Những món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Hàn Quốc

Mặc dù là quốc gia ôn đới, tuy nhiên khi vào mùa hạ thời tiết Hàn Quốc vẫn có những lúc nhiệt độ tăng cao, gây cảm giác nóng nực. Trong những ngày này, ngoài việc tránh nóng bằng cách đi biển, đến các hồ bơi,... thì giải nhiệt bằng các món ăn ngon chính là lựa chọn hàng đầu của phần lớn người dân Hàn Quốc. Vậy nếu đặt vé Korean Air đi Hàn Quốc vào thời điểm này du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon nào? Dưới đây chính là các gợi ý hấp dẫn nhất dành cho bạn.

Canh gà hầm sâm Samgyetang

Tại xứ sở kim chi, Samgyetang là món ăn phổ biến và rất được người dân ở đây yêu thích. Đặc biệt Samgyetang còn được xem là món ăn có khả năng giải nhiệt cực tốt vào những ngày nắng nóng của mùa hè vì họ tin rằng món ăn đầy dinh dưỡng này sẽ giúp tăng lưu thông máu trong các cơ quan nội tạng, đồng thời giúp khôi phục lại sự thèm ăn và giúp năng lượng của cơ thể tốt hơn. Hơn thế, khi ăn Samgyetang thì người ăn sẽ đổ mồ hôi ra càng nhiều và giúp làm mát cơ thể.

Samgyetang – Món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Hàn Quốc

Để làm món ăn này, nguyên liệu được chọn sẽ là những con gà tơ từ 3 – 6 tháng tuổi và chưa đẻ trứng lần nào. Tiếp đó, gà được làm sạch và nhồi vào bên trong hỗn hợp gồm: nhân sâm, các loại thảo mộc, tỏi, táo tàu, gừng, gạo nếp,... Cuối cùng gà nguyên con sẽ được cho vào các nồi đá hoặc bát đất nung và đun chín trong khoảng 1 giờ.

Với hương vị thơm ngon, Samgyetang hoàn toàn có thể làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất

Để phù hợp với khẩu vị của nhiều du khách hơn, ngoài các nguyên liệu truyền thống thì món gà hầm nhân sâm Samgyetang hiện nay còn được sử dụng thêm nhiều thành phần khác như: hạt dẻ, hạt thông, bạch tuộc, bào ngư, cua,... Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt nguyên chất của thịt gà hòa quyện với các loại nguyên liệu, gia vị và thảo mộc vô cùng hấp dẫn.

Mì lạnh Naengmyeon

Sau món gà tần nhân sâm Samgyetang bổ dưỡng, Naengmyeon chính là món ngon giải nhiệt hấp dẫn tiếp theo mà bạn nên nếm thử một lần khi du lịch Hàn Quốc vào mùa hè. Là món mì lạnh lâu đời nhất trong tất cả các loại mì, Naengmyeon ban đầu được bắt nguồn từ Bắc Triều Tiên và chỉ được phục vụ trong cung đình dành cho các vị vua chúa. Sau rất nhiều hành trình, món mì này đã được bình dân hóa và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong đời sống của người dân Hàn.

Mì lạnh Naengmyeon là món ăn có nguồn gốc từ Bắc Triều Tiên

Naengmyeon thường được làm từ bột kiều mạch hoặc từ tinh bột khoai tây, khoai lang ở một số địa phương để tạo nên những sợi vì mỏng, dài và dai. Hiện nay, ở Hàn Quốc, tùy vào cách thức chế biến mà mì lạnh được chia thành hai loại là Mul Naengmyeon và Bibim Naengmyeon.

Mỗi tô mì Naengmyeon sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng và hấp dẫn

Trong đó, Mul Naengmyeon sẽ được ăn kèm với nước dùng thịt bò kèm thêm một vài miếng thịt bò hoặc lợn đã được thái lát, hoặc biến tấu với thịt gà. Còn với Bibim Naengmyeon mì sẽ được trộn với nước sốt cay đỏ. Vào những ngày của mùa hè, mì lạnh Naengmyeon thường được người dân dùng như một món ngon để giải nhiệt và xua đi nắng nóng.

