Các hình thức di chuyển khi khám phá Seoul

Được biết đến là một thành phố du lịch đầy hấp dẫn, Seoul luôn có một sức hút kỳ lạ đối với những vị khách quốc tế. Đặc biệt, các địa điểm tham quan nổi bật thường nằm ngay tại trung tâm thành phố, giúp du khách có thể khám phá dễ dàng bằng nhiều phương tiện di chuyển khác nhau. Cập nhật thông tin về các hình thức di chuyển khi khám phá Seoul dưới đây để có được chuyến đi thuận lợi hơn.

 1. Phương tiện di chuyển tại thành phố

Seoul có một mạng lưới giao thông công cộng và taxi rộng lớn, phục vụ cho nhu cầu di chuyển thường xuyên của người dân địa phương cũng như khách du lịch. Có các phương tiện di chuyển cơ bản mà bạn sẽ tìm thấy tại thành phố là tàu điện ngầm, taxi và xe buýt.

Có nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển để khám phá Seoul

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm được đánh giá là một lựa chọn di chuyển hoàn hảo ở Seoul cho cả người dân địa phương cũng như khách du lịch. Hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố dễ dàng sử dụng, sạch sẽ và tần suất phục vụ lớn. Các chuyến tàu điện ngầm hoạt động từ 5 giờ 30 sáng cho tới nửa đêm, cung cấp một mạng lưới đường đi rộng khắp Seoul.

Hiện tại có 9 tuyến đường hoạt động của tàu điện ngầm tại Seoul và một số tuyến đi nhỏ kết nối khu vực thành phố với vùng lân cận. Tất cả các tuyến tàu điện ngầm đều được mã hóa theo màu sắc và kết nối các địa điểm với hướng đi khác nhau.

Sơ đồ các tuyến tàu điện ngầm đang hoạt động tại Seoul

 • Line 1 có màu xanh dương đậm là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên được khai trương tại Seoul, chạy về các khu vực như ga Seoul, tòa thị chính, ga Jongno.
 • Line 2 có màu xanh lá là tuyến đường tròn hoạt động tại trung tâm thành phố, kết nối các địa điểm du lịch như Hongik Univ., Sinchon, Ewha Womans Univ., City Hall, Euljiro, và Dongdaemun History & Culture Park Station, cũng như các khu vực chính của quận Gangnam như Jamsil, Sanseong và Gangnam.
 • Line 3 có màu da cam kéo dài từ Goyang-si và Ilsan của Gyeonggi-do đến khu vực phía nam của Seoul. Nó kết nối các khu vực trung tâm của Gangnam như Sinsa, Apgujeong và trạm xe buýt tốc hành, cũng như các ga 3-ga Anguk và Jongno, thuận tiện để tham quan Insa-dong.

Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển được người dân địa phương và khách du lịch lựa chọn khi tới Seoul

 • Line 4 màu xanh da trời nhạt là tuyến kết nối khu vực phía bắc và nam của thành phố, giúp du khách có thể tham quan Daehangno, chợ Dongdaemun, chợ Nott-dong và chợ Namdaemun và ga Seoul dễ dàng.
 • Line 5 màu tím, kết nối sân bay Gimpo và trung tâm thành phố.
 • Line 6 màu cam đất là một tuyến đường thuận tiện để xem sân vận động World Cup và Itaewon.
 • Line 7 màu xanh lá mạ kết nối Uijeongbu-si ở phía bắc và Gangnam Seoul.

Thông tin chỉ dẫn về các tuyến đường được lắp đặt phổ biến trong nhà ga

 • Line 8 màu hồng là tuyến đường kết nối phía nam Seoul và Seongnam-si. Hành khách có thể sử dụng tuyến Line 8 để tới chợ nông sản lớn nhất thành phố Garak và cửa hàng mua sắm tại Munjeong-dong.
 • Line 9 màu nâu là tuyến đường được khai trương năm 2009, khai thác các chuyến tàu tốc hành và tàu địa phương, kết nối sân bay Gimpo và khu vực Gangnam.

Các trạm dừng trên tuyến đường đều có các thông tin hiển thị bằng tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Trung. Để đi tàu điện ngầm, du khách phải sử dụng 1 hoặc nhiều hành trình khi muốn tới địa điểm mà mình mong muốn. Giá vé đi tàu điện ngầm được cung cấp dựa trên quãng đường đi và có mức phí riêng cho người lớn, thiếu niên và trẻ em.

