Những món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc khá nổi tiếng với những món ăn truyền thống của mình. Vì thế, khi có dịp đến đây, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc như sau.

Kim chi

Kim chi được coi là “huyền thoại văn hóa” của xứ Hàn. Đã từ lâu, kim chi là một món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm hằng ngày của người dân nơi đây. Chính vì vậy mà kim chi trở thành món ăn “quốc dân” và tạo nên cái tên “xứ sở Kim Chi” cho nước này.

Kim chi là “huyền thoại văn hóa” của xứ Hàn

Kim chi được xem là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng trong nền ẩm thực Hàn. Khi nhắc đến món ăn này, có không ít người nghĩ ngay đến kim chi cải thảo, nhưng thực chất “kim chi” là tên gọi chung cho các loại rau củ ngâm lên men cho có vị chua.

Kim chi có đến hàng trăm loại khác nhau nhưng loại phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Chúng được ngâm muối, trộn cùng với các loại gia vị khác như tỏi, gừng, hành lá… và đặc biệt không thể thiếu bột ớt đỏ, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp và lên men. Kim chi Hàn Quốc giòn, có vị chua và vị cay đặc trưng cùng mùi thơm nồng khó tả, cộng thêm màu đỏ của ớt bột đã tạo nên nét riêng biệt khó lẫn của món ăn này.

Với phương thức lên men đặc biệt theo kiểu Hàn Quốc, kim chi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống vi khuẩn, ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, cao huyết áp… Trong kim chi lên men kĩ có chứa các lợi khuẩn từ acid lactic có tác dụng giảm nồng độ axit trong ruột, hạn chế hoặc tiêu diệt mầm bệnh có hại. Nhờ những tính chất đó mà kim chi được xem là một thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư hữu hiệu.

Bên cạnh đó, nhờ vị cay nóng và giữ ấm tốt nên kim chi rất được ưa chuộng trong những dịp Tết hay lúc khí trời se lạnh. Thật không khó để chúng ta có thể bắt gặp món ăn kèm này trên bàn ăn của mọi gia đình Hàn, từ những bữa ăn đơn thuần cho đến những bữa tiệc cầu kì. Người dân xứ Hàn rất tự hào về kim chi, nó là đại diện cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Hàn. Do vậy, khi nhắc đến Hàn, người ta sẽ nghĩ ngay đến kim chi hoặc ngược lại, khi nhắc đến kim chi người ta sẽ biết ngay đó là món ăn đặc trưng của người Hàn.

Kimbap

Kimbap hay còn gọi là cơm cuộn lá rong biển. Món ăn này rất được giới trẻ yêu thích. Kimbap có vẻ ngoài khá giống với sushi – món cơm cuộn trong lá rong biển nổi tiếng của người Nhật, nhưng nếu để ý kĩ sẽ thấy kimbap có kích thước to hơn bởi nhân bên trong có nhiều thực phẩm hơn.

Kimbap là một món ăn rất được giới trẻ yêu thích

Những thành phần tạo nên 5 màu sắc khác nhau của kimbap bao gồm màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải muối và trứng, màu cam của cà rốt và màu xanh lá cây của rau. Năm màu này tương ứng với năm mùi vị cơ bản trong ẩm thực là đắng, ngọt, mặn, chua và cay. Tất cả những yếu tố đó hòa quyện vào nhau, bổ sung cho nhau tạo nên một tổng thể hài hòa và cân bằng về mặt dinh dưỡng.

Một miếng kimbap ngon là khi cơm trắng có đủ độ dẻo, cà rốt được thái với kích thước vừa ăn, trứng được rán chín tới, rau củ được luộc vừa phải, tất cả nguyên liệu được gói gọn trong lá rong biển có đủ độ dai mới tạo nên sự hoàn hảo và đạt đến độ ngon đúng mực của món ăn.

Tuy kimbap cũng được cắt theo khoanh tròn nhưng mỏng hơn so với sushi. Cùng một chiều dài của tấm rong biển, ta có thể cắt kimbap thành 12 khoanh hoặc hơn trong khi sushi chỉ cắt thành 6 khoanh. Do đó, kimbap có vẻ ngoài gọn, bắt mắt hơn, thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo của người thực hiện.

