12 món ăn phụ (banchan) phổ biến nhất của ẩm thực Hàn Quốc

Các món ăn phụ hay còn gọi banchan, là một trong những thành phần không thể thiếu của ẩm thực Hàn Quốc. Chúng thường dùng để chỉ các món ăn kèm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của người Hàn hay được phục vụ trong các quán nướng BBQ,… Không thua kém các món ăn chính, banchan của người Hàn cũng rất đa dạng và phong phú với nhiều công thức, hương vị riêng. Trong số đó, có thể kể tới 12 món ăn phụ phổ biến nhất của ẩm thực Hàn Quốc dưới đây.

Nabak kimchi (kimchi nước)

Nabak kimchi là một loại kim chi nước của Hàn Quốc. Nó được làm với nguyên liệu chính là củ cải và bắp cải, được muối sau đó kết hợp với nước và các thành phần gia vị khác như lê, hành, tỏi và ớt Hàn Quốc để tạo thành nước kim chi thơm ngon.

Kim chi Nabak thường được ăn kèm với cơm và các món ăn kèm khác của Hàn Quốc

Không giống như kim chi thông thường, nabak kimchi không cần bất kỳ nước mắm nào, vì vậy nó là một món kim chi chay hoặc thuần chay tuyệt vời. Cái tên “nabak” xuất phát từ kỹ thuật thái củ cải thành hình vuông, mỏng. Loại kim chi này phù hợp với hầu hết các món ăn Hàn Quốc, nhưng sẽ đặc biệt hợp với khoai lang nướng hoặc đồ nướng, súp bánh gạo và các món ăn Hàn Quốc thịnh soạn. Vì vậy, nó thường được phục vụ như một trong những món ăn trên bàn Charye (nghi lễ tổ tiên) và cũng thường được phục vụ trong ngày đầu năm mới của Hàn Quốc.

Rau chân vịt tẩm gia vị Hàn Quốc

Rau chân vịt (cải bó xôi) chần với tỏi, xì dầu và dầu mè nướng, là một món ăn phụ siêu dễ làm nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn của ẩm thực Hàn Quốc. Còn được gọi là sigumchi namul, rau chân vịt tẩm gia vị được phục vụ hầu như hàng ngày tại các bữa ăn gia đình Hàn Quốc hoặc bất cứ khi nào có tụ tập ăn uống. Cải bó xôi cũng có mặt trong các món ăn Hàn Quốc khác như bibimbap (cơm trộn với rau) và japchae (mì thủy tinh xào).

Món ăn phụ này vừa thanh đạm nhưng cũng rất bắt miệng

Salad dưa chuột Hàn Quốc

Món ăn kèm này là một trong những món ăn thường có mặt trong các bữa ăn ngoài trời rong những tháng mùa hè. Đồng thời là món banchan thường xuất hiện để ăn kèm với BBQ Hàn Quốc. Còn được gọi là oi muchim, “oi” ở đây có nghĩa là dưa chuột trong tiếng Anh, trong khi “muchim” có nghĩa là trộn với gia vị. Để làm món salad này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dưa chuột tươi và gia vị bao gồm Gochugaru hoặc ớt đỏ Hàn Quốc.

Món ăn phụ này có vị cay, thơm và vô cùng giòn tan khi ăn

Hành ngâm Hàn Quốc (Yangpa Jangajji)

Cho dù là BBQ Hàn Quốc, bánh kếp Hàn Quốc hay chỉ là cơm thường, hành ngâm đều là một món ăn phụ đầy hương vị và hấp dẫn. Hành ngâm Hàn Quốc (Yangpa Jangajji) đã là là một món ăn phụ truyền thống trong ẩm thực xứ sở kim chi. Nó có thể bảo quản được trong nhiều tháng và thường phổ biến nhất là khi được phục vụ với BBQ Hàn Quốc. Đối với công thức, món phụ banchan này vô cùng đơn giản. Người ta sẽ cắt nhỏ hành tây rồi cho vào lọ với dung dịch nước muối có chứa xì dầu, giấm và đường rồi đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng khoảng 3 đến 4 giờ trước khi cho vào tủ lạnh.

