Những món ăn, đồ uống chính trong nền ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc là những món ăn và phương pháp nấu ăn truyền thống, có sự phát triển qua nhiều thế kỷ. Bắt nguồn từ truyền thống nông nghiệp và du mục cổ xưa, ẩm thực xứ Hàn đã phát triển thông qua sự tương tác của môi trường tự nhiên và xu hướng văn hóa khác nhau. Những món ăn, đồ uống chính trong nền ẩm thực Hàn Quốc vì thế rất đa dạng, được chia làm các nhóm như thực phẩm chính, món ăn phụ, món tráng miệng, thức uống không cồn, thức uống có cồn,…

Các món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Súp và món hầm

Súp hay canh là một phần phổ biến của bất kỳ bữa ăn Hàn Quốc nào. Không giống như các nền văn hóa khác, tại Hàn súp được phục vụ như một phần của món chính thay vì vào đầu hoặc cuối bữa ăn. Súp cũng được ăn kèm với cơm cùng các banchan khác. Guk là tên gọi của súp và chúng thường được nấu bằng thịt, cá và không thể thiếu các loại rau.

Súp là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ở Hàn Quốc

Súp khi được chế biến thành món trang trọng sẽ được gọi là ‘tang’ và phục vụ như món chính. Súp được hầm lâu và đậm đà, đặc hơn sẽ được họi là ‘jjigae’. Có thể kể tới một số món súp phổ biến là Malgeunguk – được làm với thịt, hải sản hoặc rau; Tojangguk – được làm từ hải sản như nghêu, cá cơm khô, tôm; Gomguk được làm từ xương bò luộc hoặc sụn; Naengguk – món súp mát lạnh cho mùa hè.

Các món hầm được họi là ‘jjigae’, thường được nấu chín và phục vụ trong nồi đất nung tráng men. Phiên bản phổ biến nhất của món hầm là ‘donenjang jjigae’ – món hầm đậu tương với nhiều biến thể khác nhau. Thành phần của món ăn này gồm rau, cá và đậu phụ. Món hầm thường thay đổi theo mùa và các thành phần có sẵn với loại phổ biến khác như kimchi jjiage và sundubu jjigae.

Donenjang jjigae là món hầm phổ biến nhất ở Hàn Quốc

Kimchi

Kimchi là tên gọi của món rau muối, được làm bằng bắp cải napa, củ cải Hàn Quốc hoặc dưa chuột. Có 4 nguyên liệu chính để làm kimchi là bắp cải napa/củ cải, ớt Hàn Quốc, gia vị và các nguyên liệu bổ sung khác. Kimchi cũng có rất nhiều loại và biến thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực, nhưng nhìn chung, kimchi được phục vụ như một món ăn phụ hoặc nấu thành súp và các món cơm.

Kimchi là một món ăn nổi bật trong nền ẩm thực Hàn Quốc

Kimchi xuất hiện vào cuối thế kỷ 15, khi người Hàn Quốc chôn những lọ kimchi xuống lòng đất để lưu trữ cho mùa đông dài, vì thực phẩm lên men có thể giữ được trong vài năm. Kimchi sẽ được đặt trong các lư bùn truyền thống của Hàn Quốc được gọi là Jangdokae. Món ăn này được biết đến là loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít calo, ít chất béo và không có cholesterol. Ngoài ra kimchi còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất khác nhau như vitamin A, B, C, k, canxi, phốt pho,…

Các món mì trong ẩm thực Hàn Quốc được gọi chung là guksu theo tiếng bản địa hoặc hanja. Mặc dù mì đã được ăn ở Hàn Quốc từ thời cổ đại, nhưng lúa mì được trồng ít hơn so với các loại cây trồng khác, vì vậy mì không trở thành thực phẩm hàng ngày cho đến năm 1945. Mì lúa mì - milguksu là thực phẩm đặc biệt cho sinh nhật, đám cưới hoặc những dịp tốt lành bởi vì mì có hình dạng dài và liên tục, được cho là có liên quan đến hạnh phúc cho cuộc sống lâu dài và hôn nhân lâu dài.