Kimbap là một món ăn vô cùng tiện dụng, thường xuất hiện trong các buổi dã ngoại hay sự kiện ngoài trời. Đôi khi món ăn này cũng có thể dùng làm một món ăn nhẹ ăn kèm với kim chi.

Jajangmyeon – mì tương đen

Ngoài kim chi ra thì mì tương đen jajangmyeon cũng là một món ăn có tần suất xuất hiện nhiều nhất trên những bộ phim hay chương trình truyền hình thực tế của Hàn Quốc. Thông thường, người ta chỉ biết đến những món mì có màu vàng tươi truyền thống hoặc mì Ý sốt sapghetti… nhưng jajangmyeon lại thu hút thực khách bằng một màu đen lạ lẫm, hoàn toàn khác biệt với các món mì đã từng xuất hiện trước đó ở những quốc gia khác.

Mì tương đen là một món ăn tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc

Nguyên liệu chính làm nên mì tương đen là mì tươi và nước sốt màu đen làm từ tương đậu. Tương đen được phối hợp với các gia vị truyền thống khác rồi thêm rau củ, bí xanh, khoai tây, thịt băm hoặc hải sản cắt miếng vuông vừa ăn, tất cả được đun lên cho đến khi nước sốt sệt lại rồi đem trộn với mì đã chín là có thể ăn ngay.

Khi thưởng thức mì tương đen, bạn sẽ cảm nhận được độ dai vừa phải của sợi mì Hàn Quốc, một chút đắng nơi đầu lưỡi từ nước sốt nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt và thơm. Tất cả những nguyên liệu, gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị vững chắc không thể nhầm lẫn với bất món mì nào khác trên thế giới.

Jajangmyeon là một trong những biểu tượng cho sức khỏe, sự thịnh vượng và trường sinh của người dân Hàn Quốc. Vì thế, chúng không chỉ xuất hiện trong những bữa cơm thường nhật mà còn xuất hiện trong những bữa tiệc nhân dịp lễ hội của người Hàn.

Một điều đặc biệt có thể kể đến là món ăn chính trong ngày Black Valentine ở Hàn vào ngày 14/4 là mì tương đen jajangmyeon. Vào ngày này, những người độc thân không được nhận quà tình yêu vào các ngày lễ Valentine 14/2, 14/3 sẽ ăn món mì này với ý nghĩa chia sẻ, đồng cảm từ những trái tim cô đơn.

Mì tương đen luôn được người dân Hàn Quốc giới thiệu đến các nước trên thế giới bằng hình ảnh của những ngôi sao Hàn ăn ngon lành trên màn ảnh nhỏ. Điều đó vừa tạo nên sự tò mò cho thực khách mà còn quảng bá được rộng rãi ẩm thực Hàn Quốc đến các nước trên thế giới. Khi du lịch tại xứ sở Kim Chi, bạn nhất thiết phải tìm thử món mì độc đáo với hương vị và màu sắc đặc biệt của món mì này.

Bánh gạo Tteokbokki

Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến bánh gạo tteokbokki khi nói về ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, làm xiêu lòng đông đảo tín đồ của những chiếc bánh gạo nếp mềm mượt và cả các bạn yêu thích đồ cay.

Bánh gạo tteobokki     

Bánh gạo tteokbokki có xuất thân từ món tteo jjim – một món ăn cung đình gồm các nguyên liệu như bánh dày trắng thái mỏng, hành tây, thịt, trứng và các loại phụ gia khác đặc biệt không thể thiếu ớt cay Hàn Quốc rồi nướng lên.

Trải qua từng thời kì lịch sử, bánh gạo tteokbokki đã không còn là món ăn chỉ phục vụ cho vua chúa mà dần trở thành món ăn đường phố mà ai cũng có thể thưởng thức.

Tteokbokki hiện đại được chế biến từ bánh gạo nếp garaetteok, cắt thành từng khúc hình trụ vừa ăn, xào chung với thịt, trứng, rau cùng với tương ớt cay để làm dậy lên mùi vị đặc trưng. Những chiếc bánh gạo dẻo mềm hòa quyện vào màu đỏ sáng bóng của nước sốt cay thơm, được rắc thêm một lớp vừng rang thơm lừng ở trên. Đây là một món ăn vặt được đông đảo các bạn trẻ ưa chuộng.

