Những món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Hàn Quốc vào mùa xuân

Mỗi một mùa ở Hàn Quốc đều có những món ăn đặc sản riêng bởi người dân bản xứ quan niệm rằng, khi sử dụng thực phẩm tươi sống theo từng thời gian trong năm để chế biến món ăn sẽ giúp họ có nhiều sức khỏe hơn. Thế nên, nếu bạn có dự định đặt vé Korean Air đi Hàn Quốc để du xuân thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng dưới đây.

Canh bánh gạo

Trước hết, canh bánh gạo là món ăn không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của người Hàn Quốc. Sở dĩ món canh này được xem là món ăn quan trọng nhất là bởi ý nghĩa sâu sắc bên trong đó.

Từ xưa, người Hàn xem gạo là món quà quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho họ. Hạt gạo tiếp nhận những gì tinh túy nhất từ thiên nhiên. Màu trắng của gạo thể hiện sự thanh khiết, trong sạch và trang trọng. Thế nên, bánh gạo trắng tượng trưng cho mặt trời, là ánh sáng rực rỡ nhất của ngày đầu năm, mang lại hy vọng cho một năm mới đầy thuận lợi và may mắn.

Canh bánh gạo là món ăn không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của người Hàn Quốc

Thông thường, bánh gạo sẽ được cắt thành những miếng mỏng có hình bầu dục giống như đồng xu cổ. Nếu năm mới ăn một bát canh bánh gạo này tì sự nghiệp và tiền tài sẽ càng tiến tới. Phần nước dùng được ninh từ xương bò nên có vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, một bát canh bánh gạo còn được tô điểm bởi lòng trắng và lòng đỏ trứng thái sợi cùng những lát thịt bò mỏng (ức bò hoặc thịt đùi bò) nên rất hấp dẫn.

Há cảo kimchi

Há cảo kimchi hay còn gọi là kimchi mandu, là tên gọi của món hoàn thánh (hay bánh xếp, có người gọi là bánh bao) của người Hàn. Bánh có lớp vỏ bên ngoài được làm bằng bột mì, phần nhân bên trong có thịt heo, hẹ, hành lá, đậu hũ, miến Hàn Quốc… Một số người còn cho thêm kimchi và rau củ vào trong nhân để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Mandu thường được ăn kèm với nước chấm từ tương, dấm và ớt nên dẫu bạn có ăn nhiều cũng không thấy ngán.

Há cảo kimchi làm từ thịt heo và kim chi – hai thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống của người Hàn

Ở Hàn Quốc có rất nhiều loại mandu khác nhau, mỗi loại có thành phần nguyên liệu và cách chế biến khác nhau, mang đến cho thực khách trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, trong ngày xuân thì kimchi mandu vẫn được ưa chuộng hơn cả vì phần nhân được làm từ kim chi và thịt lợn – hai thực phẩm thiết yếu có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của người dân xứ Hàn.

Bánh nhồi nấm

Nguyên liệu để làm nên bánh nhồi nấm gồm có thịt bò băm, trứng, đậu phụ, bột mì, hải sản và rau. Các thành phần được trộn lẫn với nhau và nhồi vào trong nấm rồi mang đi rán giòn trong dầu nóng. Một số cửa hàng cũng thay thế thịt bò băm bằng hải sản hoặc những loại nguyên liệu khác để làm nên món bánh nhồi nấm phù hợp với khẩu vị của những đối tượng thực khách khác nhau.

Bánh nhồi nấm có hương vị thơm ngon và giàu protein nên rất tốt cho sức khỏe

Bánh nhồi nấm có vẻ ngoài bắt mắt, đặc biệt thơm ngon và giàu protein nên rất tốt cho sức khỏe. Vào những ngày đầu xuân, dịp lễ, Tết hay những dịp đặc biệt, người dân Hàn Quốc sẽ cùng nhau tụ tập để chế biến món ăn này.