Naengmyeon là một món mì nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức khi đến Hàn Quốc

Có nhiều món mì truyền thống Hàn Quốc như onmyeong hặc guksu jangguk, mì lạnh naengmyeon, mì lạnh trộn rau bibim guksu, mì dao cắt kalguksu, mì với nước dùng đậu nành kongguksu, mì làm từ khoai lang japchae,… Trong cung đình, có một món mì đặc biệt là baekmyeon – mì trắng, được làm từ kiều mạch, nước dùng gà lôi và được xem là món mì chất lượng hàng đầu.

Jajangmyeon là một món mì chính của Hàn Quốc, phổ biến như một loại thức ăn nhanh có thể mang đi tới bất kỳ đâu. Món ăn này được làm với nước sốt đậu đen, xào với thịt lợn thái hạt lựu, hải sản, rau các loại. Thực khách có thể đặt hàng và nhận món mì này cho dù đang ở nhà, trường học hay nơi nào đó khác.

Mì tương đen Jajangmyeon là một món mì nổi bật, có thể giao hàng như nhiều món ăn khác

Banchan

Banchan là một thuật ngữ gọi chung các món ăn phụ trong ẩm thực Hàn Quốc. Trong đó súp và món hầm không được coi là banchan.

  • Gui

Gui là các món nướng, thường có thịt, cá là thành phần chính nhưng trong nhiều trường hợp còn có cả rau với nhiều loại khác nhau. Tại các nhà hàng truyền thống, các loại thịt được nướng ở giữa bàn trên vỉ nướng than, được bao quanh bởi nhiều bát cơm và đồ ăn khác nhau. Thịt nướng chín sau đó được cắt thành miếng nhỏ và bọc bằng lá rau diếp tươi, với cơm, tỏi thái lát mỏng, ssamjang (hỗn hợp của gochujang và dwenjang), và các gia vị khác.

Gui là món nướng với thịt và nhiều loại rau khác nhau

  • Jjim và seon

Jjim và seon là những thuật ngữ chung để chỉ các món hấp hoặc luộc trong ẩm thực Hàn Quốc. Trong đó, Jjim được làm từ thịt hoặc các loại hải sản ướp trong gochujang, ganjang; seon được làm bằng rau cùng chất độn khác.

Galbi-jjim là món sườn om nổi tiếng ở Hàn Quốc

  • Hoe

Hoe là thuật ngữ để chỉ bất kỳ loại món ăn sống nào, nhưng nó thường được sử dụng để chỉ saengseonhweh - món cá sống. Các loại hải sản tươi sẽ được nhúng trong gochujang hoặc nước tương với wasabi và ăn kèm với rau diếp, lá tía tô.

Hoe là những món hải sản tươi sống của Hàn Quốc

  • Jeon

Jeon hay buchimgae là những chiếc bánh xèo được làm từ nhiều thành phần khác nhau. Kim chi xắt nhỏ hoặc hải sản được trộn vào bột bánh mì, và sau đó áp chảo. Món ăn này ngon nhất khi được nhúng trong hỗn hợp nước tương, giấm và bột ớt đỏ.

Jeon là món bánh xèo thơm ngon của ẩm thực xứ Hàn

  • Namul

Namul có thể đề cập đến saengchae nghĩa đen là "rau tươi" hoặc sukchae nghĩa đen là "rau nóng". Saengchae chủ yếu được nêm với giấm, bột ớt và muối để mang lại hương vị thơm và sảng khoái. Mặt khác, sukchae được chần và nêm với nước tương, dầu mè, tỏi băm nhỏ hoặc đôi khi là ớt bột.

Namul là món rau được dùng phổ biến trong bữa ăn thường ngày

Anju

Anju là một thuật ngữ chung để chỉ một số món ăn phụ của Hàn Quốc được dùng chung với rượu. Nó rất phù hợp với rượu truyền thống của Hàn Quốc như Soju hoặc Makgeolli và giúp mọi người thưởng thức đồ uống của họ nhiều hơn. Một số ví dụ về anju bao gồm mực hấp với gochujang, trái cây các loại, dubu kimchi - đậu phụ với kim chi, đậu phộng, odeng/ohmuk, sora - một loại động vật có vỏ phổ biến được bán trong lều thức ăn đường phố và nakji - bạch tuộc nhỏ.

