Khám phá top 10 bảo tàng thú vị nhất Los Angeles

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp hay kiểu thời tiết dễ chịu quanh năm, Los Angeles còn được biết đến là một thành phố giàu văn hóa với vô số bảo tàng lớn nhỏ. Đến Los Angeles, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều bảo tàng thú vị thuộc đa dạng các lĩnh vực, từ tự nhiên, khoa học, cho đến lịch sử, nghệ thuật. Đặc biệt trong số đó còn có cả những bảo tàng mang tầm cỡ thế giới. Dưới đây chính là top 10 bảo tàng Los Angeles mà bạn có thể ghé qua.

  1. The Broad

The Broad là một bảo tàng nghệ thuật đương đại mới nhất của LA được đặt tại đại lộ số 221. Bảo tàng này được thành lập bởi những nhà sưu tầm nghệ thuật và nhà từ thiện: Eli và Edythe Broad. Bảo tàng được mở cửa vào ngày 20/05/2015 và đã nhanh chóng tạo được tiếng vang lớn tại Los Angeles.

Sở hữu không gian rộng đến 140.000 m2, bảo tàng hiện là nơi trưng bày một bộ sưu tập hơn 2000 tác phẩm của 200 nghệ sĩ. Trong đó bao gồm các tác phẩm của các tên tuổi nổi tiếng như: Cindy Sherman, Jeff Koons, Ed Ruscha, Roy Lichtenstein và Andy Warhol,…

Đến với The Broad, khách tham quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc

Tại The Broad, tầng 3 của bảo tàng là nơi có một loạt tác phẩm từ bộ sưu tập. Trong khi đó tầng một sẽ là nơi chứa các bộ sưu tập theo chủ đề và triển lãm đặc biệt. Ngoài ra, bên cạnh bộ sưu tập nghệ thuật phong phú, bản thân tòa nhà này cũng được đánh giá là một kiệt tác kiến trúc vô cùng ấn tượng và đặc sắc.

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng giúp nó trở nên đặc biệt hơn hẳn giữa thành phố Los Angeles

  1. Bảo tàng Nghệ thuật Đương Đại Los Angeles - MOCA

Được thành lập vào năm 1979, MOCA là bảo tàng duy nhất ở Los Angeles dành riêng cho nghệ thuật đương đại. Nằm về phía bên kia đường, đối diện với The Board, bảo tàng là nơi có bộ sưu tập nghệ thuật hậu chiến vĩnh viễn tương tự như The Broad. Tuy nhiên, so với Broad, MOCA đã tồn tại gần 40 năm và có ba địa điểm: Đại lộ Geffen tại MOCA, Trung tâm Thiết kế MOCA Pacific và Đại lộ MOCA, nơi trưng bày các tác phẩm từ bộ sưu tập hàng ngàn tác phẩm đương đại của bảo tàng nghệ thuật.

Bảo tàng MOCA luôn thu hút một lượng lớn khách tham quan, đặc biệt là những người có đam mê với nghệ thuật

Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, Bảo tàng Nghệ thuật đương đại này đều trưng bày những hồi tưởng của các nghệ sĩ có ảnh hưởng, cùng với đó là các triển lãm du lịch và sắp đặt tạm thời. MOCA cũng nổi tiếng với các chương trình văn hóa và cộng đồng. Trong đó địa điểm Grand Avenue luôn là nơi tuyệt vời dành cho những người yêu thích nghệ thuật.

  1. Bảo tàng Grammy tại La Live

Vào năm 2008, trùng với lễ kỷ niệm 50 năm Giải thưởng Grammy, Học viện Khoa học và Nghệ thuật ghi âm Quốc gia (NARAS) đã chính thức khai trương Bảo tàng Grammy tại La Live. Với diện tích rộng đến 2.787 m2, bảo tàng là nơi sở hữu một loạt các hiện vật hiếm có liên quan đến âm nhạc. Các hiện vật này cũng được trưng bày một cách khoa học và có mục đích trên bốn tầng của bảo tàng với các triển lãm cố định và du lịch.

