Thông tin sân bay quốc tế Orlando, Florida, Hoa Kỳ

Nằm trong danh sách những sân bay bận rộn nhất Hoa Kỳ, sân bay quốc tế Orlando sẽ là điểm dừng chân cho hành khách mua vé máy bay đi đến tại thành phố Orlando. Sân bay quốc tế Orlando (MCO), nằm cách trung tâm thành phố Orlando chín dặm và là một trong những trung tâm giao thông hàng không quan trọng nhất của ở bang Florida. Nhằm giúp hành khách lần đầu đến sân bay quốc tế Orlando không khỏi bỡ ngỡ, dưới đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Orlando.

Đôi nét về sân bay quốc tế Orlando

Sân bay quốc tế Orlando (MCO) có tên gọi đầy đủ là Orlando International Airport, nằm cách trung tâm thành phố Orlando khoảng chín dặm, đây là một trong những sân bay lớn nhất và bận rộn nhất ở Florida. Sân bay nằm trải rộng trên một diện tích 23 dặm vuông (60km2) là một trong những sân bay thương mại lớn nhất Hoa Kỳ. Đây cũng là một trong số ít các sân bay trên thế giới có thể phục vụ các máy bay thế hệ 6 - thế hệ mới nhất và là nơi được sử dụng để hạ cánh khẩn cấp các tàu vũ trụ con thoi. Mã sân bay có ký hiệu là MCO được lấy từ tên gọi cũ của sân bay tại Căn cứ Không quân McCoy, đây là một căn cứ của Bộ chỉ huy Không quân chiến thuật của Hoa Kỳ (Strategic Air Command - SAC), đã đóng cửa năm 1975 sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Sân bay quốc tế Orlando là một trong những sân bay thương mại lớn nhất Hoa Kỳ

Sân bay là trụ sở và trung tâm hoạt động của hãng hàng không AirTran Airways. Ngoài ra sân bay cũng là trạm trung chuyển của hãng Silver Airways và là nơi trọng điểm hoạt động của Southwest Airlines, JetBule Airways, Allegiant Air. Hãng hàng không Southwest Airlines hiện đang là nhà vận chuyển lớn nhất tại sân bay này khi tính theo số khách vận chuyển. Sân bay có bốn đường băng, trong đó có ba đường băng được xây dựng bằng bê tông xi măng bao gồm các đường băng 17L/35R dài là 2.743 m, đường băng 17R/35L dài 3.048 m và đường băng 18R/36L dài với 3.659 m. Đường băng 18L/36R có tổng chiều dài là 3.659 m, còn lại là đường băng được xây dựng bằng bê tông nhựa. Ngoài ra sân bay còn có một bãi đỗ trực thăng được xây dững bằng bê tông dài lên đến 13m.

Southwest Airlines là hãng hàng không nhà vận chuyển lớn nhất tại sân bay Orlando

Năm 2016, sân bay đã phục vụ lên đến 41.923.399 lượt khách và trở thành sân bay bận rộn thứ nhì ở tiểu bang Florida, chỉ sau sân bay quốc tế Miami, đồng thời xếp thứ 41 thế giới về lượng khách thông qua năm đó. Trong năm 2008 sân bay đã đón nhận khoảng 35.600.000 hành khách và được xếp vào thứ 22 thế giới về số lượng hành khách. Tuy nhiên lượng hành khách cũng đã giảm xuống chỉ còn 33.700.000 trong năm 2009, giảm lên đến 5,5% so với năm trước. Trong tháng 1 năm 2010, sân bay cũng chỉ đón nhận 2.770.000 hành khách. Hiện tại sân bay đang tiếp tục mở rộng và nâng cấp tiếp nhân thêm nhiều hãng bay khác để nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho hành khách bay đến Orlando. Các nhà quản lí sân bay đã đưa ra một kế hoạch cải thiện nguồn vốn (CIP) để phát triển nâng cao các phương tiện hiện có và cải thiện thêm các hạng mục khác của sân bay trong giai đoạn năm 2009 và 2014. Kế hoạch này sẽ bao gồm nâng cấp nhà ga, nâng cấp bãi đỗ, khu vực đường băng, cải tiến một số hệ thống giao thông mặt đất và những hạng mục khác.