Những món ăn có thể sử dụng kèm với rượu được gọi là Anju

Jokbal - chân lợn ăn kèm với nước sốt tôm muối, Samgyupsal - bụng lợn cũng được coi là Anju với Soju. Hầu hết các loại thực phẩm Hàn Quốc có thể được coi là 'anju', vì thực phẩm được tiêu thụ cùng với rượu phụ thuộc vào sở thích của thực khách.

Đồ uống

Đồ uống không cồn

Tất cả các đồ uống không cồn truyền thống Hàn Quốc được gọi là eumcheong hoặc eumcheongnyu. Theo các tài liệu lịch sử liên quan đến ẩm thực Hàn Quốc, 193 món eumcheongnyu được ghi lại.  Eumcheongnyu có thể được chia thành các loại sau: trà, hwachae (hoa quả dầm), sikhye (nước gạo ngọt), sujeonggwa (nước hoa hồng), tang (nước ép), jang (nước trái cây ngũ cốc lên men với một vị chua), suksu (nước giải khát làm từ thảo mộc), galsu (thức uống có chiết xuất từ ​​trái cây và Đông y), nước mật ong, nước trái cây và sữa bằng nguyên liệu.

Đồ uống không cồn ở Hàn Quốc bao gồm các loại trà

Trong ẩm thực Hàn Quốc, trà hoặc cha đề cập đến các loại trà thảo mộc khác nhau có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Không nhất thiết phải liên quan đến những chiếc lá, chồi lá, và lóng của cây chè, mà chúng được làm từ các bộ phận đa dạng, bao gồm các loại trái cây (ví dụ yuja-cha), hoa (ví dụ gukhwa-cha), lá, rễ, ngũ cốc (ví dụ bori-cha, hyeonmi-cha) hoặc các loại thảo mộc và các chất được sử dụng trong y học cổ truyền Hàn Quốc, chẳng hạn như nhân sâm (ví dụ insam-cha) và gừng (ví dụ saenggang-cha).

Nước trái cây và sữa cũng được gọi là eumcheongnyu

Đồ uống có cồn

Ngoài soju - loại rượu được biết đến nhiều nhất, có hơn 100 loại đồ uống có cồn khác nhau, như bia, gạo và rượu trái cây, rượu được sản xuất tại Hàn Quốc cũng như một loại đồ uống có vị ngọt. Các loại bia nội địa bán chạy nhất (thuật ngữ của Hàn Quốc cho bia là maekju), chúng khác với các loại bia phương Tây ở chỗ được ủ từ gạo, chứ không phải lúa mạch.

Do đó, bia Hàn Quốc nhẹ hơn, ngọt hơn và có ít gây đau đầu hơn so với các loại bia phương Tây. Thị trường bia Hàn Quốc bị chi phối bởi hai nhà máy bia lớn: Hite và OB.

Soju là thức uống có cồn nổi tiếng nhất Hàn Quốc

Soju là một loại rượu nổi tiếng, được làm từ ngũ cốc, đặc biệt là gạo, và bây giờ cũng được làm từ khoai lang hoặc lúa mạch. Soju làm từ ngũ cốc được coi là vượt trội, nhờ hương vị đặc biệt. Soju có khoảng 22% ABV và là đồ uống yêu thích của sinh viên đại học khó tính, doanh nhân khó tính và công nhân.

Yakju là một loại rượu nguyên chất tinh chế được lên men từ gạo, trong đó nổi tiếng nhất là cheongju. Takju là một loại rượu dày chưa tinh chế được làm từ ngũ cốc, với loại rượu nổi tiếng nhất là makgeolli - một loại rượu gạo trắng, truyền thống được uống bởi những người nông dân. Ngoài rượu gạo, nhiều loại rượu trái cây và rượu thảo dược cũng có mặt trong ẩm thực Hàn Quốc.

Ngoài soju còn có nhiều loại đồ uống có cồn khác

Nền ẩm thực Hàn Quốc thực sự rất đa dạng với những món ăn, đồ uống thơm ngon và có hương vị tuyệt vời. Mua vé máy bay Korean Air đi Hàn Quốc chính là cách tuyệt nhất để thử hết món ngon và đồ uống đặc trưng của vùng đất này. Bạn có thể lên kế hoạch để chuẩn bị cho chuyến đi một cách tốt nhất./.