Hành ngâm có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác nhau

Kim chi

Kimchi / Kimchee chắc chắn là một trong những món ăn phụ truyền thống của Hàn Quốc tốt nhất và nổi tiếng nhất. Tên và hương vị của kim chi sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại rau chính được sử dụng. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là kim chi làm từ bắp cải napa lâu đời và cơ bản nhất.

Kim chi là món ăn phụ phổ biến trong mọi bữa ăn của người Hàn

Kim chi có vị chua và cay đặc trưng, tuy nhiên vẫn có một số loại kim chi không hề cay. Trong ẩm thực Hàn Quốc, kimchi là món ăn phụ truyền thống và có mặt ở phổ biến ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy một đĩa kim chi nhỏ trên các bàn ăn gia đình hằng ngày của người Hàn, bên cạnh các món đồ nướng hay thậm chí là đồ ăn kèm với các món súp,… Kim chi phổ biến nhất bao gồm kim chi baechu (làm bằng bắp cải napa), kkakdugi (làm bằng củ cải), và kim chi oi (làm với dưa chuột).

Salad mì tảo bẹ

Cũng là một trong các món ăn banchan nổi tiếng và phổ biến của người Hàn, salad mì tảo bẹ có vị vừa mặn vừa ngọt. Mì tảo bẹ, tên tiếng Hàn - cheonsachae, là loại mì bán trong suốt được làm từ tảo bẹ (rối biển) ăn được. Cheonsachae còn được gọi là mì thiên thần, vì cheonsa có nghĩa là thiên thần trong tiếng Hàn.

Salad mì tảo bẹ là một món ăn đơn giản và phổ biến tại Hàn Quốc

Món salad mì rong biển này được làm từ mì tảo bẹ không chứa gluten và ít calo, nên rất tốt cho sức khoẻ. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được các sợi mì rất giòn và ngon. Đây là món ăn phụ có thể phù hợp với nhiều món khác nhau, từ BBQ cho tới nhiều món ăn khác. Salad mì tảo bẹ đôi khi được phục vụ tại một nhà hàng Hàn Quốc như một món ăn kèm miễn phí. Mì được trộn đơn giản với nước sốt mayonnaise. Đôi khi họ thêm cà rốt và dưa chuột thái lát mỏng để tạo thêm sự mới lạ cho món ăn.

Củ cải muối Hàn Quốc

Củ cải muối Hàn Quốc hay chicken-mu là một món ăn phụ hoặc banchan cực kỳ phổ biến của ẩm thực Hàn Quốc. Nó được phục vụ ở hầu hết các nhà hàng Hàn Quốc trên khắp thế giới. Có rất nhiều món ăn kèm được làm từ củ cải muối khác nhau, nhưng món này vẫn là món dễ làm và dễ ăn nhất. Củ cải Hàn Quốc sau khi rửa sạch sẽ được cắt thành khối nhỏ và cho vào nước muối. Khi ăn, nó có vị ngọt, chua và hơi mặn, tất cả cùng hoà làm một mang đến cảm giác đầy sảng khoái cho thực khách.

Củ cải muối khi ăn rất giòn và có vị ngọt ngọt mặn mặn

Cà tím hấp kiểu Hàn

Hấp cà tím là một trong những cách nhanh nhất và tốt cho sức khỏe để thưởng thức loại quả này. Chúng rất dễ tìm thấy quanh năm và cũng rất rẻ, nên được nhiều người Hàn yêu thích. Như với hầu hết các món ăn phụ của Hàn Quốc, món banchan từ cà tím này sẽ bao gồm một hỗn hợp nước sốt hoặc thành phần gia vị, sau đó được trộn cùng cà. Thành phẩm là một món ăn vô cùng thơm ngon, không quá cầu kỳ nhưng đủ để thực khách có một bữa ăn thật ngon miệng.

