Thông tin cần biết khi đi Cable Car ở San Francisco

San Francisco là một trong số ít nơi trên thế giới mà mọi người có thể đi trên 1 chiếc xe lịch sử quốc gia. Các tuyến Cable Car – cáp treo là hệ thống cáp treo được vận hành thủ công cuối cùng trên thế giới và là di tích lịch sử quốc gia được công nhận vào năm 1964 của San Francisco. Những thông tin cần biết khi đi Cable Car ở San Francisco dưới đây sẽ có ích cho bạn khi lựa chọn hình thức di chuyển đặc biệt này của thành phố.

 1. Mua vé đi Cable Car
 • Giá vé đi Cable Car

Hiện tại, một chuyến đi trên Cable Car San Francisco có giá là 8 USD/chuyến. Giá vé này được áp dụng cho tất cả đối tượng khi lựa chọn phương tiện di chuyển này. Có một ngoại lệ được áp dụng cho hành khách là người cao tuổi (trên 65 tuổi), là họ chỉ cần trả 4 USD khi mua vé trước 7 giờ sáng hoặc sau 9 giờ tối.

Xe Cable Car chính là một hình ảnh biểu tượng của San Francisco

 • Thanh toán tiền vé

Có nhiều cách để thanh toàn tiền vé đi Cable Car như trả tiền khi bạn di chuyển cho nhân viên điều khiển xe hoặc người soát vé, hướng dẫn bạn lên xe. Đối với cách thành toán này, bạn sẽ trả tiền ngay trên chuyến đi, khi vị trí của bạn đã được ổn định. Bạn có thể trả bằng vé hoặc tiền mặt cho nhân viên. Trong trường hợp đi cáp treo Cable Car tại khu vực Powell & Market, Hyde & Beach hoặc Bay & Taylor, bạn phải trả vé trước khi di chuyển và họ không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Hành khách có thể thanh toán bằng tiền mặt cho các hóa đơn có giá trị dưới 20 USD, bên cạnh đó là các hình thức khác như vé giấy, thông qua ứng dụng MuniMobile, theo Clipper, vé quá cảnh 1, 3 và 7 ngày.

Hành khách có thể mua và thanh toán tại điểm bán vé Cable Car trong thành phố

 • Vé giấy: Hành khách có thể mua tại các quầy bán vé nằm gần các vòng quay cáp treo ở đầu tuyến.
 • Ứng dụng MuniMobile: Tải xuống ứng dụng MuniMobile và bạn có thể mua vé cá nhân cho chính mình, nhóm hoặc mua một trong nhiều thẻ quá cảnh có sẵn trong San Francisco.
 • Thẻ Clipper: Một thẻ địa phương cho phép bạn nạp tiền mặt hoặc chuyển qua thẻ và được quét để thanh toán.
 • Vé quá cảnh 1, 3 và 7 ngày: Loại vé này cho phép hành khách đi lại không giới hạn trên tất cả các tuyến xe buýt, xe đẩy và Cable Car San Francisco. Thẻ quá cảnh là một lựa chọn phù hợp dành cho hành khách khi có nhu cầu di chuyển trên nhiều chuyến Cable Car, cũng như khám phá San Francisco bằng xe buýt, xe đẩy trong thời gian lưu trú.

Vé quá cảnh là một lựa chọn thích hợp khi bạn muốn khám phá San Francisco trên các chuyến xe Cable Car, xe buýt,…

 • Thời gian hoạt động của Cable Car San Francisco

Tuyến Powell/Hyde: 6:00 sáng đến 00:20 sáng

Tuyến Powell/Mason: 6:30 sáng đến 00:20 sáng

Tuyến California Line: 6:20 sáng đến 11:30 tối

Các Cable Car chạy trung bình cứ sau 10 phút, một số chuyến có thể gần nhau hơn vào buổi sáng và chậm hơn một chút vào buổi tối. Tuy nhiên, thời gian trung bình giữa các tuyến cáp treo sẽ là 8 – 12 phút. Ở điểm cuối, các xe Cable Car thường có rất nhiều, nhưng chúng chỉ khởi hành theo thời gian cũng như hành trình đã định.

Các tuyến xe Cable Car hoạt động theo thời gian và tuyến đường nhất định

Hiện có tổng cộng 40 xe cáp treo Cable Car tại San Francisco, trong đó có khoảng 28 chiếc được sử dụng trong ngày. Những chiếc xe này chạy từ khoảng 6 giờ sáng tới 12 giờ 30 tối. Vào cuối ngày, những chiếc xe sẽ được đưa về địa điểm tập trung của xe Cable Car của thành phố.

