Gọi tên các món ăn biểu tượng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Gọi tên các món ăn biểu tượng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, bạn sẽ nhận thấy rằng từng món ăn của họ đều mang đậm nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay. Những món như kim chi, kimbap, những nồi lẩu nghi ngút khói, các món nướng… tất cả đều tỏa ra sức hấp dẫn khó cưỡng lại được đối với những vị khách cuồng ăn uống. Bên cạnh cách sử dụng nguyên liệu linh hoạt, cách chế biến độc đáo mà món ăn Hàn Quốc còn cách bày trí và hương vị hấp dẫn. Một số món mang tính biểu tượng nhất mà bạn nên thử gồm có những món sau đây.

Kim chi

Kim chi được xem là món ăn điển hình cho văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày. Thậm chí, người Hàn khi ăn mì gói cũng ăn kèm với kim chi. Kim chi ngoài được dùng như món ăn phụ còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác như canh kim chi, cơm rang kim chi, lẩu kim chi, bánh xèo kim chi hải sản. thịt ba chỉ xào kim chi…

Kim chi là món ăn thể hiện linh hồn của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Theo các nghiên cứu, kim chi đã được người Hàn làm ra từ hơn 4.000 năm trước. Các loại nguyên liệu được dùng để muối kim chi rất đa dạng như cải thảo, dưa chuột, hành lá, rau chân vịt, lá mè, tỏi, cà tím, bí dao… Mỗi vùng miền ở Hàn Quốc sẽ có cách muối kim chi đặc trưng, tạo ra món kim chi đặc sản của vùng đó. Vào năm 2013, văn hóa muối kim chi của người Hàn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới phi vật thể.

Cơm cuộn lá rong biển – kimbap

Kimbap hay gimbap là một trong những món truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Kimbap có cách làm gần giống với món sushi của Nhật Bản nhưng khác biệt ở chỗ kimbap không ăn với cá sống mà sử dụng các nguyên liệu chín để cuộn cơm. Thành phần để gói kimbap ngoài cơm trộn giấm và gia vị còn có các thành phần như trứng, rau được xào chín, xúc xích, mực, dưa chuột, cà rốt luộc… Tất cả được cắt thành sợi dài và gói cùng cơm vào lá rong biển lớn.

Kimbap là món ăn rất đơn giản nhưng cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng

Kimbap rất đơn giản, dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài kiểu kimbap truyền thống ăn với chút nước tương, ngày nay ở Hàn có nhiều biến tấu khác như kimbap chiên xù. Phần nhân cũng đa dạng hơn, thay vì cuộn cơm với rau củ và thịt thì người ta cũng có thể cuộn với miến trộn. Kimbap được bán nhiều ở các quầy ăn vặt tại các khu chợ truyền thống, chợ đêm. Trong các buổi dã ngoại tại công viên hay chuyến leo núi, người Hàn cũng thường chuẩn bị kimbap để mang theo dùng.

Cơm trộn bibimbap

Cơm trộn bibimbap của người Hàn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường, một bát cơm trộn bibimbap thường có từ 6 đến 7 nguyên liệu trở lên. Các màu sắc phổ biến nhất gồm có màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau củ được dùng để trộn cơm thường có giá đỗ luộc, trứng tráng hoặc trứng ốp la, rau bina, dưa chuột thái nhỏ… Khi ăn, người ta sẽ trộn đều tất cả với nước sốt ớt.

Bibimbap là một trong những món truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc

Theo người Hàn, bibimbap không nhất thiết phải được giữ nhiệt trong tô đá mà dùng khi nguội cũng vẫn ngon. Hơn nữa, tùy vào khẩu vị và sở thích cùa người ăn mà nguyên liệu dùng để trộn cơm có thể thay đổi linh hoạt. Bibimbap được bán phổ biến ở các quán ăn, nhà hàng. Nhiều gia đình cũng thường tự chế biến vì bibimbap không chiếm nhiều thời gian để chuẩn bị. Cơm trộn cũng có thể ăn kèm với các món phụ khác và các món canh.

