Daegu thuộc miền nào ở Hàn Quốc

Daegu là thành phố lớn thứ 4 ở Hàn Quốc, có thế mạnh về kinh tế, giáo dục và hoạt động du lịch. Đây là một điểm đến phổ biến của du khách khi ghé thăm xứ sở kim chi, tuy nhiên không phải ai cũng biết Daegu thuộc miền nào ở Hàn Quốc và thành phố này có gì nổi bật. Nếu muốn biết Daegu thuộc miền nào và có được chuyến khám phá dễ dàng hơn ở thành phố, những thông tin dưới đây sẽ có ích với bạn.

1. Daegu thuộc miền nào ở Hàn Quốc?

Thông tin cần biết về Daegu

Daegu trước kia còn được biết đến với tên là Taegu hay Teku, là một thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 4 ở Hàn Quốc, sau Seoul, Busan và Incheon. Thành phố được xem là thủ phủ của Gyongsangbuk-do, mặc dù về mặt hành chính, nó không còn nằm trong địa phận của tỉnh này. Daegu là một trong những thành phố đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Daegu là một thành phố đang phát triển ở Hàn Quốc

Ngoài là một thành phố có kinh tế phát triển, Daegu còn biết đến với biệt danh là ‘thành phố táo’ bởi điều kiện khí hậu ở đây thuận lợi để sản xuất ra những loại táo chất lượng cao. Bên cạnh đó, Daegu cũng là ‘thành phố dệt may’ của Hàn Quốc với ngành dệt may là một trong những ngành công nghiệp trụ cột. Daegu cũng là thành phố cổ với những di tích của Vương quốc Silla cổ đại còn được tìm thấy tại đây.

Daegu thuộc miền nào?

Vị trí của Daegu nằm về phía đông nam của Hàn Quốc, thuộc khu vực miền nam của quốc gia này. Thành phố nằm cách biển đông khoảng 80 km, gần với nhánh sông chính của sông Geumho và sông Nakdong thuộc Gyeongsang. Daegu nằm trong một lưu vực, được bao quanh bởi những ngọn núi thấp là núi Palgongsan ở phía bắc, Biseulsan ở phía nam, Waryongsan ở phía tây và một loại các ngọn đồi nhỏ ở phía đông.

Thành phố Daegu nằm ở miền Nam Hàn Quốc và được bao quanh là núi

Sông Geumho chảy dọc theo mép phía bắc và phía đông thành phố, sông Nakdong nằm về phía tây. Với vị trí địa lý đặc biệt, Daegu có một kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm ấp áp. Những ngọn núi bao quanh thành phố góp phần làm giảm không khí nóng trong mùa hè và ấm áp hơn vào mùa đông.

2. Điều cần biết về thành phố Daegu

Daegu là vùng đất cố đô lịch sử

Theo những các văn bản lịch sử cổ đại, trong thời đại Tiền Tam Quốc (Mã Hàn, Thìn Hàn, Biện Hàn) Daegu chính là một thủ phủ của chính quyền Thìn Hàn, có tên gọi là Dalgubeol. Sau đó, Daegu là một phần của Vương quốc Silla (Tân La) – vương quốc thống nhất bán đảo Triều Tiên cuối thế kỷ thứ 7. Các dấu tích lịch sử hiện tại về thời điểm này có thể tìm thấy trong công viên Dalseong.

Tại Daegu hiện tại còn một số di tích từ thời Vương quốc Silla

Khi Silla thành công trong việc thống nhất bán đảo Triều Tiên, năm 689 Vua Sinmun của Silla đã cân nhắc việc chuyển thủ đô từ Gyeongju đến Daegu, nhưng không thể thực hiện. Vào giai đoạn Tam Quốc 892 – 936, Daegu là kinh đô của Hậu Bách Tế. Năm 927, miền bắc Daegu là nơi diễn ra trận chiến núi Gong giữa các lực lượng của Cao Ly là người Hậu Bách Tế.

Có vô số tên địa danh và truyền thuyết tại Daegu về trận chiến lịch sử này và một bức tượng kỷ niệm trận chiến hiện có thể tìm thấy ở bắc Daegu. Trong thời kỳ đó, ấn bản đầu tiên của ‘Bát vạn địa tạng kinh’ được cất giữ ở Daegu tại đền Buinsa, nhưng nó đã bị phá hủy khi ngôi đền bị cướp năm 1254.

