Danh sách top 10 món ngon nổi tiếng hàng đầu tại Daegu

Thành phố Daegu của Hàn Quốc không chỉ thu hút khách du lịch bởi những địa danh, địa điểm du lịch hấp dẫn cùng phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn bởi những món ăn độc đáo, khác lạ. Note ngay danh sách top 10 món ngon nổi tiếng hàng đầu tại Daegu được chia sẻ ngay sau đây, bạn sẽ có thể dễ dàng thưởng thức được những món đặc sản hàng đầu của thành phố này đấy.

  1. Mungtigi

Một trong những món ăn đặc trưng nhất ở Daegu phải kể đến là muntigi – món ăn có nguyên liệu chính là thịt bò. Điểm khác biệt so với hầu hết món ăn sử dụng thịt bò là thay vì nướng trên vỉ than hay nướng nhanh trên chảo, nấu mì bò bulgogi thì mungtigi hoàn toàn là những miếng thịt sống được thái lát mỏng, không trải qua bất kỳ một công đoạn sơ chế nào hay tẩm ướp gia vị.

Mungtigi được làm hoàn toàn từ thịt bò tươi thái lát mỏng, không chế biến, không tẩm ướp gia vị

Thông thường, người ta dùng phần thịt đùi và mông của con bò để làm mungtigi. Bởi lẽ, độ ngọt, dai, chắc của những thớ thịt sẽ giúp thực khách tận hưởng trọn vẹn hương vị đích thực của thịt bò ở Daegu. Khi thưởng thức, nước chấm hoặc sốt sẽ được phục vụ kèm. Mungtigi thậm chí còn hấp dẫn hơn khi nhúng thịt bò vào sốt làm từ ớt thái hạt lựu, tỏi xay và dầu mè. Ngoài ra, mungtigi cũng được ăn cùng với nhiều món khác và không thể thiếu rượu soju.

Thịt được nhúng vào sốt từ ớt, tỏi và dầu mè thậm chí còn ngon hơn gấp bội phần

  1. Bokeo bulgogi

Bokeo bulgogi hiểu chính xác là bulgogi cá nóc. Đối với những người sành ăn thì đây món này là cái tên rất quen thuộc và là món nhất định phải thử khi đặt chân đến Daegu. Điểm nhấn của món ăn là cách chế biến cầu kỳ và hơn hết, do cá nóc có chứa đến hơn 30 loại độc tố khác nhau có thể gây chết người nhưng không có thuốc giải độc nên đầu bếp phải được cấp bằng được phép chế biến cá nóc.

Màu sắc của bokeo bulgogi hấp dẫn không thua kém gì so với bulgogi nguyên bản từ thịt bò

Cá nóc có nhiều cách thưởng thức khác nhau khi sashimi, sushi cá nóc, cá nóc hấp, hầm hoặc nhúng lẩu shabu shabu. Tuy nhiên, đa số người dân ở Daegu sẽ ăn cá nóc theo kiểu bulgogi. Cá được nấu cùng với nước sốt cay, giá đỗ, rau cải và nêm nhiều loại gia vị đặc trưng của xứ sở Kim Chi. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể chọn các thưởng thức phù hợp.

Bokeo bulgogi khi chế biến có thêm nhiều nguyên liệu khác nhau làm món ăn trở nên ngon hơn

  1. Mì yaki udon

Mì yaki udon có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ban đầu, món mì này với người dân Daegu có hương vị khá xa lạ bởi hương vị và cách chế biến. Thế nhưng, sau khi trải qua quá trình biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị bản địa, mì yaki udon đã dần trở thành món ăn phổ biến và rất được yêu thích tại Daegu. Yaki udon thu hút thực khách bởi vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn và màu sắc rực rỡ. Đặc biệt ở Daegu còn có nhiều phiên bản yaki udon khác nhau, phục vụ theo mùa nên càng đặc sắc hơn.

Mì yaki udon thu hút thực khách bởi vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt

Vào mùa hè, để xóa tan đi cái nóng oi bức, người đầu bếp sẽ nấu mì khá đơn giản bằng cách kết hợp mì udon với một số loại rau như tỏi tây, bắp cải. Mùa đông, mì udon sẽ được nấu với nhiều loại hải sản như tôm, mực, thịt và rau để tăng thêm hương vị, gia vị cũng có thêm ớt bột để giữ ấm cho cơ thể. Khi ăn yaki udon, bạn sẽ cảm nhận được vị cay, ngọt hòa quyện rất kích thích vị giác. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm tỏi, bột ớt để phù hợp với khẩu vị của mình.

