. Tại nhà ga 1 và số 2 có các nhà hàng kiểu Mỹ, nhà ga số 2 và nhà ga quốc tế có các quán ăn Mexico, Nhật Bản, còn tại nhà ga số 3 lại có một số quán phục vụ món bia đặc sản. Một số tên tuổi phổ biến được nhiều thực khách ghé đến đó là Amoura Cafe, Lark Creek Grill, Andale Mexican Restaurant, Burger King, Deli-Up Cafe, Ebisu, Euro Cafe, Củi Cafe, Fung Lum, The Buena Vista Cafe, Go Bistro, Guava và Java, Lori's Diner, Ẩm thực Osho Japanese, Nhà hàng Cafe và Pink Berry, Starbucks, Subway và Yankee Pier. Ngoài ra còn có một loạt các quán rượu cũng như quán bar cung cấp cho những hành khách có nhu cầu uống cocktail như Anchor Brewing Company, Cat Cora, Gordon Biersch và Vino Volo.

Sân bay quốc tế San Francisco có nhiều quán bar, cafe và nhà hàng

WiFi/ Internet

Sân bay quốc tế San Francisco cung cấp WiFi miễn phí dành cho hành khách có nhu cầu sử dụng. Hành khách có thể kết nối với mạng “SFO FREE WIFI” để được sử dụng miễn phí.

Quầy thông tin (Information Desk)

Quầy thông tin được lắp đặt tại khắp các khu vực và các nhà ga của sân bay này để sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cũng như hỗ trợ hành khách.

Máy rút tiền ATM

Tại đây vị trí của máy ATM được bố trí các tầng khởi hành gần khu ẩm thực của khu Boarding Area A, khu vực Boarding Area A gần cổng A10 và các tầng khởi hành gần khu ẩm thực của Boarding Area G, khu Boarding Area G gần cổng G91. Tuy nhiên bạn nên lưu ý có thể sẽ mất phí rút tiền khi rút tại cây ATM của sân bay, vì vậy hãy kiểm tra với ngân hàng trước chuyến bay quốc tế và thông báo với ngân hàng về kế hoạch đi nước ngoài của bạn.

Đổi tiền

Quầy đổi tiền của sân bay được bố trí trên khắp khu vực nhà ga quốc tế, đồng thời nơi đây còn có một văn phòng đổi tiền tại nhà ga số 3 của khu Boarding Area F, gần cổng 71.

Mua sắm

Tại sân bay quốc tế San Francisco, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán đồ miễn thuế, các cửa hàng quà tặng, quầy báo, cửa hàng quần áo, phụ kiện, đồ ngọt, các nhà bán lẻ đồ chơi và mỹ phẩm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nhiều mặt hàng cho mình và dành tặng cho người thân tại cửa hàng nổi tiếng như The Body Shop, CNBC News, Brookstone, Gucci, Harmony Health và Beauty, MANGO, PGA Tour Shop, San Francisco Time, Sunglass Hut,…

Các cửa hàng miễn thuế Duty Free Galleria

Đối với các cửa hàng miễn thuế Duty Free Galleria được đặt tại nhà ga quốc tế cổng A2, cồng G92, cổng A9, cổng. Tại đây bạn có thể tìm thấy một số đầu báo hoặc tham quan các sản phẩm trong thời gian chờ làm thủ tục tại sân bay.

Tiện nghi dành cho hành khách khuyết tật

Các hành khách là người khuyết tật đến với sân bay San Francisco sẽ hoàn toàn yên tâm bởi sân bay này có các tiện nghi phù hợp. Hành khách nên lưu ý, nếu có yêu cầu xe lăn, nên liên hệ trước với các hãng hàng không. Trên khắp sân bay đều có bố trí điện thoại TDD/ TTY dành riêng cho người khiếm thính. Các phương tiện như xe taxi, xe bus SamTrans và xe đưa đón Caltrain đều phù hợp cho người sử dụng xe lăn.

Khu vui chơi trẻ em San Francisco Kids’ Spot

Đặt tại khu vực nội trú D gần cổng 54A và 54B của nhà ga số 2,  khu vực nội trú F gần cổng 87A của nhà ga số 3 và khu vực nội trú E gần cổng 62 của nhà ga số 3.

Dịch vụ y tế (Medical Service)

Khu vực này được đặt tại sảnh chính nhà ga quốc tế, phục vụ từ 7h sáng - 7h tối từ thứ 2 đến thứ 6, riêng thứ 7 sẽ phục vụ từ 9h tối cho đến 4h chiều hôm sau.

Trạm sạc điện thoại di động (Mobile Charging Station)

Tại các nhà ga, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các điểm sạc điện thoại, các ổ cắm điện đều được sử dụng miễn phí. Nếu muốn sạc nhanh và mất phí, bạn có thể đến ngay khu vực B gần cổng 23 tại nhà ga số 1 hay  khu Boarding Area gần cổng 61 của nhà ga số 3 và khu Boarding Area gần cổng 87 của nhà ga số 3.