Không quá cầu kỳ nhưng món ăn phụ này lại mang hương vị vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác

Salad củ cải Hàn Quốc (musaengchae)

Một trong những món ăn phụ phổ biến nhất của Hàn Quốc tiếp theo là món salad củ cải (musaengchae) cực kỳ lạ miệng. Đây là món banchan vừa giòn, vừa cay lại rất dễ làm tại nhà. Musaengchae là loại banchan Hàn Quốc có hương vị gần nhất với kim chi mà không cần qua quá trình lên men. Cả hai đều có màu đỏ đặc trưng của Hàn Quốc nhưng musaengchae, không giống như kim chi, không được lên men. “Mu” trong tiếng Hàn có nghĩa là củ cải (daikon), còn “Saengchae” là một thuật ngữ chung cho món salad hoặc rau sống.

Món salad này cũng thường được cho thêm vừng để thêm hấp dẫn

Bí ngòi xào Hàn Quốc (hobak bokkeum)

“Bokkeum” có nghĩa là xào hoặc nấu thức ăn. “Hobak ” trong tiếng Hàn có phần gây tranh cãi vì nó có thể có nghĩa là bí ngô hoặc bí xanh. Nó được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù có vẻ như thuật ngữ chính xác là bí ngô hơn là bí xanh. Tuy nhiên nếu bạn từng tìm kiếm hobak bokkeum, bạn sẽ thấy một món ăn phụ hấp dẫn của người Hàn là bí ngòi xào chứ không phải bí ngô. Hobak bokkeum truyền thống được làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt bí thành từng lát rồi áp chảo, sau đó thêm các nguyên liệu đặc trưng của Hàn Quốc như tỏi băm, dầu mè và nước mắm Hàn Quốc là bạn đã có ngay cho mình một món ăn phụ thực sự.

Bí ngòi xào Hàn Quốc khi ăn vừa mềm vừa thơm thơm và rất ngon miệng

Mầm đậu nành (Kongnamul muchim)

Là một loại banchan không cay, món ăn kèm mầm đậu nành Hàn Quốc này rất phổ biến trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Nó không cay cũng không chua, vì thế luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để mang lại sự cân bằng cho bữa ăn. Riêng đối với trẻ em hoặc những người không thích ăn quá nhiều cay, mầm đậu nành thực sự rất phù hợp. Để có món banchan này, tất cả việc bạn cần làm chỉ là chần nhanh mầm đậu nành rồi trộn với một số nguyên liệu cơ bản và dễ mua như dầu mè, hạt mè và tỏi. “Kongnamul” có nghĩa là mầm đậu nành, trong khi “muchim” có nghĩa là mùa. Đây cũng là món ăn nhất định phải có khi thưởng thức bibimbap.

Mầm đậu nành giòn và có hương vị béo ngậy thêm vị đậm đà khi được tẩm gia vị kỹ với tỏi, dầu mè, hạt mè và muối

Khoai tây om

“Gamja” có nghĩa là khoai tây trong tiếng Hàn, trong khi “ jorim ” có nghĩa là om hoặc hầm. Món ăn phụ của Hàn Quốc này là món xôi khoai lang banchan đặc biệt ngon và thường được dùng kèm với nhiều món ăn chính của Hàn Quốc. Trong tất cả các món ăn phụ phổ biến của Hàn Quốc, gamja jorim cũng là một trong những món banchan của Hàn Quốc có nhiều công thức và cách chế biến nhất. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều biến thể khác nhau cho món ăn này nhưng phổ biến nhất vẫn là khoai tây hầm trong một số loại nước sốt xì dầu.

Món khoai tây om Hàn Quốc này hơi cháy và giòn ở bên ngoài trong khi bên trong lại mềm và béo

Đa dạng, độc đáo và đặc sắc, ẩm thực Hàn Quốc chắc chắn sẽ mang đến cho bạn thật nhiều trải nghiệm vị giác mới lạ và hấp dẫn. Chính vì thế, nếu có cơ hội book vé máy bay đi Hàn Quốc, nhất định đừng bỏ qua các món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi nhé. Để được hỗ trợ mua vé giá rẻ và được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp nhất, bạn có thể liên hệ đại lý Korean Air đi Hàn Quốc ngay từ bây giờ!