Bánh gạo tteokbokki ngày càng trở nên phong phú về chủng loại hơn trước rất nhiều. Thay vì sử dụng những nguyên liệu truyền thống như trước, tteokbokki ngày nay còn được xào với hải sản như tôm, mực… Vì thế, chất lượng và hương vị của món ăn ngày càng được nâng cao.

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi ngồi thưởng thức bánh gạo cay tteokbokki thơm ngon, ấm nóng giữa tiết trời lạnh giá. Bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này ngay tại xứ sở Kim Chi mới có thể cảm nhận được hết tinh hoa mà người đầu bếp đã đưa hết vào món ăn mà mình làm ra.

Cơm trộn Hàn Quốc – Bibimbap

Cơm trộn cũng là một trong những món ăn đặc trưng của người Hàn. Đây vừa là một món ăn phổ biến trong các gia đình Hàn mà còn rất thu hút khách du lịch khi đến với xứ sở Kim Chi.

Cơm trộn Bibimbap

Bibimbap trông khá bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau được bày trí một cách khéo léo. Điều đáng chú ý nhất ở món ăn này là nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu nâu của thịt, màu vàng của trứng, màu xanh của rau… Các màu sắc này tượng trưng cho sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, tạo nên sự hứng thú cho thực khách khi thưởng thức cơm trộn.

Các loại rau được sử dụng trong cơm cuộn thường là cà rốt, dưa chuột thái nhỏ, rau bina, giá thái chỉ, rau diếp. Thông thường trứng sẽ được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được cắt nhỏ và đã ướp gia vị. Các loại nguyên liệu được chế biến và sắp xếp theo bố cục hài hòa. Tất cả sẽ được trộn lẫn lại với nhau khi ăn. Thực khách cũng có thể cho thêm sốt tương ớt vào để làm tăng thêm vị cay cho cơm trộn.

Các nguyên liệu làm bibimbap thường là những nguyên liệu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng được cân bằng về mặt số lượng nên đảm bảo có lợi sức khỏe.

Cơm trộn là một món ăn có thể được thực hiện bởi nhiều người. Vì thế, cơm trộn là món ăn đại diện cho tinh thần đoàn kết và chia sẻ khi mọi người cùng làm và cùng thưởng thức. Đồng thời đây còn là một phương tiện giúp thắt chặt tình cảm gia đình và bạn bè. Đó cũng là một nét lôi cuốn độc đáo của bibimbap.

Bibimbap được xem là một món ăn chính trong các gia đình Hàn Quốc bởi cách làm đơn giản mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng khá cao cho cơ thể. Món ăn này được xem là một trong những đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực Hàn Quốc, ngày càng xuất hiện nhiều trong các nhà hàng cũng như được người dân xứ sở Kim Chi quảng bá rộng rãi đến bạn bè các nước năm châu.

Mì lạnh Naengmyeon

Mì lạnh Naengmyeon – một món ăn phổ biến ở mùa hè

Một trong những món ăn phổ biến của người Hàn Quốc vào những ngày hè nóng bức là mì lạnh Naengmyeon. Mì lạnh là một cái tên không những để gọi tên những món mì được làm lạnh mà còn được dùng như tên gọi chung của những món mì được ăn vào mùa hè ở Hàn Quốc.

Mì lạnh có thể được sử dụng ở dạng mì hoặc miến, xào hoặc ăn với nước dùng. Dù ở dạng nào thì chúng vẫn có đặc điểm chung là ăn kèm với các thực phẩm thanh nhiệt như dưa chuột, giá đỗ, rau xanh, trứng luộc… đều là những nguyên liệu có vị thanh mát làm thổi bay không khí oi bức của những ngày hè.