Dịch vụ spa

Đến sân bay San Francisco bạn có thể chăm sóc móng tay, chân, chăm sóc da mặt, massage… tại XpresSpa ở 4 địa điểm. Đó là Khu Boarding Area D ở nhà ga số 2,  khu vực nội trú E và F nhà ga số 3 và khu vực G gần cổng 100 của nhà ga số 3, với giờ mở cửa 6h sáng - 10h tối.

Phòng tập yoga

Nếu bạn có thời gian lưu trú tại sân bay lâu và muốn thư giãn, cũng có thể ghé các “yoga room” tại đây và được trang bị thảm tập miễn phí. Bạn có thể tìm đến khu vực nội trú D nhà ga số 2 và khu vực nội trú E của nhà ga số 3.

Các tiện nghi khác

Sân bay quốc tế San Francisco còn cung cấp rất nhiều dịch vụ và tiện nghi khác phục vụ cho hành khách. Thủy cung tại Khu landside ngay tầng khởi hành của nhà ga số 1 và quầy bán vé được đặt gần lối vào của cổng 40 – 48 được mở cửa 24/24. Bên cạnh đó nơi đây còn có các triển lãm nghệ thuật đặt tại nhiều vị trí trong các nhà ga và bảo tàng hàng không được đặt tại nhà ga quốc tế của sân bay. Đặc biệt nơi đây còn có phòng y tế riêng dành cho trẻ em tại khu Airside và Landside tại nhà ga số 2, số 3.

Tại sân bay San Francisco còn có bảo tàng hàng không được đặt tại nhà ga quốc tế

Tại sân bay cũng thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm để giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử ở khu vực nhà ga số 1, số 2, số 3 và nhà ga quốc tế, mở cửa 24/24. Đối với ai có nhu cầu đọc sách có thể ghé phòng đọc sách gần cổng 40 - 48 của nhà ga số 1 và phòng cầu nguyện được bố trí ngay tại sảnh chính nhà ga quốc tế và mở cửa từ  7h sáng - 11h đêm.  

Nếu bạn có nhu cầu tắm rửa khi ngủ lại qua đêm ở sân bay San Francisco bạn có thể tìm thấy các phòng tắm vòi sen tại sảnh chính nhà ga quốc tế, với chi phí 25 USD tắm 30p vòi sen. Bạn sẽ được các nhân viên cung cấp khăn tắm, dầu gội đầu, kem dưỡng da, dép đi tắm và cả máy sấy tóc nếu cần. Ngoài ra bạn có thể book các phòng nghỉ ở bên trong nhà ga quốc tế hoặc một số khách sạn gần sân bay với dịch vụ đưa đón sân bay miễn phí. Hiện có 3 phòng nghỉ ở khu vực FreshenUp bên trong nhà ga quốc tế, được trang bị đầy đủ giường ngủ, WiFi miễn phí, bàn trang điểm, gương, vòi tắm hoa sen (trả thêm phụ phí)…

Các phương tiện di chuyển tại sân bay quốc tế San Francisco

Taxi

Bên ngoài các nhà ga đều có rất nhiều taxi đỗ sẵn phục vụ cho các hành khách có nhu cầu sử dụng. Giá taxi từ sân bay vào trung tâm thành phố trung bình là khoảng 45 - 65 USD.

Xe bus

Xe bus SamTrans hoạt động 24h ở bên ngoài tất cả các nhà ga của sân bay, giúp cho hành khách di chuyển tới các điểm đến tại hạt San Mateo, nam San Francisco, Palo Alto. Và giá vé khởi điểm chỉ khoảng 2 USD.

Xe bus SamTrans hoạt động 24h ở bên ngoài tất cả các nhà ga của sân bay San Francisco

Xe bus đưa đón sân bay

Xe bus mini sẽ đưa đón chung có mặt ở bên ngoài các nhà ga. Giá vé  cho các điểm đến trung tâm San Francisco dao động khoảng là 16 - 18 USD tùy từng xe và từng tuyến đường.

Thuê ô tô

Điểm cho thuê xe hơi nằm trong một tòa nhà riêng biệt, cách nhà ga sân bay một đoạn ngắn và được kết nối với các nhà ga cũng như trạm BART bằng tuyến đường hàng không BlueTrain 24h. Một số công ty cho thuê xe lớn được đặt tại trung tâm bạn có thể ghé đến như Alamo, Avis, Dollar, Enterprise, Fox, Hertz, National và Thrifty.

Tàu hỏa

Tại sân bay quốc tế San Francisco cung cấp tuyến tàu nhanh BART kết nối với trung tâm thành phố. Nhà ga tàu nằm ở tầng khởi hành của nhà ga quốc tế sân bay và thời gian của hành trình khoảng 30p và giá vé là 8,65 USD/chiều.

Tàu nhanh BART sân bay quốc tế San Francisco kết nối với trung tâm thành phố

Trên đây là các thông tin về sân bay quốc tế San Francisco, hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp cho chuyến bay của bạn đến/ đi từ sân bay San Francisco được thuận lợi. Đừng quên liên hệ chúng tôi nếu có thắc mắc về hành lý hay quy định hoàn đổi vé và muốn đặt mua vé máy bay đi San Francisco giá rẻ của hãng hàng không Korean Air.