Một hiện vật được trưng bày tại bảo tàng Grammy

Để mang đến những trải nghiệm mới hấp dẫn hơn dành cho khách tham quan, Bảo tàng Grammy cũng có các cài đặt công nghệ cao. Nhờ đó, du khách không chỉ có thể ngắm nhìn các triển lãm, mà còn thực sự được trải nghiệm và tương tác trực tiếp với chúng.

  1. Bảo tàng quốc gia Mỹ Nhật Bản

Nằm tại Los Angeles, Bảo tàng Quốc gia Mỹ Nhật Bản (JANM) là nơi phản ánh tầm ảnh hưởng to lớn của người Mỹ gốc Nhật đối với nghệ thuật và văn hóa của Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của Bảo tàng này là vừa bảo tồn, vừa thể hiện trải nghiệm của người Nhật ở Mỹ. Đặc biệt, thay vì giới hạn trong một thể loại hay khoảng thời gian, bảo tàng lại đề cập đến một loạt các chủ đề, thời đại và sự kiện thông qua nghệ thuật.

JANM là bảo tàng phản ánh tầm ảnh hưởng to lớn của người Mỹ gốc Nhật đối với Hoa Kỳ

Ghé thăm Bảo tàng Quốc gia Mỹ Nhật Bản, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy rất nhiều hiện vật trưng bày. Từ những bức ảnh về người lính Nhật Bản trong Thế chiến II cho đến hồi tưởng Hello Kitty. Bên cạnh đó là rất nhiều triển lãm độc đáo và thú vị khác.

  1. Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian và Thủ công (CAFAM)

Nếu London có Victoria & Albert thì Los Angeles cũng có một Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian và Thủ công (CAFAM) thú vị không kém. Được thành lập vào năm 1973, tuy nhiên phải đến năm 1975 bảo tàng này mới bắt đầu hoạt động chính thức. Nằm trên Bảo tàng Row Los Angeles trên đại lộ Wilshire và đối diện với Bảo tàng Geofge C. Page, La Brea Tar Pits, CAFAM hiện giới thiệu sáu triển lãm, từ địa phương đến thế giới, từ truyền thống đến hiện đại.

Museum of Folk Art and Crafts tại Los Angeles

Hiện tại, đây cũng là bảo tàng duy nhất ở Los Angeles trưng bày độc quyền thủ công, nghệ thuật dân gian và thiết kế. Ngoài ra, bảo tàng này còn hoạt động để nhận ra các nghệ sĩ mới nổi và giúp nghệ thuật có thể đến được với mọi khán giả.

  1. Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles (LACMA)

Kể từ khi thành lập vào năm 1965, Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles (LACMA) đã được dành cho việc thu thập các tác phẩm nghệ thuật theo lịch sử và địa lý. Ngày nay LACMA là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở miền tây Hoa Kỳ, với bộ sưu tập bao gồm hơn 120.000 đồ vật từ thời cổ đại cho đến hiện đại, thế giới địa lý và gần như toàn bộ lịch sử nghệ thuật.

Một góc trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles

Đặc biệt, tại đây cũng có các Bộ sưu tập Nghệ thuật Mỹ Latinh bao gồm các tác phẩm từ thời tiền Columbus cũng như nghệ thuật từ các bậc thầy hiện đại. Bên cạnh đó là bộ sưu tập nghệ thuật châu Á ấn tượng và bộ sưu tập nghệ thuật Hồi giáo (một trong những bộ sưu tập lớn và quan trọng nhất thế giới).

  1. Bảo tàng Ô tô Petersen

Cách LACMA không xa là Bảo tàng Ô tô Petersen, một trong những bảo tàng xe hơi lớn nhất trên thế giới. Bảo tàng này được thành lập bởi ông trùm tạp chí ô tô Robert E. Petersen và vợ Margie. Trong một không gian rộng hơn 9.000 m2, bảo tàng hiện trưng bày một triển lãm từ bộ sưu tập cố định của bảo tàng, cũng như các phương tiện cho mượn khác.