Miến trộn

Miến trộn japchae của người Hàn gần giống với miến trộn ở Việt Nam nhưng hương vị lại khác nhau hoàn toàn do miến trộn Hàn Quốc có vài thành phần đặc trưng tạo nên nét riêng biệt. Miếng trộn japchae sử dụng các loại rau theo mùa, nếu là mùa xuân thì có cà rốt, hành tây, rau bina và nấm.

Người Hàn dùng dầu mè để xào miến với gia vị chính là xì dầu, ớt và hạt vừng. Ngoài ra còn có thêm thịt (thường là thịt bò) để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Miến có thể được ăn nóng hoặc nguội tùy thích. Đặc biệt, miến japchae không quá cay nên có vị rất ngon và không quá kén chọn thực khách.

Miến trộn có vị không quá cay nên không kén chọn thực khách

Miến trộn có màu nâu nhạt từ dầu mè, kết hợp hài hòa với màu đỏ của cà rốt, màu nâu đậm của nấm hương và màu nâu đỏ của thịt bò. Thế nến, miến trộn còn được ví như một bức tranh nghệ thuật đầy sắc màu, khiến người ta nhìn qua là muốn ăn “liền, ngay và lập tức”.

Bánh gạo yaksik

Bánh gạo yaksik là một loại bánh ngọt, có thành phần chính là gạo nếp và có thêm các loại trái cây sấy khô như táo tàu, nho, nam việt quốc… cùng một số loại hạt như hạt dẻ, hướng dương, hạt thông, hạt óc chó, hồ đào… Ngoài ra, khi chế biến, người Hàn còn cho thêm nước tương, mật ong hoặc đường nâu, dầu vừng và bột quế bào để làm mềm, tạo độ dính cũng như làm tăng hương vị cho bánh gạo yaksik.

Bánh gạo yaksik trông có vẻ đơn giản nhưng lại có cách chế biến khá cầu kỳ

Bánh gạo yaksik được chế biến từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe nên được xem là một trong những món ăn có giá trị nhất của người Hàn. Bánh được hấp đến 2 lần nên mất khá nhiều thời gian và công sức để chế biến. Không chỉ xuất hiện trong những ngày đầu năm, những ngày xuân mà bánh gạo yaksik cũng được người Hang dùng nhiều trong các dịp lễ hay dịp quan trọng.

Cua tuyết

Cua tuyết được xem là nguyên liệu đứng đầu trong danh sách ẩm thực mùa xuân ở xứ sở Kim Chi. Trước kia, cua tuyết là món ăn “sang chảnh” mà chỉ có những vị vua của Hàn Quốc mới có thể thưởng thức nổi. Ngày nay, đây là món ăn mùa xuân hấp dẫn mà bất kỳ du khách nào khi đến Hàn Quốc vào mùa xuân (trong khoảng tháng 2 đến tháng 3) cũng không thể bỏ qua.

Bạn có thể thưởng thức được nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ cua tuyết

Trong thịt cua tuyết chứa rất nhiều đạm và canxi. Riêng trứng cua thì chứa nhiều axit nucleic nên đặc biệt tốt cho sức khỏe. Vi vu xứ Hàn trong những ngày xuân, bạn có thể đến những nhà hàng tại thành phố Seoul hay Incheon để được đắm chìm trong vị ngon ngọt của cua tuyết hấp. Nếu bạn muốn ăn thả ga mà không lo về giá thì hãy đến làng Yeongdeok – nơi nổi tiếng bởi nhiều món ăn được làm từ cua tuyết được người dân tự đánh bắt với giá bán rẻ nhất.

Bạch tuộc

Bạch tuộc ở Hàn Quốc phần lớn được đánh bắt từ tháng 10 đến tháng tháng 5 năm sau. Do vậy, thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức bạch tuộc ngon nhất chính là mùa xuân. Đây là khoảng thời gian mà thịt bạch tuộc mang nhiều trứng và có vị ngọt ngon nhất. Riêng trứng của bạch tuộc có vẻ ngoài khá “rùng mình” như lại có vị béo đặc trưng nên rất đáng để thưởng thức.