Thành phố Daegu từng là thủ đô của Gyeongsang

Trong triều đại Joseon, Daegu phục vụ như một trung tâm giao thông quan trọng. Thành phố nằm giữa đường Great Yeongnam chạy từ Seoul tới Busan, cũng như trên tuyến đường đến Gyeongju và Jinju. Daegu trở thành thủ đô hành chính của Gyeongsang năm 1601 và bắt đầu phát triển từ đó. Năm 1896, Daegu được chuyển thành thủ đô của Gyeongsangbuk khi Gyeongsang được chia làm Gyeongsangbuk-do và Gyeongsangnam-do.

Vào thời đại Joseon, các khu chợ đã được thành lập ở Daegu, nổi tiếng nhất chính là chợ thuốc thảo dược Yangnyeongsi. Kể từ đó Daegu trở thành một trung tâm buôn bán thảo dược lớn ở Joseon và thu hút người mua từ nhiều quốc gia láng giềng. Chợ Seomun vào thời kỳ này cũng là một thị trường lớn được nhiều người ghé qua.

Chợ thuốc thảo dược Yangnyeongsi là một khu chợ lâu đời của thành phố

Daegu – thành phố ‘bảo thủ’

Về mặt văn hóa, Daegu được biết đến là một thành phố bảo thủ bởi tính truyền thống đặc trưng của vùng dân tộc. Trải qua nhiều triều đại khác nhau và có chế độ phong kiến khá nặng nề, ở Daegu nam giới được coi trọng hơn nữ giới rất nhiều. Phần lớn các gia đình ở đây đều mong muốn có con trai thay vì con gái và phân biệt giới tính được thể hiện rất rõ tại đây.

Daegu trong lịch sử là một thành phố bảo thủ và hiện tại điều đó vẫn còn

Trước đây khi Daegu là thủ đô Gyeongbuk, nó chính là ngôi nhà chính trị của những người bảo thủ Hàn Quốc, người dân nơi đây sống bằng niềm tin vào chính mình. Mặc dù hiện tại, thành phố không còn bảo thủ như trước đây nhưng nó vẫn còn những ảnh hưởng nhất định tới người dân địa phương, đặc biệt là những người cao tuổi.

Daegu là thành phố công nghiệp

Daegu là thành phố của công nghiệp sản xuất, với các ngành chính là dệt may, luyện kim và chế tạo máy. Có nhiều công ty như Hwasung corp., TaeguTec, Samsung, Kolon,… được tìm thấy ở thành phố này. Có nhiều nhà máy được đặt tại các khu công nghiệp phía tây và phía bắc Daegu là khu công nghiệp Seongseo, khu công nghiệp Tây Daegu, khu công nghiệp nhuộm,…

Thành phố Daegu có sự phát triển về công nghiệp

Daegu là thành phố nằm ở khu vực ấm nhất Hàn Quốc với kiểu khí hậu cận nhiệt đới. Đây là một điều kiện khí hậu thuận lợi để trồng táo và dưa phương đông, nhờ vậy ngành công nghiệp trái cây ở đây phát triển và có hỗ trợ quan trọng cho kinh tế địa phương.

Bên cạnh sản xuất máy móc, trái cây, Daegu còn là một thành phố thời trang với ngành công nghiệp dệt may phát triển. Từ cuối những năm 1990, Daegu đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang. Có rất nhiều triển lãm liên quan tới ngành công nghiệp thời trang, dệt may như hội chợ thời trang Daegu được tổ chức hàng năm. Phía đông bắc thành phố hiện có một thị trấn chuyên về các ngành công nghiệp dệt may là Bongmu-dong.

Daegu là một thành phố có sự phát triển về ngành công nghiệp thời trang

3. Địa điểm du lịch nổi bật ở Daegu

Daegu là một thành phố có nền văn hóa cổ xưa và phong phú, đồng thời cũng là nơi mang đến nhiều địa điểm tham quan đẹp cho du khách. Thành phố có đỉnh Palgongsan, dãy Apsan với khung cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử từ thời Silla và triều đại Joseon. Các công viên bên trong thành phố có phong cảnh đẹp, nhất là vào mùa xuân và mùa thu. Bên cạnh đó du khách cũng có thể khám phá các bảo tàng độc đáo và tìm thấy nhiều trải nghiệm du lịch khó quên tại Daegu. Dưới đây là 1 số địa điểm du lịch Daegu hút khách nhất bạn nên ghé qua.