Mì lạnh naengmyeon

Nếu bạn hỏi mùa hè ở Hàn có món gì điển hình nhất, chắc chắn bạn sẽ nhận được đáp án trong đó có món mì lạnh naengmyeon. Naengmyeon có sợi mì được làm từ bột kiều mạch, chan với nước hầm thịt bò nêm nếp cùng nước ép quả lê. Khi ăn, mì được cuộn đẹp mắt trong bát lớn, bày trí lên bên trên trứng luộc, dưa leo, thịt bò, củ cải muối thái lát và rong biển nếu muốn. Mì lạnh hơi nồng, vị thanh ngọt, nước dùng khi phục vụ sẽ được làm lạnh đôi khi đá vẫn chưa tan hết nên rất mát lạnh.

Mì lạnh naengmyeon là một trong những món ăn được yêu thích nhất vào mùa hè ở Hàn Quốc

Mì lạnh ở Hàn Quốc có nhiều loại khác nhau. Trong đó, naengmyeon là món phổ biến nhất. Sợi mì naengmyeon có sợi mỏng, dài, được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Sự kết hợp này giúp sợi mì dai và màu nâu tốt hơn. Sợi mì naengmyeon khi phục vụ sẽ không được cắt ra. Bởi theo truyền thống, sợi mì dài là biểu tượng cho sự trường thọ.

Bulgogi

Trong ẩm thực Hàn Quốc, các món nướng rất được ưa chuộng. Đặc biệt, thịt bò nướng BBQ bulgogi là được yêu thích nhất. Thịt bò trước khi nướng sẽ được ướp qua nước tương và đường để làm cho thịt mềm và trở nên thơm ngọt hơn. Thịt bò được thái mỏng, ướp cùng sốt đậu nành, dầu vừng, tỏi, đường, hành xanh, tiêu đen, để cho thấm vị rồi nướng trên vỉ than. Không chỉ phần lớn người dân Hàn Quốc, khách du lịch đến Hàn cũng đều mê mẩn bulgogi.

Bulgogi là một trong những món nướng hấp dẫn nhất của Hàn Quốc

Thông thường, du khách chỉ biết đến bulgogi với nguyên liệu để nướng là thịt bò. Tuy nhiên, người ta cũng thường dùng thịt heo, thịt gà với cách tẩm ướp gia vị tương tự để nướng, hương vị cũng hấp dẫn không kém. Bulgogi thường dùng bếp ga hoặc bếp than để nướng. Một số nhà hàng không có sẵn lò nướng tại bàn, họ sẽ phục vụ bếp di động cho thực khách cũng thuận tiện không kém. Ăn kèm thịt nướng là lá mè, xà lách, kim chi, các loại nước chấm…

Canh xương bò seolleongtang

Seolleongtang là một món canh được làm từ thịt bò và xương bò ninh kỹ. Xương bò được ninh nhừ trong 10 giờ, đến khi nước dùng có màu trắng sữa thì mới cho chất lượng tốt nhất. Nước dùng này thường được trộn với mì trắng và ăn kèm với kim chi củ cải. Canh thịt bò seolleongtang có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với mọi độ tuổi. Đây còn là món ăn bổ dưỡng thường được đem đi biếu.

Canh xương bò seolleongtang là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với nhiều độ tuổi

Canh seolleongtang đã xuất hiện từ rất lâu ở Hàn Quốc. Ngày xưa, seolleongtang được nấu trong cung đình và chỉ có vua và quan thần mới có cơ hội nếm qua. Công đoạn chế biến seolleongtang rất tỉ mỉ, xương bò và thịt sẽ được ngâm 2 tiếng hoặc lâu hơn và rửa sạch để ráo nước mới đem đi ninh. Canh được ăn nóng mới ngon và càng phù hợp hơn khi dùng trong những ngày mưa rả rích hay mùa đông giá lạnh.

