Nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ

Tiền tip, tiền boa, tiền bồi dưỡng là những cách nói khác nhau về một khoản tiền tế nhị nhằm làm vui lòng người nhận. Nó không đơn giản chỉ là giá trị số tiền mà là cách ứng xử khi là biếu, tặng, cho trong từng hoàn cảnh cụ thể. Theo tiếng Tây, đó gọi là tiền bo, tiền boa xuất phát từ pour boire của người Pháp. Còn người Mỹ lại gọi đó là tiền tip dùng để chi tiêu cho các khoản theo quy tắc ngầm mà bất cứ ai cũng nên biết. Vậy làm sao để trở thành một du khách lịch sự trên đất khách và nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các nguyên tắc bất thành văn này cùng Korean Air nhé!

Khi đi ăn uống tại cửa hàng, quán bar

Nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ: từ 10-20% ở nhà hàng Mỹ

Nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ: từ 10-20% ở nhà hàng Mỹ

Thông thường, bạn sẽ phải trả số tiền tip có giá trị từ 15-20% tổng hóa đơn cho phục vụ bàn. Nếu phục vụ tốt bạn có thể cho thêm còn nếu phục vụ kém bạn chỉ cần đưa ít hơn là nhân viên sẽ tự hiểu. Trong trường hợp phục vụ quá kém không chấp nhận được, bạn có thể để 2 đồng xu lên bạn với ý nghĩa là cách phục vụ đó không đáng để được nhận tiền tip.

Ở các quán bar, nhà hàng Mỹ, tiền tip trung bình khoảng 10-20% tổng hóa đơn. Bạn có thể tip cho bartender từ 1-2$ hay tip theo tỉ lệ hóa đơn trên mỗi bàn. Nhưng lịch sự hơn là bạn nên để tiền tip trên bàn thay vì đưa trực tiếp cho nhân viên vì sẽ không ai lấy nó cả. Riêng với đặt số lượng đồ ăn lớn, bạn nên tip cho nhân viên 10% còn nếu ship đồ ăn tận nơi tiền tip sẽ là 10-20% hóa đơn.

Tại khách sạn

Với nhân viên khách sạn mở cửa, nhân viên trợ giúp bản đồ, nhân viên trực chuông, bạn đều không cần phải tip. Riêng với nhân viên xách hành lý lên phòng dùm bạn, bạn nên tip cho họ thường từ 1-2$. Còn nếu bạn cần người dọn dẹp phòng, bạn cũng nên tip cho họ từ 2-5$. Bạn có thể trực tiếp đưa cho họ hay đặt dưới gối ngủ, như vậy căn phòng của bạn sẽ luôn sạch sẽ và thoáng mát. Hoặc nếu là nhân viên dịch vụ phòng, bạn nên tip ít nhất là 5$ nhưng nếu đã được cộng trong hóa đơn thì bạn không cần phải đưa thêm.

Giao thông, đi lại

Nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ: 15% cho tài xế taxi

Nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ: 15% cho tài xế taxi

Bạn nên tip từ 2-5$ cho nhân viên giữ xe còn với nhân viên đưa đón, bạn có thể tip 1-2$ cho mỗi túi hành lý. Riêng với đi taxi, bạn có thể tip cho tài xế khoảng 15% tổng tiền vé và 20% khi dùng thêm dịch vụ ngoài.

Tin liên quan: 10 mẹo nhỏ để luôn xinh tươi trong suốt hành trình du lịch

Dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe

Với dịch vụ làm tóc, bạn chỉ cần tip 15% tổng hóa đơn, nhưng nếu cảm thấy hài lòng bạn cũng có thể tip 20%. Và khi đi trị liệu, massage tại các spa bạn cũng có mức tiền tip tương tự. Đối với nhân viên đánh giày, bạn có thể tip 10% khi không cảm thấy hài lòng và 20% khi thấy làm tốt hoặc nhiều hơn là 30%, 40% khi làm tốt hơn nữa.

Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên tip cho hướng dẫn viên du lịch từ 15-20% tùy vào mức độ hài lòng. Trước khi tip cho nhân viên, bạn nên kiểm tra kỹ hóa đơn đã cộng phí phụ thu chưa, nếu đã có bạn không cần tip cho nhân viên. Trong trường hợp dùng voucher giảm giá, bạn cũng nên tip tương ứng với hóa đơn. Và nếu chưa rõ ràng về tiền tip trong quá trình đi du lịch, bạn có thể hỏi lễ tân, hướng dẫn khách để đưa ra mức tiền tip phù hợp với văn hóa và hoàn cảnh cụ thể.

Nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ: từ 15% trở lên đối với dịch vụ làm đẹp

Nguyên tắc đưa tiền tip khi du lịch Mỹ: từ 15% trở lên đối với dịch vụ làm đẹp

Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ không còn quá nhiều lo lắng và băn khoăn cho chuyến du lịch Mỹ sắp tới. Và giờ thì hãy đến với các Korean Air trên toàn quốc để sở hữu ngay tấm vé máy bay giá rẻ đi Mỹ phù hợp nhất nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ và trọn vẹn./…