Những thủ tục cần phải biết cho chuyến du lịch ở Hàn Quốc

Đất nước Hàn Quốc không chỉ sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên đa dạng, ẩm thực phong phú, văn hóa đặc sắc mà người dân cũng rất thân thiện. Cũng vì vậy mà quốc gia này đã trở thành điểm du lịch lý tưởng cho mọi lứa tuổi và là điểm đến được ưa thích hàng đầu ở Châu Á. Tuy nhiên trước khi quyết định sắm vé máy bay đi Hàn Quốc và lập kế hoạch du lịch nơi đây thì bạn cần nắm rõ các thủ tục xin visa cũng như các quy định khắc khe của hải quan nước này,… Để những du khách có thể thuận lợi cho lần đầu đến xứ Hàn dưới đây là một số kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ đến bạn.

Hàn Quốc đang là điểm đến hot của hành khách Việt trong những năm gần đây

Những thủ tục cần biết trước khi du lịch Hàn Quốc

Hàn Quốc miễn visa cho nhiều nước và đối tượng khác nhau, nhưng Việt Nam không nằm trong danh sách miễn visa của sứ sở kim chi này. Vậy nên, bạn cần biết rõ các thủ tục làm visa cũng như xuất nhập cảnh Hàn Quốc để có một kỳ nghỉ suôn sẻ.

Visa

Đối với cư dân các nước như Anh, Úc, Mỹ, và đa số những nước Tây Âu sẽ được phép nhập cảnh 90 ngày ở Hàn Quốc. Riêng với đảo Jeju, du khách chỉ được ở 5 ngày.

Có 2 loại visa gồm: visa du lịch và visa công tác.

Visa du lịch

Đối với visa du lịch du khách đến từ Mỹ, các nước Tây Âu, New Zealand, Úc và khoảng 30 quốc gia khác trong đó có Việt Nam được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc 90 ngày. Du khách đến từ Bồ Đào Nha và Ý được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc 60 ngày. Một số ít các du khách khác chỉ được lưu chân ở Hàn Quốc 30 ngày, trong khi đó du khách Canada có thể ở lại Hàn Quốc đến 6 tháng.

Chuyện xin visa du lịch Hàn cũng không mấy khó khăn như bạn tưởng

Đối với những hành khách có hộ chiếu từ Trung Quốc phải làm visa du lịch và được miễn 120 giờ (5 ngày) nếu họ tham gia tour du lịch đến Jeju-do và đến một số sân bay nhất định. Các sân bay đó bao gồm: sân bay Gimpo (Seoul), Incheon (near Seoul), Gimhae (Busan), Daegu (Gangwon-do), Yangyang (Gangwon-do) và Cheongju (Chungcheongbuk-do).

Visa công tác

Visa công tác có thể do phía Hàn Quốc hoặc nước mình đang ở cấp. Bạn có thể làm visa công tác 1 tuần trước khi đến Hàn Quốc, nhưng tốt nhất bạn nên làm visa sớm nhất ngay khi có lịch trình công tác vì thủ tục làm visa lên đến một vài tuần. Các trường hợp làm visa khẩn cấp bao giờ cũng tốn kém hơn mức làm visa phổ thông.

Lưu ý rằng các cơ quan chức năng chỉ chấp nhận visa bản gốc của bạn. Đây là cách để họ ngăn ngừa các giấy tờ giả. Vậy nên, họ không chấp nhận visa photo của bạn khi trình hỏi.

Bạn cũng không cần rời Hàn Quốc để gia hạn visa làm việc miễn là bạn tiếp tục làm việc hợp pháp và có giấy tờ chứng minh. Nhưng khi bạn thay đổi người sử dụng lao động (làm việc cho công ty khác), bạn phải xin cấp visa mới.

Nếu bạn làm việc hoặc học tập ở Hàn Quốc với visa dài hạn, bạn cần làm thẻ ARC dành cho người nước ngoài (Alien Registration Card) trong vòng 90 ngày nhập cảnh ở Hàn Quốc với giá 10.000 ₩ (200.000 đồng). Văn phòng nhập cảnh địa phương sẽ làm công việc này.

Phỏng vấn Visa

Đa số các trường hợp xin visa để du lịch thì không cần phỏng vấn, nhưng vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu phỏng vấn. Nếu gặp trường hợp này bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên website của Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc để trả lời tốt hơn.

Kinh nghiệm phỏng vấn: Khi đi phỏng vấn bạn nên chứng minh rằng mình đang có công việc và cuộc sống ổn định tại Việt Nam. Hoặc bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn sau chuyến đi bạn buộc phải quay trở về. Cũng như đưa ra những giấy tờ đặt phòng khách sạn, vé máy bay để chứng minh tại Hàn Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì. Điều quan trọng là khi đến phỏng vấn, bạn phải tự tin và thoải mái với tâm lý không xin được visa lần này thì xin lần sau, không đi được Hàn Quốc thì đi nước khác.

Hãy luôn bình tĩnh và tự tin để có thể vượt qua những buổi phỏng vấn xin visa

Thời gian làm việc của bộ phận cấp visa

- Hồ sơ xin visa được nộp tại:

+ Đại sứ quán Hàn Quốc Hà Nội: Tiếp nhận hồ sơ của hành khách từ Đà Nẵng trở ra bắc. Địa chỉ tại Tầng 28, Tòa nhà Lotte Center Hà Nội, 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

+ Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh: Tiếp nhận hồ sơ hành khách từ Đà Nẵng trở vào nam. Địa chỉ tại số 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Trường hợp các hồ sơ không đúng địa phận cần có giấy chứng nhận tạm trú do Công an Phường cấp.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 9 giờ đến 12 giờ tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán).

- Thời gian trả kết quả: từ 14 giờ đến 16 giờ tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán).

- Thời gian nhận kết quả visa trong khoảng 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn xin.

Lưu ý:

·        Khi đến nộp hồ sơ và nhận visa, bạn hãy nhớ mang theo chứng minh thư gốc.

·        Các loại giấy tờ xin visa bắt buộc phải ở khổ A4.

·        Tất cả giấy tờ công chứng chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng.

Quy định hải quan

Hành lý mang theo khi du lịch Hàn Quốc bạn cần chọn lựa thật kỹ

Để có thể qua cửa hải quan trót lọt bạn cần phải báo cáo đầy đủ những đồ vật mang theo khi đến Hàn Quốc. Thông thường, các loại cây, trái cây tươi, rau, củ và các sản phẩm làm từ sữa được phép mang đi. Bạn vẫn có thể mang theo các loại thịt sang Hàn nhưng bạn phải chứng minh được nguồn gốc của chúng và điều đặc biệt là chúng đã được kiểm dịch của các cơ quan có thẩm quyền. Những món đồ

cổ quan trọng của quốc gia sẽ không được phép mang qua đường hàng không để xuất khẩu. Bên cạnh đó còn rất nhiều những quy định nghiêm ngặt khác để biết thêm các thông tin về quy định hải quan, bạn có thể truy cập vào trang web www.customs.go.kr.

Mua vé máy bay đi Hàn Quốc

Ngoài ra, để chuyến đi được trọn vẹn và thuận tiện bạn cần biết thêm những sai lầm dễ gặp trong chuyến du lịch Seoul. Và cuối cùng thì bạn chỉ việc liên hệ với đại lý Korean Air tại TpHCM để được tư vấn và cung cấp những hành trình bay theo đúng yêu cầu. Chúc bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời tại xứ sở kim chi sắp tới!

Kim Chi