Yaki udon phiên bản mùa hè có cách chế biến đơn giản hơn, ít cay để phù hợp với tiết trời oi ả

  1. Nonmegi maeuntang

Nonmegi maeuntang là món súp/canh nóng hổi với nguyên liệu chính là các loài cá da trơn, điển hình là cá trên sống trên những cánh đồng lúa ở Daegu. Nonmegi maeuntang có cách chế biến khá đơn giản. Cá sau khi được làm sạch sẽ nấu cùng với củ cải, tảo bẹ và ớt đỏ để làm giảm vị tanh của cá. Một số cửa hàng còn cho thêm bột mì vào canh để mang đến sự hài hòa và hấp dẫn hơn trong hương vị.

Nonmegi maeuntang được phục vụ khi còn nóng hổi nên càng hấp dẫn hơn

Khi thưởng thức nonmegi maeuntang có thể dùng kèm với miến hoặc cơm trắng cùng nhiều món phụ khác. Canh có vị ngọt của cá, vị cay của ớt và hoàn toàn không có mùi tanh. Để thưởng thức được món Nonmegi maeuntang chất lượng, bạn có thể tìm đến những vùng quê với nhiều cánh đồng lúa rộng lớn của Daegu như Bugok-ri chẳng hạn. Ở đó, bạn còn được tìm hiểu môi trường sống của cá trê – nguyên liệu chính dùng làm món ăn nữa đấy.

Nonmegi maeuntang có thể ăn kèm cơm trắng hoặc miến đều phù hợp

  1. Nureunguksu

Nhiều người nói rằng, đã đến Daegu mà không ăn mì thì sẽ là một thiếu sót không nhỏ. Bởi lẽ thành phố này là nơi tọa lạc của nhà máy sản xuất mì lâu đời nhất ở Hàn Quốc. Trong số các món mì, nureunguksu – một loại mì thủ công của làng Donggok Granny Sonkalguksu là nổi tiếng nhất.

Nureunguksu có sợi mì được làm thủ công nên rất được thực khách yêu thích

Nureunguksu phải được thưởng thức tại Daegu mới cảm nhận được hương vị chuẩn nhất. Những sợi mì dai ngon được làm từ bột mì kết hợp với bột đậu. Trước hết, bột sẽ được nhào kỹ, ủ khoảng vài giờ rồi nhào lại, cán thành lớp mỏng và thái đều tay thành mì. Khi ăn mì có thêm các nguyên liệu như tảo bẹ, hành tây, củ cải, hành lá, bí xanh, bắp cải để tăng thêm hương vị và giảm độ ngấy.

Nguyên liệu của mì có nhiều loại rau củ nên mì không ngấy và thanh mát hơn

  1. Hwe muchim

Hwe muchim hay muchimhue là gỏi cá sống – một trong những món ăn truyền thống khá phổ biến tại Daegu. Điểm hấp dẫn của món ăn là màu sắc nổi bật. Những miếng cá sau khi được làm sạch, được thái lát mỏng và xếp gọn gàng trên những lá rau sống. Gỏi cá được trộn với gia vị, một lượng lớn nước sốt ớt cay, thêm hành, tỏi băm và nhiều gia vị khác.

Gỏi cá sống thu hút thực khách bởi màu sắc bắt mắt, thoạt nhìn đã cảm thấy kích thích vị giác

Hwe muchim thu hút thực khách bởi màu đỏ đầy kích thích. Thoạt tiên người ta sẽ nghĩ nó rất cay nhưng thực chất vị cay món ăn vừa đủ, phù hợp với nhiều khẩu vị. Cá được dùng làm gỏi là cá tươi chất lượng nên có kết cấu dai dai, cùng với đó là những hương vị đặc trưng của gia vị khiến người ăn nhớ mãi không quên. Gỏi cá có thể gói với rau sống hoặc ăn kèm với nhiều món khác tùy nơi phục vụ.

Gỏi có thể ăn kèm với rau sống hoặc những món khác tùy thích

  1. Makchang

Makchang xuất hiện từ đầu những năm 1970, thường sử dụng lòng bò hoặc lòng heo để nướng. Daegu rất nổi tiếng với makchang nên bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy nhà hàng makchang, hoặc tiệm ăn đường phố ở Daegu. Đặc biệt, khu Anjirang Gopchang Alley là nổi tiếng nhất, là thiên đường của món lòng nướng và nhiều món nướng khác rất được người dân Daegu cũng như khách du lịch yêu thích.

