Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở Hàn Quốc từ khoảng giữa tháng 2/2020 đến nay, Hàn Quốc đã từng bước kiểm soát dịch bệnh và cùng với Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có mô hình chống dịch hiệu quả được thế giới công nhận. Hiện số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Hàn đã giảm rõ rệt nên du khách đã có thể đến đây du lịch nhưng với điều kiện hạn chế. Việc cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc sẽ giúp bạn sắp xếp được kế hoạch du lịch an toàn nhất nếu có ý định đến xứ sở Kim Chi nghỉ dưỡng.

  1. Dịch bệnh ở Hàn Quốc

Dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát mạnh ở Hàn Quốc từ giữa tháng 2 với ổ dịch được phát hiện đầu tiên hôm 15/2 tại Daegu. Từ vị trí là quốc gia có số người nhiễm bệnh cao thứ hai toàn thế giới chỉ sau Trung Quốc hồi tháng 2, tính đến ngày 28/4/2020, Hàn Quốc ghi nhận hơn 10.700 ca bệnh với số lượng ca nhiễm mới được phát hiện hằng ngày ở mức thấp.

Hàn Quốc xịt khử trùng các khu vực công cộng ở Daegu khi bùng phát dịch bệnh

Theo tổng kết từ ngày 29/4, Hàn Quốc đã có tổng cộng dưới 11 nghìn người nhiễm virus corona, 247 trường hợp tử vong và ngày 29/4 không có một ca nhiễm mới nào được ghi nhận trong nước. Toàn bộ ca nhiễm mới ở Hàn là nhập từ nước ngoài vào, đó chính là những người được xét nghiệm có kết quả dương tính ngay khi đáp xuống sân bay Hàn Quốc.

Trong ngày 15/4, cuộc bầu cử Quốc hội được diễn ra tại Hàn với 29 triệu người đi bỏ phiếu. Song, điều này cũng không gây ra hiện tượng đỉnh nhiễm tại xứ sở Kim Chi.

Nhân viên y tế và bệnh nhân tại trung tâm y tế Daegu

Mặc dù trước mắt Hàn Quốc đã có thể kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng chính quyền của quốc gia này vẫn rất thận trọng. Trường học, bảo tàng vẫn đóng cửa. Các nhà trẻ mở cửa nhưng trẻ em bắt buộc phải mang khẩu trang cả ngày để đảm bảo an toàn. Tuần tới, giải vô địch bóng đá quốc gia sẽ được thi đấu trở lại nhưng trên sân sẽ không có khán giả.

Người dân tuân thủ việc mang khẩu trang khi ra đường

Chính quyền Hàn Quốc đã lập nên các quy định, gọi là ‘cách ly cuộc sống hằng ngày’. Nghĩa là, toàn bộ người bệnh thì ở nhà, giữ khoảng cách an toàn 2 mét, thông gió thường xuyên cho các khu nhà ở. Riêng các công ty và trường học được yêu cầu chỉ định một người phụ trách để đôn đốc việc tuân thủ các quy định được ban hành.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng dự trù chăm sóc y tế cho những người nhập cư không có giấy tờ. Theo Yonhap – hãng thông tấn hàng đầu của Hàn Quốc, trong tổng số 50 triệu dân Hàn Quốc đã có 620 nghìn người đã được xét nghiệm Covid-19.

Các phương tiện công cộng cũng được phun khử trùng triệt để

  1. Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc

Vào sáng ngày 4/5/2020, Hàn Quốc ghi nhận thêm 8 ca nhiễm virus corona chủng mới và tất cả đều là ca nhập khẩu. Như vậy, tính đến ngày 4/5, Hàn Quốc đã có tổng cộng 10.801 ca mắc Covid-19. Theo thống kê mới nhất, số ca nhiễm mới giảm rõ rệt đã thúc đẩy chính phủ Hàn Quốc chấm dứt giãn cách xã hội kéo dài trong suốt 45 ngày, đồng thời chuyển sang giai đoạn sống chung với Covid-19 kể từ ngày 6-5, theo hãng Yonhap.

Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu từ một vị khách khi lái xe đến trung tâm y tế đại học Yeungnam

Ngày 4/5/2020, Hàn Quốc cho biết sẽ mở cửa trở lại các trường học theo giai đoạn bắt đầu từ ngày 13/5, khi số ca lây nhiễm Covid-19 đã rơi xuống mức 0 trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế ở đất nước này vẫn thúc giục duy trì cảnh giác khi có khoảng 5.5 triệu học sinh tiểu học, học sinh học cấp hai và học sinh cấp ba bắt đầu đến lớp học tập trở lại. Riêng các học sinh năm cuối cấp ba đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học sẽ đến lớp từ ngày 13/5, sau đó học sinh lớp nhỏ hơn sẽ đến trường theo giai đoạn từ 20/5 đến ngày 1/6.