Jangeo-gui

Trong số những món ăn phổ biến và được yêu thích vào mùa hè ở xứ sở kim chi cũng không thể không nhắc đến Jangeo-gui – lươn nướng. Sở dĩ đây là món ăn được người dân xứ Hàn yêu thích trong những ngày hè bởi tính năng khôi phục sự thèm ăn trong mùa hè, giàu vitamin và rất có ích đối với hệ tuần hoàn.

Jangeo-gui là món lươn nướng bổ dưỡng rất được yêu thích vào những ngày mùa hè ở xứ Hàn

Để làm món ăn này, trước hết thịt lươn sẽ được ướp với sốt đậu nành, dầu tỏi và dầu mè cho thấm rồi đem đi nướng. Thịt lươn khi chín thường có màu sắc rất bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Lươn nướng Jangeo-gui bùi bùi cay cay nếu dùng ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết sẩy.

Makguksu

Du lịch Hàn Quốc vào những ngày hè nếu chưa biết nên thưởng thức món ăn nào thì Makguksu cũng sẽ là một gợi ý mà bạn có thể cân nhắc. Món ăn này thực chất là món miến lạnh đặc biệt với cách làm và ăn rất độc đáo.

Món mì lạnh Makguksu độc đáo và lạ miệng của ẩm thực mùa hè Hàn Quốc

Được biết đến là món ăn đặc trưng của tỉnh Gangwon, mì lạnh Makguksu được làm từ các nguyên liệu chính là mì kiều mạch nấu chín cho vào nước dùng lạnh có kèm thêm kim chi, rau cải, dưa chuột, thịt và ớt đỏ nên vô cùng mát lạnh và sảng khoái khi thưởng thức. Để món ăn ngon hơn, tùy vào khẩu vị của mình, khi ăn thực khách có thể cho thêm một ít gia vị như: đường, dầu mè, mù tạt, giấm,...

Kimchimari Guksu

Kimchimari Guksu còn được gọi là mì lạnh kim chi là món ăn truyền thống ở các tỉnh phía Bắc của Hwanghaedo và Pyongando. Nước dùng của món mì sẽ được ướp qua đá lạnh cùng với một ít rong biển, kim chi thái lát, dưa chuột, trứng luộc và các gia vị như hạt vừng, dầu mè.

Một tô mì Kimchimari Guksu là sự kết hợp hài hòa trong cả màu sắc lẫn hương vị món ăn

Khi thưởng thức Kimchimari Guksu thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hài hòa giữa hương vị cay nồng và mát lạnh rất đặc biệt. Ở Hàn Quốc món mì này thường được người dân sử dụng như một món ăn nhẹ giữa ngày trong lúc chờ bữa ăn chính đồng thời là một trong những món ăn hấp dẫn để xua tan cái nắng gay gắt của ngày hè.

Dalk Kalguksu

Thêm một lựa chọn món ngon khác dành cho bạn khi du lịch Hàn Quốc vào những ngày hè nóng nực đó chính là Dalk Kalguksu. Món ăn này thực chất là mì được nấu trong nước dùng và ăn với gà nóng.

Dalk Kalguksu – Món ngon giải nhiệt mùa hè của người dân Hàn Quốc

Tương tự như món canh gà hầm sâm, mì gà Dalk Kalguksu cũng có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt vào mùa hè. Điều đặc biệt là mì để làm món ăn này tuyệt đối phải được cắt bằng dao chứ không kéo sợi. Khi mang ra phục vụ, đầu bếp sẽ rắc lên bề mặt mì thịt gà, hành lá cùng một loại sốt giấm đặc trưng của Hàn.

Mì lạnh Milmyeon

Milmyeon cũng là một loại mì lạnh khác thường được dùng vào những ngày hè oi bức và chỉ có ở Busan. Món ăn truyền thống Hàn Quốc này được chế biến từ những sợi mì làm bằng bột khoai lang hoặc lúa mạch. Còn phần nước súp của nó sẽ được hầm từ xương và làm lạnh đến mức còn hơi đóng băng.