 1. Cách đi Cable Car San Francisco
 • Bắt đầu từ điểm bắt đầu

Hầu hết mọi người sẽ lên xe Cable Car ở các điểm quay vòng của 2 đầu tuyến cáp treo, vì thế luôn có những hàng dài hành khách chờ đợi để di chuyển bằng phương tiện này. Các điểm như Powell & Market và vòng xoay Hyde & Beach trên các tuyến đường phổ biến, chạy giữa Cầu cảng của ngư dân và trung tâm thành phố San Francisco là đông đúc nhất.

Hành khách thường lên xe tại các điểm quay vòng

Khi đi xe Cable Car, bạn có thể ngồi ở bất kỳ nơi nào có chỗ ngồi sẵn hoặc đứng và giữ một cây cột tại các điểm đứng được chỉ định. Thường sẽ có người hướng dẫn vị trí cho bạn để đảm bảo có được hành trình tốt nhất. Nếu là người cuối cùng lên xe, các vị trí ngắm cảnh đẹp như ghế ngoài hoặc các cây cột sẽ không còn, bạn chỉ có thể ngồi ở ghế bên trong.

Kể cả khi phải xếp hàng dài, không hề có chiếc xe Cable Car nào kín hết chỗ, thường có một vài chỗ trống bên trong xe. Việc trừ lại chỗ trống này là để những người dừng ở điểm đến tiếp có thể lên xe. Để có được chỗ ngồi đẹp bên ngoài, bạn có thể nhường chỗ nếu thấy xe đã đông và chờ đợi chuyến tiếp theo.

Đứng bên ngoài sẽ là cách để tận hưởng khung cảnh thành phố San Francisco khi đi xe Cable Car

 • Điểm dừng Cable Car

Dọc theo tất cả tuyến đường cáp treo sẽ có những điểm dừng được đánh dấu bằng một dấu hiệu màu tím. Tại các điểm được đánh dấu, xe Cable Car sẽ dừng lại để những vị khách có thể lên. Khi dừng tại các điểm này, bạn có thể chờ ở lề đường, vẫy tay trước khi nhìn thấy xe Cable Car từ xa. Cũng giống như tại điểm bắt đầu, ở các điểm dừng, khi lên xe bạn sẽ trả tiền vé hoặc cung cấp vé cho nhân viên.

 • Xuống Cable Car

Có 2 điều cần biết khi bạn muốn xuống Cable Car. Đầu tiên, xe không phải lúc nào cũng dừng ở mọi điểm, vì thế bạn cần phải hỏi hoặc yêu cầu người lái dừng tại nơi mình muốn xuống. Thứ hai đó chính là khi bước xuống cần chú ý cẩn thận bởi bạn sẽ bước ngay vào làn đường giao thông của thành phố, như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu không xem xét xung quanh.

Khi xuống cáp treo cần chú ý tới tình trạng giao thông

Một số thông tin cần chú ý khi đi Cable Car ở San Francisco

 • Thông thường những chiếc xe Cable Car sẽ không đầy khách tại các điểm quay vòng, vì thế khi dừng ở các điểm tiếp theo, bạn vẫn có thể lên.
 • Khi lựa chọn tuyến California Line, chuyến đi sẽ không bắt đầu từ Cầu cảng của ngư dân hoặc xuống tại đường Lombard. Tuy nhiên, tuyến cáp treo này lại khác vắng và bạn sẽ có được một hành trình tuyệt vời tới Nob Hill.
 1. Các tuyến đường của Cable Car San Francisco

Hiện tại đang có 3 tuyến đường để bạn chọn khi di chuyển bằng Cable Car ở San Francisco. Mỗi tuyến sẽ có những điểm dừng, hướng đi khác nhau nhưng đều đi lên và xuống những con dốc của thành phố, mang đến cho bạn chuyến đi thú vị nhất. 3 tuyến cáp treo cụ thể là Powell & Hyde, Powell & Mason và tuyến California Line. Cả 2 tuyến từ Powell đều đưa hành khách tới Cầu cảng của ngư dân nhưng sẽ có đường đi khác và tuyến California Line sẽ chạy vuông góc với 2 đường kia.