Việc kiểm tra thân nhiệt cho những người điều khiển phương tiện giao thông được thực hiện nghiêm ngặt

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae cho biết, họ đã chuẩn bị mở lại trường học trong khi vẫn giám sát các nguy cơ dịch bệnh hằng ngày. Nếu trường hợp có một học sinh mắc Covid-19, nhà chức trách y tế sẽ có hành động cần thiết và các lớp học sẽ chuyển sang học online (học trực tuyến). Được biết, các trường học tại Hàn Quốc đã đóng cửa hơn 2 tháng qua.

  1. Hàn Quốc chống dịch hiệu quả nhờ đâu?

Chạy đua xét nghiệm

Yếu tố then chốt trong cách phản ứng với dịch Covid-19 của Hàn Quốc là quốc gia này có tỉ lệ xét nghiệm theo bình quân đầu người cao hơn mọi quốc gia khác trên thế giới. Theo BBC, kể từ tháng 1 đến khoảng giữa tháng 3, với việc thực hiện gần 20.000 xét nghiệm mỗi ngày, giới chức y tế Hàn Quốc đã có thể xét nghiệm cho khoảng 250.000 người. Số liệu này tương đương tỉ lệ cứ 200 người thì có 1 người được xét nghiệm. Đây cũng là tỉ lệ cao hơn mọi nơi trên khắp thế giới.

Nhân viên được trang bị đủ đồ bảo hộ khu xét nghiệm tại chỗ trên xe hơi

Bên cạnh đó, giữa cuộc chiến chống dịch Covid-19, những phòng thí nghiệm ở Hàn cũng trở thành tuyến đầu phòng dịch. Hàn Quốc thiết lập mạng lưới gồm 96 phòng thí nghiệm công và tư để xét nghiệm SARS-CoV2, cho triển khai khoảng 50 điểm xét nghiệm Covid-19 theo kiểu drive-thru, nghĩa là xét nghiệm ngay tại chỗ trên xe hơi.

Theo CNN, trước khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hàn thì Seegene – một trong những hãng công nghệ sinh học của họ đã bắt đầu chuẩn bị làm những bộ xét nghiệm để chẩn đoán Covid-19. Các nhà khoa học của Seegene đã mua vật liệu để làm các bộ xét nghiệm, sử dụng các siêu máy tính để phát triển các bộ xét nghiệm virus.

Một dây chuyền sản xuất ở công ty Seegene tại thành phố Seoul

Điều đáng chú ý nhất là bộ xét nghiệm của Seegene là tự động, không cần thao tác thủ công và có thể xét nghiệm 3 gen và nhiều mẫu cùng lúc. Việc xét nghiệm nhanh chóng có thể cứu sống được nhiều người hơn mặc dù các yếu tố tác động đến tỉ lệ tử vong của bệnh Covid-19 bao gồm chất lượng chăm sóc y tế, độ tuổi người bệnh và nhận thức cộng đồng.

Trong khi đó, một công ty thiết bị y tế ở thành phố Daegu cũng đã phát triển thành công 2 loại kit chẩn đoán virus Covid-19, cho ra kết quả chỉ trong vòng 20 phút. Các thiết bị chẩn đoán y tế gồm có: thuốc thử, chất hiệu chuẩn, vật liệu kiểm soát, dụng cụ, máy, thiết bị hoặc hệ thống sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp theo chỉ định của chủ sở hữu để kiểm tra các mẫu có nguồn gốc từ cơ thể con người.

Hàn Quốc là quốc gia này có tỉ lệ xét nghiệm theo bình quân đầu người cao hơn mọi quốc gia khác trên thế giới

Song song đó, Hàn Quốc rất cảnh giác với các ca nhiễm nhập ngoại, cho bố trí các trạm xét nghiệm lưu động tại sân bay, xét nghiệm cho hành khách nhập cảnh từ nước ngoài vào sân bay.

Xử lý mạnh tay với người nước ngoài không tuân thủ khuyến cáo phòng dịch

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Seoul, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ hủy thị thực hoặc giấy phép lưu trú của những người nước ngoài bị nghi ngờ hoặc đã có kết quả dương tính với SARS-CoV2 nhưng không tuân thủ các quy định thực hiện cách ly, xét nghiệm và điều trị. Các biện pháp có hiệu lực từ 19/3. Trong đó, việc cấm nhập cảnh hoặc trục xuất sẽ được xem xét tùy trường hợp.