Thưởng thức bạch tuộc Hàn Quốc vào những ngày xuân là điều tuyệt vời bạn nên thử

Đến Hàn Quốc trong những ngày xuân, bạn đừng quên thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn từ bạch tuộc như bạch tuộc sống chấm mù tạc, bạch tuộc xiên nướng, lẩu bạch tuộc… Nếu bạn muốn thưởng thức bạch tuộc Hàn Quốc ngon nhất thì hãy đến những địa điểm như Boryeong, Taean hay phía Tây Seokcheon – những nơi nổi tiếng nhất xứ sở Kim Chi về đánh bắt bạch tuộc.

Cơm trộn

Cơm trộn được xem là một trong những “món ruột” của Đại Hàn nên được dùng nhiều bất kể mùa nào trong năm. Cơm trộn thường được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt bò, trứng, cải xanh, bí ngòi, cà rốt, giá, kimchi cải thảo, nấm đông cô và đậu que.

Phần cơm được đặt trong chảo đá, bên dưới có lò than để giữ cơm luôn nóng. Khi ăn, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị dẻo của cơm, vị béo của trứng, vị ngọt của thịt bò, vì tươi của rau, vị bùi của giá, vị cay nồng của tương ớt… Tất cả vị ngon như đang “xúng xính” trên đầu lưỡi, khiến bạn không thể dừng ăn.

Cơm trộn vừa có cách bày trí bắt mắt, vừa có hương vị thơm ngon khó cưỡng

Có thể nói rằng, cơm trộn không chỉ là một bản giao hưởng kinh điển của hương vị mà còn là tuyệt tác của nghệ thuật pha trộn màu sắc nên rất đáng để bạn thưởng thức mỗi khi đến Hàn Quốc. Đặc biệt, món ăn này càng đa dạng hơn vào mùa xuân bởi lượng rau củ phong phú, tươi ngon, nhiều màu sắc nên bạn đừng bỏ qua nhé.

Súp rau củ quả

Du lịch Hàn Quốc vào mùa xuân, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự xuất hiện của rất nhiều loại rau củ quả tươi ngon khác nhau. Mùa xuân là mùa của sự sinh sôi, nảy nở nên lượng rau củ quả trong mùa này cũng phong phú và dồi dào hơn nhiều so với những mùa còn lại trong năm.

Các loại súp rau củ đều giàu chất dinh dưỡng nên phù hợp với mọi thực khách

Từ nguồn nguyên liệu phong phú sẵn có, người Hàn Quốc đã tạo ra nhiều món súp khác nhau. Mỗi loại đều giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe và rất đáng để thưởng thức.

Dâu tây

Dâu Tây ở xứ sở Kim Chi thường được thu hoạch vào trung tuần tháng 3 và kéo dài đến khoảng tháng 4. Trong đó, khu vực trồng nhiều dây tây nhất là khu vực phía Nam, chủ yếu là các tỉnh như Jeollanam - do, Gyeongsnagnam - do, Chungcheongnam - do. Dâu tây trong mùa xuân là ngon nhất nên khi tham gia vào các bữa tiệc buffet ở Hàn trong mùa này, bạn sẽ đều nhìn thấy các món ăn đa phần đều có sử dụng dâu tây.

Dâu tây là một trong những món tráng miệng ưa thích nhất của người Hàn

Ngoài ra, dâu tây cũng là một trong những món tráng miệng được người Hàn yêu thích nhất. Dâu tây giàu vitamin C và nguồn cung cấp dồi dào các chất chuyển hóa trung gian của thực vật nên rất tốt cho cơ thể.

Ẩm thực Hàn Quốc trong mùa xuân mang đậm hương vị của thiên nhiên. Những món ăn đều được chế biến từ các loại nguyên liệu tươi ngon nhất nên sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và hoàn hảo nhất. Đã mua vé máy bay đi Hàn Quốc để du xuân thì đừng quên thưởng thức món ngon trong mùa này để chuyến đi của mình được trọn vẹn hơn nhé!