Hệ thống nhà ga tại sân bay quốc tế Orlando

Sân bay quốc tế Orlando hiện nay có một nhà ga chính và 4 nhà ga vệ tinh (airside) với 129 cổng sân bay. Các nhà ga vệ tinh này đều có kết nối với nhà ga chính bằng hệ thống dẫn đường (AGT) và đều được trang bị nhiều tiện nghi để phục vụ nhu cầu cho hành khách. Cả hai nhà ga đều có các quầy làm thủ tục hành khách và hệ thống băng chuyền hành lý, đồng thời hai nhà ga này còn sử dụng chung hai chốt kiểm tra an ninh đó là chốt phía tây dẫn tới Airside 1 và 3, chốt phía đông dẫn tới Airside 2 và 4. Tại sân bay, hành khách sẽ phải thông qua chốt an ninh trước khi đi tàu điện tới các cánh phòng chờ.

Nhà ga chính

Nhà ga chính có 3 tầng được chia thành hai khu đó là khu A nằm ở phía bắc và phía nam là khu B. Khu đón khách đến và gửi nhận hành l‎ý đối với nhà ga này nằm ở tầng 2, khu dành cho khách đi được đặt ngay ở tầng 3.

Bên trong nhà ga sân bay quốc tế Orlando

Nhà ga vệ tinh

Các nhà ga vệ tinh được bố trí từ cửa 1 cho đến cửa 100, trong đó Airside 1 bao gồm cửa 1-29, Airside 2 sẽ là cửa 100-129, Airside 3 là cửa 30-59 và Airside 4 với cửa 60-99. Airsides 1 và 3 đã được thiết kế lại và được hoàn thành vào tháng 4 năm 2010. Airside 4 hiện đang là phòng chờ quốc tế chính của sân bay và Airside 1 cũng đảm nhiệm một vài chuyến bay quốc tế. Những hành khách quốc tế yêu cầu nhập cảnh hoặc làm thủ tục hải quan sẽ được xử lý thông qua các trạm kiểm soát đó tại nhà ga sân bay nơi họ đến.

Bên cạnh hai nhà ga chính kể trên, sân bay còn có Nhà ga Liên phương tiện (Intermodal Terminal Facility - ITF) và Tổ hợp Nhà ga Nam. Nhà ga Liên phương tiện hiện đang được xây dựng cách nhà ga chính khoảng 1,6 km và sẽ trở thành một trạm dừng cho các dịch vụ đường sắt. Nhà ga sẽ được kết nối nhà ga chính bằng hệ thống tàu điện trên cao. Đối với Tổ hợp Nhà ga Nam được xây dựng ở ngay bên cạnh Nhà ga Liên phương tiện và sẽ được kết nối với nhà ga phía bắc bằng hệ thống tàu điện trên cao tự động. Giai đoạn I, Tổ hợp Nhà ga Nam còn được gọi là “Nhà ga C”, có diện tích 120 ha với 16 cửa ra máy bay, dự kiến được hoàn thành vào mùa thu năm 2020. Khi hoàn tất các giai đoạn, nhà ga Nam sẽ có 120 cửa ra máy bay, nâng công suất toàn sân bay lên 80-100 triệu hành khách mỗi năm.

Các hãng hàng không đi và đến tại sân bay quốc tế Orlando

Sân bay quốc tế Orlando là cửa ngõ quốc tế lớn thứ 14 tại Hoa Kỳ và lớn thứ hai ở Florida (sau sân bay quốc tế Miami ). Sân bay đã xử lý 3.694.774 lượt khách trên các chuyến bay quốc tế, trong đó có đến 82,9% một hãng hàng không nước ngoài và 17,1% của một hãng hàng không nội địa. Các hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay đó là Air Canada, Alaska Airlines, American Airlines, Avianca, British Airways, Delta Air Lines, Emirates, JetBlue Airways, Silver Airways, Southwest Airlines, Aer Lingus, Lufthansa, Thomas Cook, Virgin Atlantic,… bay đến khắp các khu vực châu Âu, Bắc, Trung và Nam Mỹ.

Korean Air cung cấp nhiều chuyến bay đến thành phố Orlando

Hiện ở Việt Nam có ba sân bay chính phục vụ hành khách khi đặt vé máy bay đi Orlando, đó là sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế Đà Nẵng. Chặng bay Hà Nội – Orlando mỗi ngày có đến 92 chuyến bay và có khoảng 9 hãng hàng không đang tham gia vào đường bay này. Chặng bay Hồ Chí Minh - Orlando với 67 chuyến bay mỗi ngày và hiện có 11 hãng hàng không đang tham gia vào chặng bay này. Chuyến bay Đà Nẵng – Orlando, mỗi ngày có 132 chuyến bay với 9 hãng hàng không đang khai thác chặng bay này. Nổi bật trong đó chính là hãng hàng không Korean Air được nhiều du khách Việt lựa chọn bay đến Orlando. Với giá vé hấp dẫn, dịch vụ an toàn chất lượng cao, giờ bay linh hoạt, cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp mang lại sự an toàn, tiện nghi và dịch vụ tốt nhất trên cả sự mong đợi, … Korean Air chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho hành khách muốn bay đến Orlando.