Đối tượng

Phí thanh toán bằng thẻ TMoney

Phí thanh toán bằng thẻ dùng 1 lần

Người lớn (trên 19 tuổi)

Từ 1 – 10 km: 1.250 won (1.05 USD)

Từ 1 – 10 km: 1.350 won (1.13 USD)

Từ 10 – 50 km: tính thêm 100 won (0.08 USD) sau 5 km

Từ 10 – 50 km: tính thêm 100 won (0.08 USD) sau 5 km

Cao hơn 50 km: thêm 100 won (0.08 USD) sau 8 km.

Cao hơn 50 km: thêm 100 won (0.08 USD) sau 8 km.

Thiếu niên (13 – 18 tuổi)

Phí tối thiểu 720 won (0.61 USD)

Phí tối thiểu 1.350 won (1.13 USD)

Trẻ em (6 - 12 tuổi)

Phí tối thiểu 450 won (0.38 USD)

Phí tối thiểu 450 won (0.38 USD)

Các ga tàu điện ngầm được đánh dấu rõ ràng với các ký hiệu được mã hóa bằng màu và thể hiện bằng tiếng Hàn, tiếng Anh. Du khách có thể mua vé tại các máy bán vé nằm trong nhà ga và đóng phí 500 won (0.42 USD), khoản phí này sẽ được trả khi thẻ đã được sử dụng. Sau khi mua thẻ, chỉ cần quét thẻ tại các khu vực cửa quay, du khách có thể lựa chọn hướng đi theo màu sắc của các tuyến đường. Để rời ga tàu điện ngầm, cần quét thẻ, đi qua cửa quay và lắp thẻ vào máy để hoàn lại khoản tiền trước đó.

Hành khách chỉ cần quét thẻ đi qua khu vực cửa quay để đi tàu điện ngầm

Taxi

Taxi ở Seoul là một phương tiện giao thông thuận tiện và nhanh chóng. Du khách khi cần di chuyển bằng taxi chỉ cần xuống đường là sẽ tìm thấy hoặc tại các điểm du lịch lớn. Tất cả các xe taxi tính tiền dựa trên km di chuyển, với mức giá khác nhau cho các lựa chọn về taxi như thông thường, quốc tế, Deluxe và Jumbo. Hầu hết các phương thức thanh toán như tiền mặt, thẻ tín dụng, TMoney đều được chấp nhận. Giá cước phụ thuộc vào hạng xe, thời gian thực hiện chuyến đi trong ngày.

 • Taxi thông thường là loại taxi rẻ tiền nhất và phổ biến tại Seoul, du khách có thể tìm thấy ở hầu hết các khu phố. Taxi thông thường có màu cam, trắng hoặc xám.

Taxi là lựa chọn di chuyển thuận tiện và nhanh chóng tại Seoul

 • Taxi quốc tế là lựa chọn dành riêng cho khách du lịch nước ngoài với các tài xế là người thành thạo tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Nhật. Taxi quốc tế có thẻ đặt trước hoặc tại các địa điểm được đánh dấu trên đường phố. Taxi quốc tế có màu đen hoặc cam với chữ International TAXI được viết trên cửa. Giá taxi quốc tế thường đắt hơn bình thường và có thể thuê từ 3 giờ trở lên, cũng như cung cấp dịch vụ đưa đón tại sân bay.
 • Taxi Dulexe là loại taxi hạng sang, có phí cao và giá vé trên mỗi khoảng cách, thời gian nhàn rỗi cao hơn thông thường. Loại taxi này thường có phụ phí cho các chuyến đi vào đêm muộn. Taxi Delexe thường là những chiếc xe lớn, sang trọng, có các dịch vụ đặc biệt an toàn, có màu đen với sọc vàng và dễ dàng tìm thấy tại các khách sạn, điểm du lịch.
 • Taxi Jumbo là loại taxi lớn, có thể chứa tối đa 8 hành khách và giá tương đương taxi Duluxe.

Taxi Jumbo phù hợp cho những vị khách di chuyển theo nhóm

Xe buýt

Hệ thống xe buýt công cộng của Seoul là một hình thức giao thông phát triển, có giá vé rẻ và thuận tiện để di chuyển quanh thành phố. Tất cả các xe buýt được nhận diện bằng màu sắc, với các tuyến đường di chuyển khác nhau phục vụ trong thành phố cũng như kết nối với sân bay. Cụ thể xe buýt có các màu là xanh lam, xanh lá cây, vàng, đỏ và xe buýt sân bay, xe buýt Maeul, xe buýt nửa đêm.