Powell & Hyde là tuyến Cable Car phổ biến nhất

 • Powell & Hyde

Tuyến đường này rời khỏi Market Street tại Powell, gần Union Square và kết thúc tại Hyde & Beach Street ở Cầu cảng của ngư dân. Đây là tuyến đường phổ biến nhất bởi nó đưa du khách tới Cầu cảng của ngư dân trực tiếp và cung cấp một tầm nhìn đẹp ra đường Lombard, tháp Coit và đảo Methraz.

Cáp treo dừng lại ở đỉnh của con đường Lombard quanh co – nơi bạn có thể nhìn thấy một bức tranh tuyệt đẹp về khung cảnh thành phố và vùng Vịnh. Nếu dừng ở địa điểm này, bạn có thể đi bộ xuống cuối con đường và chụp hình những chiếc ô tô đi xuống những khúc uốn lượn của Lombard giữa nhưng bông hoa cẩm tú cầu nở rộ.

Xe Cable Car dừng ở khu vực Cẩu cảng của ngư dân

Khi không muốn đi bộ ngược lên để bắt Cable Car, bạn có thể đi bộ tới Cầu cảng của ngư dân theo đường Leavenworth. Còn khi đi tiếp bằng Cable Car tới Cầu cảng của ngư dân, bạn sẽ được đi qua một con dốc đẹp. Đối với tuyến đường này, vị trí tốt nhất để ngắm cảnh chính là phía bên phải trên đường tới Cầu cảng và bên trái khi quay về Union Square. Thời gian di chuyển chọn chuyến đi là 20 phút.

 • Powell & Mason

Powell & Mason cũng rời khỏi Market và Powell, kết thúc tại Bay Street và Mason Street cùng một vài điểm tại Cầu cảng của ngư dân. Tuy không phổ biến như tuyến Powell & Hyde nhưng Powell & Mason lại là một lựa chọn tốt để tới Cầu cảng của ngư dân khi bạn muốn tìm thấy chuyến đi ít đông đúc hơn.

Tuyến đường Powell & Mason sẽ cho phép bạn nhìn thấy tháp Coit xa xa

Tuyến đường này đi qua những ngọn đồi không quá dốc và khung cảnh cũng không quá nổi bật. Nhưng du khách cũng sẽ được đi qua thành phố San Francisco và được nhìn thấy các địa điểm như Kim tự tháp Transamerica, trung tâm North Beach, Little Italy. Đây là tuyến đường tốt nhất để quay lại trung tâm thành phố khi bạn rời khỏi Cầu cảng của ngư dân. Thời gian di chuyển của tuyến đường này ngắn hơn chỉ mất khoảng 17 phút.

 • Tuyến California Line

So với 2 tuyến cáp treo còn lại, tuyến California Line dường như bị lãng quên, nhưng thực sự đây lại là một chuyến đi mang đến điều thú vị và đặc biệt hơn rất nhiều. Tuyến đường này không phải chen chúc quá nhiều, dễ đi và thường có nhiều người dân địa phương thay vì khách du lịch. Tuy nó không mang bạn tới Cầu cảng của ngư dân nhưng lại đưa bạn đi qua một trong những ngọn đồi dốc nhất của thành phố là Nob Hill.

Tuyến California Line có hướng đi hoàn toàn khác với 2 tuyến đường còn lại

Nhà thờ Grace nằm trên đỉnh Nob Hill là một nhà thờ cổ tuyệt đẹp với một mê cung nổi tiếng mà bạn có thể khám phá. Tuyến cáp treo này cũng đưa bạn đi qua khách sạn lịch sử sang trọng là Mark Hopkins và khách sạn Faimont của San Francisco. Tại 2 khách sạn này có 2 quán bar mát mẻ, phù hợp để thưởng thức đồ uống và ngắm nhìn khung cảnh thành phố.

Ngoài ra, tuyến California Line cũng sẽ đưa bạn đi qua khu phố Tàu, tại ngã tư đẹp như tranh vẽ giữa các tòa nhà Sing Chong và Sing Fat, với một cái nhìn tốt xuống phố chính và những chiếc đèn lồng của Đại lộ Grant. Thời gian di chuyển của tuyến đường cuối cùng này là 16 phút.

Tuyến California Line đưa hành khách đi qua một trong những con đường dốc nhất San Francisco

Một chuyến đi trên Cable Car của San Francisco có thể nói chính là một trải nghiệm nên thử nhất trong hành trình khám phá thành phố của bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được chuyến đi dễ dàng hơn trên những chiếc xe Cable Car huyền thoại này. Khi có nhu cầu mua vé máy bay đi San Francisco, hãy liên hệ phòng vé Korean Air chúng tôi để được hỗ trợ.