Nhân viên hải quan hướng dẫn hành khách thủ tục tự cách ly nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh

Song song đó, Hàn Quốc cũng ban hành chính sách hạn chế nhập cảnh. Cụ thể như sau:

- Từ 0 giờ ngày 19/3/2020, Hàn Quốc áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt với tất cả hành khách (cung cấp số tel, địa chỉ tại Hàn Quốc, tải ứng dụng tự kiểm tra sức khỏe để thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe)

- Không cho phép nhập cảnh với công dân Trung Quốc có hộ chiếu được cấp tại Hồ Bắc hay bất kỳ công dân nước ngoài nào đã từng quá cảnh hoặc lưu trú tại Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày

- Vô hiệu visa Hàn Quốc cấp tại Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hồ Bắc

- Hành khách từ Macao, Trung Quốc, Hong Kong nhập cảnh vào Hàn Quốc phải có số điện thoại sử dụng trong thời gian lưu trú tại Hàn, có ứng dụng kiểm tra tình trạng sức khỏe trên điện thoại di động

- Tạm ngừng chính sách miễn thị thực cho du khách đến đảo Jeju

- Người nước ngoài bao gồm cả công dân Trung Quốc không thuộc diện miễn thị thực Hàn Quốc, được phép quá cảnh tại Hàn mà không cần xin visa Hàn nếu xuất phát từ các quốc gia không phải là Trung Quốc

Ý thức người dân

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát và các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh được ban bố, người dân Hàn Quốc hầu như không sử dụng tiền mặt mà ưu tiên sử dụng các loại thẻ thanh toán. Từ đó, cơ quan chức năng dễ dàng nắm bắt lịch sử di chuyển của bệnh nhân Covid-19 và những người tiếp xúc gần, chẳng hạn như họ có sử dụng phương tiện công cộng hay không.

Người dân giữ khoảng cách an toàn khi đi xin việc làm

Đáng chú ý nhất, Hàn Quốc đã thiết lập hệ thống mới tích hợp dữ liệu sử dụng thẻ và dữ liệu định vị toàn cầu trên di động cá nhân, giúp cơ quan y tế dễ dàng cập nhật đường di chuyển của bệnh nhân chỉ trong vòng 10 phút. Song song đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng phát triển ứng dụng nắm bắt lịch sử di chuyển của bệnh nhân Covid-19 trên bản đồ.

Bất kể ai khi đến sân bay cũng đều mang khẩu trang đúng cách

Tương tự như Nhật Bản hay người dân ở các nước phương Tây, người Hàn không có văn hóa mang khẩu trang. Thế nhưng, sau khi dịch corona bùng phát, hầu hết mọi nơi đều mang khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi đông người. Tuy chính phủ Hàn Quốc không ban lệnh cấm ra ngoài như Mỹ hay các nước châu Âu nhưng người Hàn đều tự giác hạn chế di chuyển.

Trên ứng dụng, bản đồ corona vẽ các vị trí nơi mọi người được biết là đã có Covid-19 để tránh các khu vực này dễ dàng hơn

Việc người dân Hàn Quốc tự nguyện chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh như mang khẩu trang, hạn chế ra đường, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội… đã giúp đất nước này không bị phong tỏa diện rộng như những nước khác. Khẩu trang là thứ khan hiếm từ lúc đầu nhưng giờ cũng trở nên dễ tìm kiếm và hiếm thấy ai không mang khẩu trang ngoài đường.

  1. Hàn Quốc chuyển sang giai đoạn sống chung cùng Covid-19

Theo hãng thông tấn Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun cho biết sẽ kết thúc việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt và bước vào giai đoạn sống chung với Covid-19 kể từ ngày 6/5. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc thông báo chuyển từ giãn cách xã hội sang cách ly trong cuộc sống hằng ngày nếu số ca nhiễm mới mỗi ngày dưới 50. Điều đó Hàn Quốc đã đạt được trong hơn 25 ngày qua.

Các kiểm tra y tế vẫn được thực hiện theo đúng quy trình

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung Hoo giải thích thêm, việc cách ly trong cuộc sống hằng ngày nhằm mục đích ngăn cuộc sống trở lại bình thường quá nhanh. Bởi lẽ điều này có thể khiến dịch bệnh tái bùng phát.

Với chính sách này, người dân vẫn tiếp tục duy trì khoảng cách với nhau ít nhất 2 mét, tiếp tục ở trong nhà ít nhất 4 ngày nếu bị bệnh, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế ăn uống ở ngoài, ngồi cách xa trên các phương tiện công cộng…

Mang khẩu trang khi ra ngoài là việc làm rất cần thiết mà ai cũng phải thực hiện tốt

Trong khi đó, trường học, các cơ sở công cộng và bảo tàng sẽ được mở cửa trở lại. Các cuộc tụ họp và sự kiện đông người sẽ được phép tiến hành nếu tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp khử trùng và phòng chống dịch bệnh.

Tuy rằng Hàn Quốc đã có số ca nhiễm mới giảm rõ rệt và chấm dứt giãn cách xã hội nhưng nếu bạn có kế hoạch mua vé máy bay đi Hàn Quốc, việc liên tục cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh nơi đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi lên kế hoạch du lịch cho mình. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch được khuyến cáo toàn cầu như mang khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý… để bảo vệ mình khỏi virus corona nhé./.