Xe buýt màu xanh lam kết nối các quận khác nhau của thành phố dọc theo tuyến đường chính, xe buýt màu xanh lá cây kết nối các ga tàu điện ngầm và tuyến xe buýt màu xanh chính với các khu vực dân cư. Xe buýt nhỏ màu xanh lá Maeul là xe buýt địa phương, đi các tuyến ngắn trong 1 quận hoặc khu phố. Xe buýt màu vàng cung cấp các chuyến đi trong trung tâm thành phố qua các điểm du lịch chính và xe buýt màu đỏ kết nối thành phố với khu vực xung quanh.

Xe buýt ở Seoul được nhận diện bằng màu sắc với các tuyến đường phục vụ khác nhau

Xe buýt sân bay và xe buýt nửa đêm là 2 tuyến xe buýt đặc biệt, phục vụ cho nhu cầu di chuyển từ sân bay về thành phố cũng như vào tối muộn. Di chuyển bằng xe buýt có giá rẻ, tuy nhiên sẽ không có biển hiệu và thông tin tiếng Anh tại các trạm xe buýt, nên nó có thể khó sử dụng cho những vị khách lần đầu tiên tới Seoul. Để thuận lợi hơn khi di chuyển, du khách có thể sử dụng các ứng dụng để điều hướng hệ thống xe buýt bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn như SeoulBus.

 1. Thẻ TMoney và Discover Seoul Pass

Thẻ TMoney

TMoney là thẻ quá cảnh tiêu chuẩn, có thể sử dụng trên bất kỳ hình thức di chuyển nào, từ xe buýt công cộng, tàu điện ngầm, taxi và cả các cửa hàng tiện lợi. Sau khi nộp vào thẻ số tiền mong muốn, tiền sẽ được khấu trừ khi sử dụng thẻ cho các lựa chọn về di chuyển. Thẻ TMoney cung cấp một lựa chọn giảm giá 100 won (0.08 USD) cho xe buýt, tàu điện ngầm và giảm giá chuyến giữa xe buýt – tàu điện ngầm.

Thẻ TMoney được sử dụng để thanh toán khi di chuyển bằng tàu điện ngầm, xe buýt công cộng ở Seoul

Hành khách chỉ cần quét thẻ khi lên và xuống xe buýt, nhất là ở chuyến cuối cùng. Thẻ TMoney có thể mua và tính phí tại hầu hết các cửa hàng tiện lợi, ga tàu điện ngầm và trung tâm thông tin du lịch. Thẻ được mua với giá 3.000 won (2.52 USD) và được tính với bất kỳ số tiền nào. Thẻ không có ngày hết hạn và mọi số dư chưa sử dụng sẽ còn trong thẻ cho tới khi nó được dùng.

Có một loại thẻ TMoney Mpass được dành riêng cho khách du lịch quốc tế yêu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều lần trong ngày. Thẻ có thể sử dụng 20 lần một ngày cho hầu hết các tàu điện ngầm và xe buýt công cộng. Loại thẻ này cũng có thể được tính thêm tiền để sử dụng tại các cửa hàng tiện lợi, taxi,…

Bạn có thể nạp tiền để sử dụng thẻ TMoney

Discover Seoul Pass

Discover Seoul Pass là loại thẻ khám phá Seoul với 3 lựa chọn là 24 giờ, 48 giờ và 72 giờ. Khi sở hữu thẻ Discover Seoul Pass, du khách có thể khám phá thành phố một cách dễ dàng, bởi thẻ cung cấp vé vào cửa miễn phí cho hơn 50 điểm du lịch, giảm giá vé 35 điểm tham quan, tăng đôi tiền nạp thẻ TMoney và cũng có thể dùng để di chuyển.

Thẻ TMoney được kết nối với Discover Seoul Pass, nên khi đã có thẻ TMoney, du khách có thể sử dụng thẻ Discover Seoul Pass để đi lại bằng tàu điện ngầm, xe buýt, taxi. Du khách cũng sẽ nhận được khoản tiền hoàn tương ứng nếu không sử dụng hết số dư trong thẻ.

Discover Seoul Pass cũng có thể dùng để thanh toán khi di chuyển tại thành phố

Tàu điện ngầm, taxi và xe buýt đều là những phương tiện di chuyển cơ bản và phổ biến tại Seoul, kết nối các quận trong thành phố cũng như khu vực lân cận và sân bay. Du khách khi lên kế hoạch mua vé máy bay Korean Air đi Seoul có thể tìm hiểu trước về các thông tin này để khám phá thành phố dễ dàng hơn.