Những dịch vụ tiện ích tại sân bay quốc tế Orlando

Ẩm thực

Ở sân bay quốc tế Orlando cung cấp cở sở giải khát bao gồm các cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng, quán cà phê và quán bar có sẵn trong toàn bộ khuôn viên.

Trong sân bay Orlando còn cung cấp nhiều nhà hàng, quán ăn, quán bar cho hành khách

Dịch vụ đổi và rút tiền tại sân bay

Tại sân bay quốc tế Orlando có sẵn các máy ATM, Kioss, ngân hàng và dịch vụ thu đổi ngoại tệ mà bạn có thể tìm thấy ở nhà ga chính của sân bay.

Dịch vụ truyền thông và cung cấp Wi-Fi miễn phí

Hành khách dừng chân tại sân bay này sẽ tha hồ sử dụng dịch vụ Wi-Fi miễn phí để làm việc, liên hệ với người thân một cách dễ dàng. Đặc biệt trong nhà ga còn có các quán internet phục vụ 24/24 giờ được đặt xung quanh nhà ga cho khách sử dụng trong khu vực sân bay.

Khách sạn ngay trong sân bay

Sân bay Quốc tế Orlando có một loạt các tiện nghi ấn tượng nhằm mang đến cho sự tiện lợi của du khách, không kém phần quan trọng, đó là khách sạn Hyatt Regency trong khuôn viên sân bay tại tòa nhà ga chính. Khách sạn lớn này bao gồm 445 phòng, có hồ bơi ngoài trời cũng như 2 nhà hàng, một trong số đó nằm trên tầng mái của nhà ga, với tầm nhìn tuyệt vời để bạn ngắm nhìn ra các đường băng sân bay.

Khách sạn Hyatt Regency nằm ngay trong sân bay

Các khu vui chơi giải trí và mua sắm

Dừng chân tại sân bay quốc tế Orlando hành khách tha hồ được thỏa thích vui chơi và mua sắm. Tại đây cung cấp rất nhiều trung tâm thời trang, cửa hàng mỹ phẩm, đồ lưu niệm, cửa hàng miễn thuế, quầy bán báo, hiệu sách… được bố trí khắp sân bay.

Các dịch vụ tiện ích khác

Nhà ga tại sân bay còn có dịch vụ tìm kiếm hành lý thất lạc, xe lăn dành cho những hành khách khuyết tật, trạm sạc thiết bị di động, dịch vụ xe đẩy, khuân vác,… để cung cấp cho hành khách có nhu cầu sử dụng.

Các phương tiện di chuyển tại sân bay

Hành khách có thể lựa chọn di chuyển đến trung tâm tâm phố và các điểm du lịch bằng nhiều phương tiện khác nhau khi dừng chân tại sân bay. Đó là xe bus có chi phí rẻ, chuyến xe này được khởi hành tại cửa A tầng 1 sân bay hoạt động các tuyến dịch đến thành phố với cuộc hành trình 40 phút có giá vé là 2 USD. Nếu bạn muốn di chuyển nhanh hơn có thể đi taxi, hệ thống taxi ở đây khá dày đặc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc taxi màu vàng có sẵn cả hai mặt của sân bay tầng 1. Taxi ở đây chạy theo tiếng đồng hồ, cước do thành phố quy định nên. Nếu hành lý nhiều bạn sẽ phải chịu thêm mức phí, những quy định và bảng giá được dán sẵn trên xe. Và đặc biệt là bạn cũng sẽ  phải trả mức phí tiền tiếp cho tài xế khoảng 10% – 20% tiền taxi. Giá vé vào đến trung tâm thành phố khoảng 35USD và Walt Disney World là 60 USD. Sân bay cũng cấp cấp dịch vụ đưa đón thường xuyên đến Orlando và các điểm đến khác nhau bạn có thể tìm đến các khu A và B của sân bay.

Hệ thống taxi tại sân bay quốc tế Orlando hoạt động khá dày đặc với những chiếc xe màu vàng có sẵn cả hai mặt của sân bay tầng 1

Trên đây là một số thông tin mới nhất bạn cần biết về sân bay quốc tế Orlando, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có một chuyến đi suôn sẻ và không gặp bất kỳ trở ngại nào trong lúc làm thủ tục cũng như di chuyển tại sân bay. Nếu bạn có nhu cầu đặt vé máy bay đi Orlando của hãng Korean Air hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn hành trình bay và book những tấm vé máy bay có giá tốt nhất.