Sợi mì lạnh được làm từ bột kiều mạch, có màu hơi xám, sợi mì mỏng. Nước dùng được chế biến từ nước xương bò ninh. Thông thường, mì lạnh được dùng trong bát to. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy được vị thanh thanh ngọt mát làm tan biến đi cái nóng của ngày hè. Ngoài ra, nếu món mì này được dùng trong mùa lạnh thì phần nước dùng sẽ được thay thế bằng nước ngâm kim chi để giúp giữ ấm cho cơ thể tốt hơn.

Mì lạnh Hàn Quốc có rất nhiều loại, như Makguksu, Kongguksu, Jjolmyeon, Milmyeon, Chogyeguksu, Naeng-kalguksu… mỗi loại có những đặc điểm khác nhau về dạng sợi mì, thành phần làm nên sợi mì, các nguyên liệu được sử dụng trong món ăn cũng như nước dùng hoặc nước sốt cũng có mùi vị đặc trưng riêng biệt.

Hàn Quốc rất tự hào về các món mì từ hình dạng đến hương vị phong phú. Trong số đó, mì lạnh được xem là một món ăn bổ mát được ưa chuộng nhất trong những ngày hè. Nếu bạn có ý định làm một chuyến du lịch đến xứ sở Kim Chi thì đừng bỏ qua món ăn này nhé.

Sườn nướng Galbi

Đã từ rất lâu chúng ta được biết đến hình ảnh những quán ăn lề đường với món thịt nướng nghi ngút khói qua các bộ phim Hàn Quốc. Món thịt nướng mà bạn thường được nhìn thấy các sao Hàn ních đầy bụng trên màn ảnh nhỏ được gọi là galbi. Đây là một món ăn trứ danh của xứ Hàn mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến đây.

Sườn nướng Galbi là một món ăn tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc

Thịt sử dụng để nướng thường là thịt bò hoặc thịt lợn được tẩm ướp gia vị theo công thức đặc biệt của mỗi quán ăn hay mỗi nhà hàng. Khi ăn, thịt nướng được cuộn bởi rau xà lách kèm theo vài miếng kim chi, vài lát tỏi, vài lát ớt… để tăng thêm hương vị và độ đậm đà cho miếng thịt.

Galbi nếu sử dụng sườn gà hoặc sườn lợn để nướng được gọi là twaechi galbi hoặc t’ak galbi. Khi sử dụng sườn bò để nướng thì galbi được gọi là sokalbi hoặc soekalbi. Tuy vậy, thịt bò là loại thịt thường được dùng để nướng hơn cả nên đôi khi chỉ gọi galbi thôi sẽ làm cho người ta nghĩ ngay đến món sườn bò nướng.

Thịt nướng Hàn Quốc có cách chế biến rất đa dạng mà không theo bất kì một quy tắc nào. Thịt có thể được nướng trên chảo gang hoặc trên lò than, dùng ga hoặc sáp để nướng. Bếp nướng luôn được đặt ở giữa và mọi người ngồi xung quanh tạo nên không khí ấm áp không chỉ từ khói bếp mà còn xuất phát từ sự quây quần giữa mọi người.

Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc lê la hàng quán và thưởng thức thịt nướng giữa tiết trời se lạnh. Galbi là một món ăn luôn được người Hàn và thực khách ưa chuộng bất kể họ là tầng lớp nào.

Những món ăn của Hàn Quốc tuy không cầu kì trong cách chế biến nhưng hương vị tẩm ướp luôn được đề cao. Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ thu hút khách du lịch bởi những hương vị đặc trưng từ nguyên liệu đến gia vị mà còn được phân bổ theo mùa. Các món ăn đặc trưng theo mùa luôn được chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất và ngon nhất của mỗi mùa nên nếu bạn được thưởng thức một món ăn theo mùa kết hợp với việc chiêm ngưỡng khung cảnh lãng mạn thì thật là điều tuyệt vời.

Chính vì thế, khi du lịch đến Hàn Quốc, bạn không chỉ được tham quan những cảnh đẹp nổi tiếng, khám phá những nét đặc sắc của thiên nhiên bốn mùa… mà còn có thể khám phá được những nét độc đáo từ ẩm thực xứ Hàn thông qua những món ăn tiêu biểu đã được giới thiệu ở trên. Hãy liên hệ hãng Korean Air ngay để có thể sở hữu một hành trình khám phá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc một cách nhanh chóng nhất.