Mì lạnh Milmyeon là món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc chỉ có ở Busan

Milmyeon khi phục vụ thường được đựng trong những tô bát nhôm đồng và vẫn còn tỏa ra hơi lạnh. Bên trên mì sẽ được các đầu bếp trang trí thêm một số loại rau củ thái sợi, thịt lợn thái thành lát lỏng, một nửa quả trứng gà và sốt chua cay chogochujang. Khi ăn thực khách chỉ cần trộn đều tô mì và cảm nhận hương vị ngọt thơm, mát lạnh đặc biệt của món ăn.

Mì NaengKongGuksu

NaengKongGuksu cũng là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè của người dân xứ sở kim chi và là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích. Nét độc đáo và khác biệt nhất của món mì này chính là phần nước dùng được làm từ đậu nành xay nhuyễn cùng với muối.

Mì lạnh NaengKongGuksu được làm từ nước đậu nành đặc biệt

Mì thường sẽ được trang trí thêm với dưa chuột, kim chi củ cải, nước dùng được làm lạnh và một chút vừng rắc lên ở phía trên. Món ăn này khi thưởng thức là sự tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau rất hấp dẫn vị giác.

Patbingsu

Tại xứ sở kim chi, Patbingsu là món ăn nổi tiếng vào mùa hè được làm từ các nguyên liệu gồm: đá bào sữa, đậu đỏ, bột matcha hoặc các loại trái cây khác như xoài, dâu tây. Với hương vị thơm ngọt và mát lạnh, món ăn này thường được dùng cùng với canh gà hầm sâm hoặc mì lạnh Naengmyeon.

Thưởng thức Patbingsu thơm ngon mát lạnh

Khi đến Hàn Quốc, du khách có thể dễ dàng tìm thấy Patbingsu ở bất kỳ một quán ăn hay quán cà phê nào. Tuy nhiên mỗi nơi thường sẽ có một cách chế biến riêng với nhiều hương vị khác nhau cho bạn lựa chọn như: bigsoo xoài, bigsoo berry, bigsoo cà phê, bigsoo cookie,...

Chogyeguksu

Là một biến thể của mì gà lạnh Chogyetang truyền thống, Chogyeguksu sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ ướp với giấm và mù tạt. Thịt nạc của gà sẽ được xé mỏng và cho thêm vào phần nước dùng. Riêng sợi mì Chogyeguksu có thể làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì.

Một tô mì Chogyeguksu

Bên cạnh thịt gà, người ta cũng cho thêm mè, củ cải ngâm, dưa chuột ngâm vào để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt, phần nước dùng có thể biến tấu tùy chọn giữa thịt bò, thịt lợn, cá và hương liệu, khác hẳn so với nước dùng gà truyền thống như Chogyetang.

Chi-mek – Gà rán uống với bia

Tại Hàn Quốc, gà rán uống với bia là món ăn được yêu thích ở mọi lứa tuổi và thường được dùng vào nhiều dịp khác nhau chứ không riêng gì mùa hè. Những miếng gà rán giòn rụm kết hợp với ly bia mát lạnh chắc chắn sẽ là thực đơn lý tưởng giúp bạn xua tan đi cái nắng oi ả khó chịu của mùa hè.

Thưởng thức gà rán và bia mát lạnh là ý tưởng hoàn hảo để giải nhiệt mùa hè

Với cách chế biến độc lạ cùng hương vị thơm ngon và hấp dẫn, cho dù bạn là một tín đồ sành ăn hay đơn giản là một du khách thì những món ngon giải nhiệt mùa hè của xứ sở kim chi chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Vì thế nếu có cơ hội đặt vé máy bay đi Hàn Quốc, ngoài những cảnh đẹp hay các địa điểm vui chơi, đừng quên khám phá và thưởng thức ẩm thực nơi đây nhé!