  • Công viên Duryu

Công viên Duryu là nơi có tháp Daegu – 1 trong những tháp quan sát cao nhất ở Hàn Quốc, cung cấp 1 địa điểm lý tưởng để ngắm cảnh thành phố và khu vực xung quanh. Duryu là một công viên giải trí và văn hóa nổi tiếng, có nhiều địa điểm thú vị để khám phá như đài phun nước Osaek – nơi được cho là chứa nước khoáng có đặc tính chữa bệnh.

Mùa thu là một thời điểm đẹp để khám phá công viên Duryu

Tại công viên, du khách cũng có thể khám phá đền Daeseongsa, đền Geumyongsa, thư viện Duryu. Nếu ghé thăm Daegu vào mùa xuân và mùa thu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp. Mùa xuân là thời điểm hoa anh đào nở rộ trong công viên và mùa thu lại là một bức tranh đầy sắc cam, vàng lãng mạn.

  • Công viên tự nhiên Palgongsan

Đây là một phần của ngọn núi Palgongsan tuyệt đẹp, với những khối đá granit tráng lệ, đan xen giữa khu rừng và thung lũng tuyệt đẹp. Vị trí của công viên tự nhiên Palgongsan nằm cách trung tâm Daegu khoảng 20 km về phía đông bắc. Công viên này là một điểm đến thu hút người đi bộ, với những con đường mòn dẫn tới các ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng của thành phố.

Đi cáp treo lên núi Palgongsan là một cách tuyệt vời để ngắm cảnh công viên

Du khách có thể ghé thăm công viên Palgonsan vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đi vào mùa xuân sẽ được ngắm hoa đỗ quyên nở rộ, mùa hè là một khung cảnh tự nhiên tươi xanh, mùa thu lá rơi lãng mạn và mùa đông phủ tuyết trắng xóa.

  • Công viên lăng mộ cổ Bullo-dong

Công viên lăng mộ cổ Bullo-dong là một khu mộ tập thể, nằm cách thành phố Daegu khoảng 5 km. Diện tích của công viên là 330.000 m2, với khoảng 200 ngọn đồi nằm khắp bên trong. Những ngọn đồi này được gọi là tumuli hoặc gò chôn cất, có từ thế kỷ thứ 2 và thứ 6. Các gò chôn cất này chính là lăng mộ của quý tộc và thường dân sống trong thời kỳ Tam Quốc của Hàn Quốc.

Mùa xuân ở công viên lăng mộ cổ Bullo-dong

  • Bảo tàng quốc gia Daegu

Là một trong những bảo tàng lớn nhất của thành phố, bảo tàng quốc gia Daegu là nơi trưng bày các di sản độc đáo của Daegu và văn hóa Phật giáo tỉnh Gyeongsangbuk-do. Bên trong bảo tàng có khoảng 30.000 cổ vật có niên đại từ thời đồ đá mới và các triều đại Hàn Quốc, cũng như đồ thủ công, tác phẩm điêu khắc và tượng Phật.

Bảo tàng quốc gia Daegu là một nơi lý tưởng để khám phá văn hóa, lịch sử địa phương

Không gian bên ngoài bảo tàng quốc gia Daegu là khu vườn kiểng với một số di tích bằng đá được khai quật từ một số địa điểm khảo cổ tại thành phố. Những triển lãm không thể bỏ qua ở đây là một ngôi chùa đá 5 tầng có niên đại từ triều đại Goryeo, địa điểm sinh sống thời đại đồ đồng và 1 lò nung từ thời Tam Quốc.

Những thông tin trên không chỉ giúp bạn biết được Daegu thuộc miền nào ở Hàn Quốc, mà còn mang đến nhiều điều thú vị cũng như điểm du lịch nổi bật của thành phố. Daegu quả thật là một địa điểm lý tưởng để bạn dành thời gian khám phá, vì thế hãy nhanh tay săn vé máy bay Korean Air đi Daegu cho chuyến du lịch của mình nhé!