Lòng nướng có thể sử dụng lòng bò hoặc lòng heo, mỗi nơi có cách tẩm ướp khác nhau

Lòng trước khi nướng sẽ được làm sạch và ướp gia vị, nướng cùng với tỏi, hành lá và sốt đậu tương đặc biệt. Thực khách có thể chọn thưởng thức lòng nướng cùng những món phụ khác hoặc nhâm nhi cùng rượu soju đều tuyệt vời cả. Trước kia, makchang chủ yếu sử dụng lòng bò nhưng ngày nay đã được nhiều nhà hàng thay thế bằng lòng heo để phù hợp hơn với nhu cầu và túi tiền của thực khách.

Lòng nướng ăn kèm với nhiều món phụ khác giúp nó trở nên trọn vẹn và hấp dẫn hơn

  1. Dongin-dong jjimgalbi

Dongin-dong jjimgalbi là món sườn bò om nổi tiếng của Daegu với nguyên liệu chính là sườn bò tươi ngon. Dongin-dong jjimgalbi khác biệt so với món sườn bò om truyền thống của Hàn Quốc ở chỗ những chiếc bát đựng sườn om. Bát đựng dongin-dong jjimgalbi có độ dẫn nhiệt cao hơn nhiều so với các loại bát dùng để om sườn bò thông thường. Khi chế biến, người đầu bếp cũng sẽ ướp sườn theo công thức riêng, có nguyên liệu đặc trưng chung là bột ớt cay và tỏi băm.

Dongin-dong jjimgalbi sử dụng chiếc bát có độ dẫn nhiệt cao để om, mang lại hương vị đặc trưng riêng

Khi thưởng thức Dongin-dong jjimgalbi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sườn hòa quyện hoàn hảo với vị cay của ớt, vị mặn của các gia vị đặc trưng khác. Vì món sườn có vị cay đặc trưng nên thường được ăn với cơm trắng, nhiều thực khách cũng thường trộn cơm vào bát và trộn đều với sốt để thưởng thức vào lúc cuối.

Sườn om có vị cay đặc trưng nên thường được dùng với cơm trắng

  1. Napjak mandu

Đây là một trong những loại bánh độc đáo nhất của Hàn Quốc và bạn có thể tìm thấy dễ dàng ở bất kỳ một quán ăn ven đường nào tại Daegu. Phiên bản napjak mandu ở Daegu có phần đặc biệt hơn một chút là có phần vỏ làm từ một mì, mỏng và dai. Phần nhân sẽ bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như miến, tỏi, cà rốt, bắp cải, hành lá… Bánh được nướng với rất ít dầu nên không tạo cảm giác ngán, ngấy dù có ăn nhiều.

Napjak mandu là món ăn rất phổ biến và có thể tìm thấy dễ dàng tại Daegu

Napjak mandu khi thưởng thức có thể rắc lên một ít bột ớt, nước tương và một chút giấm để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, bánh cũng có thể ăn kèm với bánh gạo cay tteokbokki. Napjak mandu là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng, bữa xế hoặc bữa đêm muộn.

Khi thưởng thức có thể rắc lên bột ớt, nước tương và chút giấm để tăng thêm hương vị

  1.  Ttaro gukbap

Ttaro gukbap là món ăn kết hợp giữa cơm và canh, được yêu thích tại Daegu từ hơn 60 năm trước. Phần canh có nước dùng ninh kỹ từ xương bò và gân qua đêm. Khi ninh còn có thêm hành lá, củ cải, tỏi và ớt bột để tạo nên hương vị đặc trưng, đậm đà. Ttaro gukbap là sự kết hợp hoàn hảo giữa canh xương bò và canh thịt bò xắt nhỏ - hai trong số những món canh điển hình của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Ttaro gukbap thường xuất hiện nhiều trong bữa cơm hằng ngày của người dân Daegu

Canh ăn cùng với cơm và nhiều món phụ khác nên luôn giúp bạn no bụng được lâu hơn. Một số hàng ăn còn kết hợp cả tiết lợn vào canh để tạo nên hương vị khác lạ, màu sắc cũng khác biệt nhưng vẫn hấp dẫn không thua kém gì so với phiên bản nguyên gốc.

Ttaro gukbap đôi khi cũng nấu cùng tiết lợn để tạo nên hương vị đặc biệt

Daegu chắc chắn là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn với khung cảnh thiên nhiên hữu tình, bầu không khí trong lành và một loạt món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Daegu hấp dẫn là thế, bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay book vé máy bay Korean Air đi Daegu ngay từ hôm nay?