6 món gà được du khách “săn đón” ở Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc luôn là “đề tài nóng” cho những thực khách sành ăn. Khi có cơ hội cầm trên tay tấm vé máy bay đi Hàn Quốc bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng ẩm thực xứ Hàn. Một trong những thực phẩm được yêu thích nhất đó là thịt gà. Mặc dù không phải loại thịt chiếm lượng tiêu thụ lớn nhất ở Hàn Quốc, nhưng thịt gà cũng rất phổ biến với hàng loạt phương pháp chế biến đa dạng. Trong nấu ăn, người Hàn Quốc thường dùng gà công nghiệp, nhưng cách chế biến phong phú đã “gỡ gạc” rất nhiều cho điểm trừ này.

6 món gà được thực thách yêu thích nhất Hàn Quốc

Dakggochi (giá từ 1.500 won/xiên, 1.000 won khoảng 20.000 VND)

Trong tiếng Hàn Quốc, dak là gà, ggochi là tên gọi chung của những món ăn xiên que nướng. Do đó, dakggochi nghĩa là gà nướng xiên que, là món ăn đường phố được nhiều người trẻ tuổi yêu thích. Một xiên dakggochi thường bao gồm thịt gà và một số loại rau củ xiên xen kẽ, tất cả được phủ một lớp sốt đồ nướng ngọt rồi nướng lên. Cũng như đa số các món nướng khác, dakggochi bán chạy hơn hẳn vào mùa đông. Là món ăn đường phố quen thuộc nên dakggochi không khó tìm, đặc biệt là ở các khu ăn chơi tập trung nhiều người như Myeongdong, Sinchon, Daehakro, Hongdae…

Gà nước xiên que là món ăn đường phố được thực khách và người dân Hàn Quốc yêu thích

Dakgangjeong (giá từ 2.000 won/cốc nhỏ)

Đây cũng là một món ăn đường phố khác của Hàn Quốc. Để làm dakgangjeong, người ta tẩm bột thịt gà, rán giòn, phủ sốt dính cay ngọt bên ngoài và rắc một chút lạc lên trên. Món ăn này cũng thường được thêm bánh gạo cay. Một số người làm dakgangjeong bằng cánh gà, nhưng loại dễ gặp nhất là thịt gà nạc không xương. Bạn có thể mua món ăn này ở nhiều tiệm ăn, quán ăn đường phố ở Hàn Quốc.

Jjimdak (giá từ 19.000 won/2 người)

Nói một cách đơn giản thì jjimdak là gà hầm. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng là gà hầm thì ở đâu chẳng có. Jjimdak đặc biệt hơn nhờ loại sốt đặc trưng để làm món này (sốt làm từ dầu đậu nành, sirô ngô, đường, hạt tiêu…) và các loại “phụ kiện” đi kèm như ớt, khoai tây, cà rốt, hành tây, dang-myeon (loại miến sợi tròn, to và mềm hơn miến dong của Việt Nam)… Miến gà hầm mềm ngấm đều các loại gia vị khi ăn kèm cơm sẽ rất vừa miệng.

Jjimdak sẽ kịch thích vị giác của bất kỳ ai

Tại Hàn Quốc, hai thương hiệu jjimdak phổ biến nhất là Andong và Bongchu. Về cơ bản, hương vị của Andong và Bongchu không quá khác nhau, bạn có thể lựa chọn bất cứ cửa hàng nào thuộc hai chuỗi thương hiệu trên để thưởng thức. Địa chỉ Andong jjimdak: Seoul, Jung-gu, Myeongdong (tàu điện ngầm line 2, ga Euljiro, ra ở cửa số 6). Hoặc Bongchu jjimdak: Seoul, Junggu, Myeongdong  (tàu điện ngầm line 2, ga Euljiro ra ở cửa số 5).

Dakgalbi (giá từ 10.000 won/người)

Mặc dù galbi nghĩa là xương sườn, nhưng món ăn này lại hoàn toàn là thịt gà nạc. Thịt gà được thái thành từng miếng nhỏ, tẩm ướp cùng sốt gochujang (làm từ ớt đỏ, gạo nếp, đậu tương lên men…) và được xào cùng tteok, bắp cải, khoai lang, hành củ… Thông thường, nửa đầu của chảo dakgalbi sẽ được ăn riêng, nửa còn lại được thêm cơm để làm thành món cơm rang.

Dakgalbi có nguồn gốc từ vùng Chuncheon ở phía Tây Nam Hàn Quốc. Do đó, thương hiệu dakgalbi lớn và lâu đời hàng đầu tại đây chính là Chuncheon dakgalbi. Ngoài ra, Haneulbondak cũng là chuỗi cửa hàng dakgalbi thường thấy. Địa chỉ thưởng thức Chuncheon dakgalbi: Seoul, Jung-gu, Namdaemun-ro 25-15. Hoặc Haneulbondak: Seoul, Jongno-gu, Myeongnyun-2-ga 185-1.  

Samgyetang (giá từ 14.000 won/người)

Samgyetang là gà hầm sâm. Đây là món ăn bổ dưỡng, được ăn nhiều vào mùa hè vì người Hàn Quốc áp dụng quy tắc “lấy nhiệt trị nhiệt”, ăn đồ nóng để toát mồ hôi, theo đó giảm bớt nhiệt trong cơ thể. Tuy bổ dưỡng nhưng samgyetang lại hơi khó ăn với nhiều người bởi hương vị nhạt cùng mùi sâm nồng. Dù vậy, do samgyetang thường không dùng gà công nghiệp để chế biến nên nếu chỉ xét đến thịt gà, món này sẽ ngon hơn các món gà khác của Hàn Quốc. Địa chỉ: Gobong Samgyetang: Seoul, Jung-gu, Myeongdong3-gil 36.

Dakbokkeumtang (giá từ 28.000 won/2 người)

Tương tự jjimdak, Dakbokkeumtang cũng được chế biến cùng cà rốt, khoai tây, hành… Tuy nhiên, phương pháp thực hiện món này lại có phần phức tạp hơn khi ban đầu, gà được xào với hỗn hợp gochujang, xì dầu, tỏi… rồi sau đó tiếp tục được đun đến khi gần cạn nước. Món này có màu đỏ và vị cay. Dakbokkeumtang được nhiều thực khách yêu thích bởi màu sắc và mùi vị hấp dẫn. Đậm đà nhưng không quá cay.

Dakbokkeumtang dùng ngon hơn khi ăn nóng

Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở Jeongtaene, Seoul. Hoặc Junggu, Namsandong (tàu điện ngầm line 4, ga Myeongdong, cửa ra số 2 hoặc 3).

Sắm vé máy bay đi Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc ngoài việc có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của người Hàn, khám phá những điểm đến hấp dẫn, bạn còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực phong phú xứ sở kim chi. Ẩm thực Hàn Quốc cũng chính là một trong những lý do khiến nhiều du khách tìm đến với chiếc vé máy bay đi Hàn Quốc của Korean Air để du lịch tới đất nước tuyệt vời này. 

Ngọc Yến