Canh gà nhân sâm samgyetang

Thông thường, vào những ngày tiết trời oi ả, hầu như ai cũng tìm đến các món mát lạnh, giải nhiệt để thưởng thức. Thế nhưng, ngoài các món lạnh thì canh gà samgyetang nóng hổi cũng được ưa chuộng không kém. Sở dĩ người Hàn thường ăn canh samgyetang vào mùa hè dù nó là món được ăn khi còn nóng vì canh này rất tốt cho sức khỏe. Các thành phần nấu canh đều bổ dưỡng nên sẽ giúp bổ sung năng lượng, cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể bạn khỏe khoắn hơn vào mùa hè.

Canh samgyetang dùng gà tơ nguyên con để hầm với các nguyên liệu quý

Samgyetang sử dụng gà tơ nguyên con để hầm. Bên trong con gà đã làm sạch được nhồi nhân sâm, gạo nếp, tỏi, táo tàu. Gà được ninh nhừ cho đến khi thịt mềm. Ở Hàn Quốc, mùa hè nóng bức là ‘mùa của những chú gà’. Do đó, thực đơn của các nhà hàng vào mùa hè không nơi nào là không có canh samgyetang. Điều này chứng tỏ sự phổ biến của món canh gà hầm sâm bổ dưỡng. Ngày nay, samgyetang không chỉ xuất hiện trên phim ảnh, tiểu thuyết mà còn được đông đảo du khách quốc tế biết đến và yêu thích.

Miến trộn japchae

Miến japchae có nguyên liệu chính là các loại rau theo mùa và thịt. Trong đó, rau thường dùng gồm có cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, nấm và thịt được dùng phổ biến là thịt bò. Người Hàn dùng dầu mè để xào miến. Gia vị chính của japchae là xì dầu, ớt và hạt mè. Miến trộn có thể ăn nóng hoặc nguội tùy theo sở thích của từng người. Đặc biệt, món này có vị không quá cay nên vị rất ngon. Nếu bạn là fan của ẩm thực Hàn Quốc thì miến trộn japchae là món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử một lần.

Miến japchae có nguyên liệu đơn giản, vị không quá cay nên rất hấp dẫn

Bản thân japchae có vài thành phần đặc trưng tạo nên nét riêng biệt. Miến có màu nâu nhạt từ đầu mè, kết hợp rất đẹp với màu sắc của cà rốt, nấm hương và màu nâu của thịt bò. Món miến japchae cũng được xem là một bức tranh nghệ thuật của màu sắc, chỉ nhìn qua thôi cũng đủ khiến người ta thèm thuồng. Ngày xưa, japchae cũng là món được phục vụ cho hoàng gia. Ngày nay, japchae là món truyền thống đặc biệt để tiếp đãi khách của các gia đình người Hàn.

Bạn có thể tìm được phiên bản kimbap miến trộn chiên ở các hàng ăn vặt tại Hàn Quốc

Mặc dù nguyên liệu dùng để làm japchae rất đơn giản nhưng đầu bếp vẫn phải tốn nhiều công sức và tâm huyết trong việc chế biến thì món ăn mới hấp dẫn được. Ngoài được dùng như món ăn riêng lẻ, japchae cũng được sử dụng để làm nhân cho kimbap. Khi ghé qua các hàng ăn vặt ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng tìm được món kimbap nhân miến trộn, kimbap miến trộn chiên xù rất hấp dẫn.

Điều thú vị nhất phải kể đến là khi bạn mua vé máy bay Korea Air đi Hàn Quốc vào mùa nào, bạn sẽ thưởng thức được món ngon đặc trưng theo mùa đó. Chẳng hạn như, mùa xuân sẽ là mùa lên ngôi của vô số món ăn có sử dụng hoa anh đào, mùa hè là mùa của các món mì lạnh, mùa thu và mùa của quả hồng, mùa đông là mùa của các món canh và món nướng… Hãy nhanh chóng vi vu đến xứ Hàn để thưởng thức thêm nhiều món ăn biểu tượng của người dân nơi đây ngay nào!

Ngọc Trinh