Bên trong Bảo tàng Ô tô Petersen khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng vô số mẫu xe thuộc nhiều kiểu dáng và chủng loại

Bảo tàng này đầu tiên được biết đến như một phần của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hạt Los Angeles. Vào năm 1994, nó được chuyển đến địa điểm của một cửa hàng bách hóa cũ và trở nên nổi tiếng hơn sau cuộc cải tạo trị giá 125 triệu đô la vào tháng 12 năm 2015. Có vị trí nằm ngay ngã tư sầm uất của Wilshire và Fairfax, Bảo tàng ô tô Petersen hứa hẹn sẽ là nơi tuyệt vời để du khách được chiêm ngưỡng các hình mẫu ô tô khác nhau, một biểu tượng tinh túy của Los Angeles.

  1. Bảo tàng Hollywood

Được đặt trong Tòa nhà Max Factor lịch sử trên đại lộ North Highland Avenue, Bảo tàng Hollywood được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ Simein Charles Lee. Bảo tàng này hiện là nơi sở hữu bộ sưu tập các kỷ vật từ lịch sử của điện ảnh Mỹ và truyền hình với hơn 11.000 hiện vật khác nhau. Bao gồm: trang phục, đạo cụ, hình tượng chuyển động, hình ảnh, kịch bản và các hiện vật khác.

Bảo tàng Hollywood – Nơi tuyệt vời để tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử điện ảnh Mỹ và truyền hình

Trong đó, bộ sưu tập trang phục là tất cả mọi thứ, từ những bộ váy quyến rũ của Marilyn Monroe đến áo choàng tắm của Elvis Presley. Bên cạnh đó là các trang phục của người nổi tiếng đương đại như George Clooney, Jennifer Lopez, Brad Pitt, Angelina Jolie và Miley Cyrus. Đặc biệt tại đây du khách cũng sẽ có cơ hội bắt gặp các nhân vật trong những bộ phim kinh điển của Hollywood như: xác ướp của Vladimir Karloff, Frankenstein và cô dâu của anh ta,…

  1. Bảo tàng Hammer

Trong chuyến hành trình khám phá Los Angeles – Thành phố của Bảo tàng, du khách cũng không nên bỏ qua cơ hội ghé thăm bảo tàng Hammer. Bảo tàng này ban đầu là nơi lưu giữ những bức tranh và bản vẽ cũ của Tiến sĩ Armand Hammer. Sau đó, bảo tàng đã hợp tác cùng UCLA và trở thành một trong những bảo tàng lớn của khu vực Los Angeles.

Tham quan và khám phá Bảo tàng Hammer

Sau khi lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1990, Bảo tàng Hammer đã phát triển một bộ sưu tập đương đại với hơn 2.000 tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó là một loạt các tác phẩm nổi tiếng cùng hơn một trăm triển lãm và sắp đặt từ các nghệ sĩ quốc tế đương đại. Hiện tại, bảo tàng luôn là một trong những điểm tham quan và khám phá yêu thích của người dân địa phương cũng như du khách quốc tế.

  1.  Bảo tàng nghệ thuật Pasadena California

Là nơi triển lãm nghệ thuật California từ thời kỳ tiền sử cho đến ngày nay, Bảo tàng Nghệ thuật Pasadena California mở cửa lần đầu tiên cho công chúng vào năm 2002. Bảo tàng ra đời sau khi cư dân Pasadena và nhà sưu tập nghệ thuật California Bob và Arlene Oltman quyết định bắt đầu trưng bày bộ sưu tập của họ cho công chúng. Ngay sau đó, Giám đốc sáng lập PMCA Wesley Jessup nhận ra rằng họ cần một bảo tàng lớn hơn để triển lãm thiết kế, kiến ​​trúc, và PMCA đã ra đời.

Bảo tàng Nghệ thuật Pasadena California luôn thu hút một lượng lớn du khách tham quan và khám phá

Bảo tàng có một không gian trưng bày tuyệt đẹp rộng đến 2782 m2. Hiện tại bên trong bảo tàng là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật và sắp đặt tốt nhất tại địa phương. Bên cạnh đó là những triển lãm xoay quanh di sản nghệ thuật của California.

Bên cạnh top 10 bảo tàng thú vị này, Los Angeles vẫn còn rất nhiều bảo tàng hấp dẫn khác dành cho bạn khám phá. Nếu đang có dự định đặt vé máy bay đi Los Angeles và tìm hiểu nhiều hơn về thành phố xinh đẹp này, ngay từ bây giờ hãy liên hệ với các đại lý gần nhất để được giúp đỡ nhé!